Tìm hiểu về vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng di sản thiên nhiên thế giới

Phong Nha Kẻ - Bàng

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã được công nhận là một di sản thiên nhiên thế giới,vườn đã thu hút rất nhiều nhà nguyên cứu và thám hiểm trên thế giới đến đây để khám phá.

Vậy ở trong vườn quốc gia này có gì đặc biệt? hãy cùng Nếm TV khám phá nhé.

Phong Nha – Kẻ Bàng ở đâu?

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng nằm tại huyện Bố Trạch và Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Cách thành phố Đồng Hới khoảng 50km về phía Tây Bắc và cách Thành Phố Hồ Chí Minh 500km về phía Nam. Vườn quốc gia còn giáp với Lào về phía Tây.

Phong Nha - Kẻ Bàng
Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng thuộc Quảng Bình (ảnh sưu tầm)

Phong Nha – Kẻ Bàng có gì đặc biệt?

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng rộng khoảng 20.000ha, nằm ở một vùng núi đá vôi của Việt Nam. Vườn là một trong hai vùng carxtơ lớn nhất thế giới và bảo tồn hệ sinh thái Trường Sơn và Bắc Trung Bộ.

Phong Nha - Kẻ Bàng
Phong Nha – Kẻ bàng là vùng núi đá vôi rộng lớn (ảnh sưu tầm)

Vườn có đặc trưng là những kiến tạo đá vôi với khoảng 300 hang động, các sông ngầm và hệ động thực vật có trong sách đỏ của Việt Nam và thế giới.

Vườn Phong Nha Kẻ Bàng có hệ thống hang động có tổng chiều dài khoảng 80km, các nhà thám hiểm chỉ mới khám phá được 20km (trong đó 17km của hang Phong Nha, 3km của Kẻ Bàng).

Phong Nha - Kẻ Bàng - hang động
Phong Nha – Kẻ Bàng nơi có nhiều hang động đẹp (ảnh sưu tầm)

Đặc biệt các nhà thám hiểm đã tìm ra hang Sơn Đòong là hang động lớn nhất thế giới. Lớn gấp khoảng 3,4 lần hang Phong Nha. Ngoài ra vườn còn có hệ thống nước ngầm chằng chịt.

Phong Nha - Kẻ Bàng - nước ngầm
Hệ thống nước ngầm trong các hang động (ảnh sưu tầm)

Vườn quốc gia có hệ thực vật rất phong phú và đa dạng. Nhiều loài được coi là gỗ hiếm và có tuổi đời hàng trăm năm. Nhiều loại gỗ đều được đưa vào sách đỏ của Việt Nam. Và còn rất nhiều loại thực vật được phát hiện ra để làm phong phú hệ thực vật ở nước ta.

Phong Nha - Kẻ Bàng - hệ sinh thái
Hệ sinh thái phong phú và đa dạng (ảnh sưu tầm)

Phong Nha – Kẻ Bàng còn là nơi cư trú và sinh sống của nhiều loài động vật, trong đó có nhiều loại được ghi vào sách đỏ của Việt Nam và có nguy cơ tuyệt chủng. Nhiều loài chưa từng thấy ở Việt Nam những đã được phát hiện ở vườn quốc gia này.

Phong Nha - Kẻ Bàng - hệ sinh thái
Có nhiều loài động vật quý hiếm ở Phong Nha – Kẻ Bàng (ảnh sưu tầm)

Không những thế vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng còn chứa đựng nhiều di vật khảo cổ. Các bằng chứng được tìm thấy đã có con người hoạt động ở khu vực này.

Từ thời kỳ Đồ Đá mới đến những di tích Chăm và người Việt cổ được tìm thấy ở những hang động và những vách đá ,…

Phong Nha - Kẻ Bàng - hệ sinh thái
Có nhiều loài động vật quý hiếm ở Phong Nha – Kẻ Bàng (ảnh sưu tầm)
Phong Nha - Kẻ Bàng - chữ viết
Những chữ cổ của người chăm ở Phong Nha – Kẻ Bàng (ảnh sưu tầm)

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã trở thành di sản thiên nhiên thế giới 2 lần. Lần Một là di sản thiên nhiên thế giới với tiêu chí địa chất, địa mạo vào năm 2003. Lần hai là di sản hệ sinh thái và đa dạng sinh học vào năm 2015.

