Quảng Bình không chỉ nổi tiếng với các bãi biển đẹp cùng các hang động kì bí, có “1-0-2” mà còn làm người ta ngất ngây với những món ăn đậm đà hương vị, để lại những ấn tượng khó quên trong lòng thực khách du lịch.
Vậy hôm nay, hãy cùng NếmTV đi vào khám phá những món ăn đặc sản Quảng Bình mang đậm nét đẹp ẩm thực của vùng đất gió Lào chân chất, mộc mạc này nhé!
Nội Dung Chính
Cháo canh cá lóc
Cháo canh cá lóc là một món ăn đặc sản Quảng Bình được yêu thích không chỉ bởi người dân địa phương mà còn cả du khách trong và ngoài nước.
Cháo canh không trình bày cầu kì hay nhiều món ăn kèm, nó đơn giản, bình dị như người dân Quảng Bình, nhưng ăn một lần rồi sẽ khiến bạn phải sẽ nhớ mãi.
Cháo canh thực chất là bánh canh, nhưng sợi bột làm bánh canh là kết hợp bột gạo và bột năng, có màu trắng đục, dai và mềm. Trong tô cháo canh có sự kết hợp của cá, tôm, thịt nạc,… Trong đó, cá lóc là nguyên liệu không thể thiếu.
Miếng cá lóc được chiên sơ qua, có màu vàng ruộm và bốc hương thơm lừng. Bánh canh thường được ăn kèm với rau cải xanh thái nhỏ, vị cay nhè nhè của rau sẽ làm tăng thêm hương vị đậm đà của món ăn.
Bánh xèo Quảng Hòa
Bánh xèo là món ăn có mặt ở khắp mọi nơi trên cả nước, tuy nhiên để thưởng thức được hết những nét đặc trưng của bánh xèo miền Trung thì bạn phải tìm đến Quảng Hòa (Quảng Bình).
Bánh xèo Quảng Hòa không giống với bánh xèo ở vùng khác, bánh xèo ở đây được làm bằng gạo đỏ (hay còn gọi là gạo lứt), hoa văn nổi đều, đơn giản nhưng phải đủ các món kèm theo: cá chuối, nộm, rau sống, bánh đa và nước mắm chấm.
Phần đặc sắc nhất của món ăn này chính là cá chuối. Tuy nhiên, đây không phải là cá thật mà là giả cá chuối. Nguyên liệu chính là những quả chuối sứ, được ngâm với phèn hoặc chanh rồi thái nhỏ. Sau đó luộc, người ta uốn thành hình thù con tôm, con cá rồi lấy từng con cá chuối nhúng qua vào gia vị.
Khi ăn, lấy bánh xèo cuốn rau sống, nộm, cá chuối lại, kẹp vào bánh đa rồi chấm nước mắm và thưởng thức. Nước chấm bánh xèo Quảng Hòa cũng bao gồm mắm, đường, chanh, ớt, tỏi nhưng có một công thức đặc biệt nào đó khiến cho vị nước chấm ở đây không thể lẫn vào đâu được.
| Khám phá: Động Thiên Đường Quảng Bình
Khoai deo
Khoai deo là mang đầy hương vị nắng gió của vùng đất Quảng Bình, món ăn này là niềm tự hào của người dân nơi đây. Tuy không quá cầu kỳ, hào nhoáng nhưng khoai deo sẽ làm cho những ai đã nếm thử sẽ nhớ mãi không quên.
Giống khoai ở Quảng Bình là loại khoai đỏ, có hình dạng giống củ sâm và được trồng trên đất cát. Nhớ nắng và gió biển tự nhiên mà những củ khoai ở đây có vị ngọt và bùi khác hẳn so với những nơi khác.
Khoai sau khi luộc xong sẽ được cắt thành từng lát và phơi khô khoảng từ 9 đến 12 nắng, độ dẻo của khoai phụ thuộc vào số lần phơi nắng.
Khi ăn khoai deo, bạn phải thật từ tốn, chậm chập nhấm nháp và tận hưởng hương vị của món ăn này. Càng ăn thì bạn sẽ càng cảm nhận được vị ngọt bùi của khoai lan tỏa trong miệng, khiến người ta ngất ngây.
Đẻn biển
Đẻn biển là một cái tên vô cùng độc đáo và thú vị trong danh sách những món ăn đặc sản Quảng Bình. Đẻn chính là một loài rắn biển, thân nhỏ và thon dài từ 1 đến 2 mét, có vảy, mình vằn da nhám, đuôi dẹt như cá mái chèo.
Người dân Quảng Bình thường chế biến đẻn thành nhiều món ăn rất hấp dẫn như: Ram đẻn, cháo đẻn, chả đẻn, tiết đẻn, đẻn bằm xúc bánh đa, đẻn hầm sả ớt, đẻn nướng cuốn lá lốt, đẻn hầm thuốc bắc và rượu tiết đẻn.
Ngoài ra, đẻn biển còn có giá trị rất cao về mặt sức khỏe. Đặc biệt, tiết đẻn (hay còn gọi là hải xà huyết) là thứ rượu mà du khách bốn phương tò mò muốn thưởng thức hơn cả.
Tiết đẻn rất tốt cho cơ thể, giúp giảm chóng mặt, đau lưng và điều hòa cơ thể, an thần, giúp ăn ngủ tốt hơn.
Lẩu cá khoai
Lẩu cá khoai là một trong những món ăn đặc sản Quảng Bình đã chinh phục được cả những thực khách khó tính nhất. Cá khoai để nấu lẩu chắc chắn phải là những con cá tươi, dày thịt nhất.
Cá được làm sạch ruột, bỏ đầu, bỏ đuôi, có thể để nguyên con hoặc cắt khúc tùy theo ý thích của mỗi người, sau đó ướp chút gia vị như muối, tiêu hoặc ớt, cùng cây nén được cắt nhỏ.
Nước lẩu cá khoai bao gồm các nguyên liệu đơn giản như cà chua, nước cốt me, khế chua, dưa cải, măng chua, nấm,…
Khi nước lẩu sôi thì người ta nhúng cá vào chín tới rồi vớt ra luôn. Cá khoai phải thưởng thức ngay khi còn nóng để có thể cảm nhận hết được vị ngọt thơm của cá và thịt cá không bị nát.
Gỏi cá nghéo
Cá nghéo thuộc họ cá xương sụn như cá mập, có ít mỡ, nhiều nạc và da nhám. Cá nghéo có thể chế biến thành nhiều món ăn luộc, nướng, hấp,… Tuy nhiên, theo những người sành ăn thì gỏi cá nghéo là món ăn hấp dẫn hơn cả.
Cá nghéo sau khi được đánh bắt về vẫn còn tươi sống sẽ được mổ ra, lọc xương lấy thịt sau đó ướp gia vị cho vừa miệng. Gỏi cá nghéo thường được ăn với nước lèo, rau sống và lạc rang là chuẩn vị.
Quảng Bình không chỉ níu chân du khách bởi phong cảnh tuyệt đẹp của biển Nhật Lệ hay hang động Phong Nha – Kẻ Bàng mà còn bởi những món ăn đặc sản phong phú, mang đậm nét ẩm thức đặc trưng của vùng đất miền Trung này. Nếu có cơ hội, hãy cân nhắc ghé thăm Quảng Bình một lần nhé!