Du lịch hang Sơn Đoòng – Hành trình đầy những thử thách thú vị

du lịch hang sơn đoòng

Mất hàng triệu năm mới có được tài nguyên thiên nhiên “vô giá” mang tên Sơn Đoòng. Ngày nay, du lịch hang Sơn Đoòng còn ẩn chứa nhiều thử thách.

Cùng theo chân Nếm khám phá hang động độc đáo này thôi nào!

Hang Sơn Đoòng ở đâu?

Hang Sơn Đoòng ở đâu? – Nằm ở Tân Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình. Đây là hang động nằm trong quần thể hang động của Phong Nha – Kẻ Bàng và là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.

Sơn Đoòng là 1 phần của hệ thống ngầm, âm thầm nối với hơn 150 hang động lớn nhỏ ở Việt Nam gần biên giới với Lào.

du lịch hang sơn đoòng 1
Cổng hang Sơn Đoòng

Hang có chiều dài gần 9km, vượt qua hang Deer ở VQG Gunung Mulu ở Malaysia dài 2 km để chiếm vị trí hang động tự nhiên lớn nhất thế giới .

Ai là người tìm ra khu du lịch hang Sơn Đoòng?

Năm 1991, trong một lần đi rừng và gặp mưa nên tránh ở cửa hang thì Hồ Khanh – một người dân địa phương – được coi là người đầu tiên phát hiện ra Hang Sơn Đoòng.

Bẵng đi 13 năm, năm 2009 khi đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đến Quảng Bình thăm dò thì ông mới báo cho họ cái cửa hang ngày trước đã tránh trú.

du lịch hang sơn đoòng 1
Chinh phục hang Sơn Đòong

Vốn là hang sâu cộng với địa hình trắc trở và không thể phát hiện thấy trên Google Earth nên phải khó khăn lắm ông mới nhớ được chính xác địa điểm “dòng nước hang Khe Ry và hang Én gặp nhau ở một điểm, rồi đột ngột biến mất giữa rừng”, để tìm được cửa hang.

Ở gần phía cửa trước của hang Sơn Đoòng có một bản của người Vân Kiều – bản Đoòng.

5 kỳ quan thiên nhiên ẩn giấu trong khu du dịch hang Sơn Đoòng

Sơn Đoòng có hàng chục km hang động sâu trong lòng của núi đá vôi cùng với sông ngầm và vách đá, cộng thêm cả một hệ sinh thái riêng. Cũng tại nơi đây, bạn có thể tìm thấy  kỳ quan thiên nhiên “lần đầu tiên được nhìn thấy” có 1-0-2.

Hang động khổng lồ ở khu du dịch hang Sơn Đoòng

Sơn Đoòng đúng với ngôi vị của nó là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới: chiều cao lên đến 200m, chiều rộng 150m, chiều dài gần 9km.

du lịch hang sơn đoòng 1
Hang động khổng lồ Sơn Đoòng

Người ta ví rằng: Với kích thước khủng, hang có đủ chỗ để chứa những tòa nhà cao lên đến 40 tầng hoặc hàng chục máy bay Boeing loại lớn bậc nhất trên thế giới.

du lịch hang sơn đoòng 1

Vườn địa đàng trong lòng đất

Hang có hai “giếng trời”, là hai nơi mà trần bị sụp, đưa nắng chiếu vào, tạo điều kiện cho cây cối phát triển như một khu rừng nhiệt đới trong hang động, một nơi trong đó được gọi là “vườn Adam”.

du lịch hang sơn đoòng
Hùng vĩ Hang Sơn Đoòng

Chính sự kỳ diệu này làm quang cảnh bên trong của Sơn Đoòng hùng vĩ với sông, núi và cả một khu rừng với hệ sinh thái vô cùng độc đáo và đa dạng.

Vạn lý trường thành của Việt Nam

Sở dĩ gọi là “Vạn Lý Trường Thành của Việt Nam” vì hệ thống các vách đá được thiên nhiên nhào nặn cao ngất trời, có những chỗ cao đến hơn 80m làm người ta liên tưởng đến công trình vĩ đại của người Trung Quốc ngay trong lòng đất Việt Nam.

du lịch hang sơn đoòng 1
Thiên nhiên tạo cho Sơn Đoòng những kiệt tác thiên nhiên

Hệ thống nhũ đá khổng lồ

Nếu nhũ đá ở Phong Nha tráng lệ thì ở Sơn Đoòng hệ thống nhũ đá tựa như những gã khổng lồ đầy uy quyền với những cột măng đá cao đến hơn 70m và mang đủ hình dáng.

Ngọc trai hang động lớn nhất thế giới

Tạo hóa ưu ái cho nơi đây những viên ngọc thạch độc đáo có một không hai với kích thước khổng lồ, hơn cả 1 quả bóng chày có 1-0-2 vô cùng ấn tượng.

du lịch hang sơn đoòng 1
Shock với những ngọc thạch cực phẩm của thiên nhiên

Du lịch hang Sơn Đoòng vào mùa nào?

Trong 5 tháng giữa năm từ tháng 4 đến tháng 8 là mùa thích hợp nhất để thăm các hang động tại Quảng Bình nói chung và Sơn Đoòng nói riêng.

du lịch hang sơn đoòng 1
Du khách chinh phục hang Sơn Đoòng

Bởi vì mùa này thời tiết mát mẻ và ít mưa thích hợp để thám hiểm dài ngày.

Du lịch hang Sơn Đoòng trong bao lâu?

Bạn sẽ mất khoảng 5 ngày để tham quan hang Sơn Đoòng và khu vực vườn quốc gia Phong Nha Kẽ Bàng. Trong đó phần lớn thời gian sẽ dành cho việc tham quan hệ thống hang đầy huyền bí.

Những điều cần chuẩn bị trước khi du lịch hang Sơn Đoòng

Theo kinh nghiệm, khi du lịch hang Sơn Đoòng, bên cạnh những vật dụng cá nhân như quần áo, đồ dùng cá nhân thì bạn cũng phải có cho mình một thể lực “sung nhất”.

Bởi hành trình chinh phục hang Sơn Đoòng khá nguy hiểm, để vượt qua đòi hỏi bạn phải có một sức khỏe thật tốt.

du lịch hang sơn đoòng
Một góc Sơn Đoòng được nhìn từ trên cao

Để đảm bảo an toàn, trước khi tham gia vào khám phá hang thì các chuyên gia y khám và cho ra kết quả về tình trạng sức khỏe của bạn. Đủ điều kiện bạn mới được chinh phục hang.

Khi đi du lịch hang Sơn Đoòng thì bạn nên sử dụng các loại giày thể thao êm và thoáng mát, có thể chạy, leo núi dễ dàng và một số đồ bảo hộ cá nhân.

Hang Sơn Đoòng Quảng Bình hiểm nguy là thế nhưng hấp dẫn phải không nào các bạn ơi! Đến đây khám phá kỳ quan độc đáo ở Quảng Bình đi nào và đừng quên gửi hình về cho chúng mình nhé!

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here