Một số địa điểm trong Phong Nha –  Kẻ Bàng

Động Phong Nha

Động Phong Nha thuộc vùng núi đá vôi Phong Nha Kẻ Bàng. Động Phong Nha là một trong những động lớn nhất cả nước.

Quá trình phong hóa tạo thành hang động diễn ra cách đây khoảng 250 triệu năm. Động được che bởi khu rừng nhiệt đới, bên trong là những dòng nước ngầm chảy.

Phong Nha - Kẻ Bàng - động
Động Phong Nha – Kẻ Bàng (ảnh sưu tầm)

Khi và đi vào hang động các bạn có thể cảm nhận được không khí mát mẻ, dễ chịu, nhiệt độ trong hang chỉ từ 18 đến 22 độ C. Vừa xuôi theo thuyền ngắm nhìn những thạch nhũ đẹp tuyệt vời với nhiều hình dạng khác nhau trông rất lạ mắt.

Động Thiên Đường

Động Thiên Đường được mệnh danh là hoàng cung dưới mặt đất, nằm trong vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, động Thiên Đường có cấu trúc kỳ vĩ, tráng lệ và huyền ảo, nhiều người cứ ngỡ như lạc vào thiên đường.

Phong Nha - Kẻ Bàng - động
Động Thiên Đường (ảnh sưu tầm)

Các bạn sẽ phải đi khoảng 600m và leo 500 bậc thang để đến được động. Khi mới bước vào cửa hang các bạn sẽ cảm nhận ngay hơi mát tỏa ra và sẽ khiến bạn rất thích thú muốn khám phá động ngay lập tức.

Phong Nha - Kẻ Bàng - đường vào
Đường vào động Thiên Đường (ảnh sưu tầm)

Khi bước vào trong động những thạch nhũ có nhiều hình thù kỳ quái được đặt những cái tên mỹ miều. Dần dần bước xuống là những sự ngạc nhiên và phải thốt lên rằng quá tuyệt vời. Điểm cuối cùng của động là giếng trời, những ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào hang tạo nên khung cảnh kỳ vĩ.

Hang Sơn Đòong

Hang Sơn Đòong là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới, hang là một phần của hệ thống ngầm nối với hơn 150 động khác nhau.

Phong Nha - Kẻ Bàng - hang
Hang Sơn Đòong (ảnh sưu tầm)

.Hang là một bức trang đẹp và hoành tráng với những thạch nhũ có hình thù kỳ lạ, nhiều đoạn hang còn có cả rừng cây nguyên sinh phát triển trong đó.

Phong Nha - Kẻ Bàng - hang
Rừng trong Hang Sơn Đòong (ảnh sưu tầm)

Hang dài hơn 6km, với chiều cao lên tới 150m và cửa hang rộng 250m. Hang có hệ thống nhũ tuyệt đẹp với hình ảnh những vườn địa đàng, hang động ngọc trai từ những tinh thể canxi được tạo thành những tác phẩm ngọc trai quý hiếm và vô giá. Những bức tường thạch nhũ cao to khổng là đã tạo lên sự kỳ vĩ cho hang.

Phong Nha - Kẻ Bàng - hang
Ngọc trai trong Hang Sơn Đòong (ảnh sưu tầm)

Đến với Hang được hòa mình vào thiên nhiên, chiêm ngưỡng những tác phẩm tuyệt vời của thiên nhiên ban tặng. Đây cũng chính là niềm tự hào của đất nước khi có được một tuyệt tác này.

Phong Nha - Kẻ Bàng
Hang Sơn Đòong (ảnh sưu tầm)

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng chắc chắn sẽ là một trong những địa điểm tuyệt vời để các bạn chiêm ngưỡng và khám phá. Đây sẽ là một tài sản vô giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho đất nước ta.

Các bạn hãy cố gắng rèn luyện sức khỏe và sự dẻo dai để có thể chinh phục những tuyệt tác thiên nhiên này nhé. Sẽ rất tuyệt vời đấy và cũng không quên đồng hành cùng Nếm TV để biết thêm những địa điểm du lịch khác.

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here