Đến với Sapa là đến với một vùng đất miền Tây Bắc với con người hiền hòa, thân thiện cùng phong cảnh thiên nhiên hữu tình. Đặc biệt hơn, Sapa còn được biết đến bởi những món ăn ngon độc đáo, khó có thể tìm thấy ở nơi nào khác.
Hôm nay, NếmTV xin giới thiệu cho các bạn những món ăn đặc sản Sapa mà du khách không thể bỏ qua khi đặt chân đến nơi này nhé!
Nội Dung Chính
Thắng cố
Thắng cố là một món ăn đặc sản của người Mông, thường có ở các bản làng và các phiên chợ. Thắng cố Sapa chế biến chủ yếu từ ngựa, một nồi thắng cố thường bao gồm thịt, tim, gan, lòng, tiết ngựa và 12 loại gia vị là: quế chi, thảo quả, sả, gừng,… Trong đó, cây thắng cố là gia vị thứ 12.
Thắng cố thường ăn kèm với các loại rau nhúng như cải mèo, ngồng su hào, cải lẩu,… Khi ăn thắng cố thì phải uống cùng rượu ngô, thứ rượu nồng ấm, thơm phức, được tạo nên từ tinh hoa của núi rừng Tây Bắc.
Tất cả hòa quyện vào nhau sẽ tạo ra một cảm giác dễ chịu và khó quên.
Thịt trâu gác bếp
Khi nhắc đến đặc sản Sapa, không thể không nhắc đến thịt trâu gác bếp. Loại thịt này được làm từ thịt bắp hoặc thịt thăn, được tuyển chọn kĩ lưỡng, sau đó được tẩm ướp đầy đủ gia vị rồi hun khói, bảo quản từ 8 tháng đến 1 năm mới gỡ xuống.
Thịt thường có mùi hăng hắc của khói ám vào nhưng bù lại có vị ngọt và cay đậm đà. Đây là món ăn được khách du lịch mua về làm quà nhất khi đến Sapa bởi hương vị thơm ngon đặc trưng mà mức giá lại vô cùng hợp lý.
| Đọc ngay: Cẩm nang du lịch Sapa A-Z
Thịt lợn cắp nách
Thịt lợn cắp nách là món ăn “gây thương nhớ” cho bao nhiêu du khách khi đặt chân đến Sapa. Đây là một giống lợn riêng của người dân vùng cao, thường được nuôi thả rông tự nhiên, nuôi đến khi lớn nặng khoảng 20kg thì đem đi bán.
Cái tên “lợn cắp nách” bắt nguồn từ thói quen lợn được người dân buộc chân lợn vào que tre, vắt ngang qua miệng gùi rồi cắp vào nách để mang ra chợ.
Từ giống lợn cắp nách này, người ta có thể chế biến bằng rất nhiều các để tạo ra những món ăn ngon miệng, hấp dẫn thực khách như: nướng, xào, hấp, luộc,…
Trong đó, ngon nhất phải kể đến thịt lợn cắp nách được tẩm ướp gia vị rồi nướng trên than hoa thơm lừng.
Còn gì tuyệt vời hơn khi được nhâm nhi bên chén rượu táo mèo thơm ngon cùng ăn đĩa thịt lợn có phần da giòn, nhưng bên trong vô cùng ngọt và mềm tới từng miếng thịt.
Gà ác (Gà đen)
Từ lâu, gà ác (hay còn gọi là gà đen) đã trở thành một trong những món ăn hấp dẫn nhất ở Sapa. Không giống như các giống gà khác, gà ác ở vùng miền núi Tây Bắc này có trọng lượng nhỏ hơn nhưng bù lại thịt gà rất thơm và ngon.
Mỗi con gà ác chỉ nặng chừng 1kg, có màu da hơi đen nên nhiều người gọi khác là “gà đen” Gà ác được chăn thả tự nhiên nên thịt rất săn chắc. Gà có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như luộc, hấp, rán,…
Tuy nhiên, đặc biệt phải kể đến món gà ác nướng mật ong. Gà được ướp tẩm với mật ong rừng rồi đem nướng dưới than hồng, sau đó chấm thịt gà với muối tiêu chanh, lá bạc hà là ngon nhất. Không chỉ có hương vị thơm ngon, gà ác còn rất giàu dưỡng chất cần thiết cho cơ thể vì gà có vị ngọt, tính bình.
Xôi bảy màu
Xôi bảy màu là món ăn đặc trưng, vô cùng độc đáo, chỉ có ở vùng núi Tây Bắc. Đây là một món ăn không thể thiếu trong những dịp lễ, Tết đặc biệt ở Sa Pa.
Để làm được món xôi này, người dân nơi đây đã phải bỏ ra nhiều công sức, vô cùng tỉ mỉ, cẩn thận để xôi vừa dẻo, vừa ngon, lại vừa lên đúng màu.
| Những hình ảnh Sapa đẹp mê người mà bạn chưa xem?
Gạo làm xôi phải là loại gạo ngon được tuyển chọn kĩ lưỡng, hạt to dài, tròn mẩy được ngâm trong nước khoảng 12 tiếng rồi với ra ngâm cùng nước màu làm từ lá hoặc củ tự nhiên trong vòng 3 giờ nữa.
Xôi bảy màu thường có những màu sắc như vàng, hồng, đỏ, tím, xanh,… Xôi có màu nhưng đều được làm từ những loại lá, củ, quả trong thiên nhiên nên giúp xôi có hương vị vừa đặc biệt, vừa thơm ngon lại an toàn cho sức khỏe. Một số loại lá, củ quả được lấy màu trong món xôi này như: lá của cây hoa vàng, lá xôi đũa, lá xôi hoa, tro bếp,…
Cơm lam
Cơm lam được xem là tinh túy của núi rừng Tây Bắc, là một món ăn nhất định phải thử khi ghé thăm Sapa. Đây là món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số ở nước ta. Cơm lam không được nấu bằng nồi, niêu bình thường mà bằng là ống tre nứa, có đôi khi là ống bương, ống vầu.
Gạo để nấu cơm cũng phải là loại gạo nương, được trồng trên những thửa ruộng bậc thang ở Sapa để khi nấu lên cơm sẽ không bị nát.
Khi ăn, du khách sẽ chẻ lớp vỏ ở ngoài ra để lấy cơm, ăn với muối vừng hoặc thịt nướng – có thể là thịt lợn, thịt gà,… Cơm lam được yêu thích bởi du là vì nó có vị dẻo ngon của gạo, nước suối và hương thơm nhẹ nhàng của tre, nứa.
Sẽ là một thiếu xót rất lớn nếu như bạn ghé thăm Sapa chỉ để ngắm nhìn khung cảnh mà không thử qua những món ăn đặc sản nơi đây. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã lưu lại được cho mình những đăc sản không thể bỏ lỡ khi có cơ hội đặt chân đến thành phố sương mù này nhé!
| Khám phá: Chuyến đi du lịch Sapa 2019