Xuôi dòng Sông Hương thơ mộng ngắm xứ Huế mộng mơ

sông Hương 1

Sông Hương được hợp bởi 2 con sông Tả Trạch và Hữu Trạch. Hương giang cũng là biểu tượng của Huế – con sông thơ mộng trong lòng thành phố.

Với một con sông “tình” như thế, khó có ngôn từ nào có thể diễn tả được hết được. Cùng xem sông Hương kỳ diệu đến mức nào nhé!

Dòng sông Hương – dòng sông của lịch sử thăng trầm

Sông Hương – con sông gắn với biết bao trận đánh lịch sử dựng và giữ nước. Con sông giống như cái đòn gánh, cân cả hai đầu đất nước.

Quả như vậy, mọi sức nặng của bất kì sự kiện trọng đại nào đều đổ xuống đôi vai kinh thành Huế và sông Hương. Đó là 2 cuộc kháng chiến lịch sử: cách mạng tháng Tám, chiến dịch Mậu Thân 1968.

Nơi đây là vùng đất thiêng liêng của tổ quốc, là dòng Linh Giang trong sử sách xưa, đã chiến đấu oanh liệt bảo vệ biên giới đất Việt, từng soi bóng xuống kinh thành Phú Xuân, từng chứng kiến những rung chuyển lớn lao

Màu nước trong xanh của Hương giang, điểm lên đó là cây cầu Tràng Tiền đầy duyên dáng, cong cong như 1 vành trăng non.

sông Hương 1
Cầu Tràng Tiền bắc qua sông Hương

Cầu Tràng Tiền trên dòng sông Hương có tuổi đời hơn cả cây cầu Long Biên ở Hà Nội. Ngày nay, có nhiều cây cầu khác bắc qua sông Hương:

  • Cầu Bạch Hổ
  • Cầu Phú Xuân
  • Cầu Bãi Dâu,…

Thế nhưng Tràng Tiền và sông Hương vẫn là biểu tượng của xứ Huế một thời hoa lửa. Vẻ đẹp của Huế thể hiện qua nhịp cầu cong cong soi bóng xuống dòng sông xanh mát.

Hòa quyện vào đó là tà áo dài tím thướt tha, con thuyền mưu sinh âm thầm, lặng lẽ dưới chân cầu và rực rỡ tán hoa phượng đỏ 2 đầu cầu tạo nên một quang cảnh rất Huế mà cũng  rất thơ.

Vẻ đẹp của sông Hương khác nhau mỗi thời điểm trong ngày.

Bình minh sông Hương

Vào ban ngày, Hương Giang có dáng dấp của con sông yên bình, thơ mộng. Nước sông xanh một màu ngọc bích.

Nó trong đến độ như soi bóng được cả thành phố xuống dưới dòng nước êm ả và nhẹ nhàng của ánh nắng mặt trời.

sông Hương 1

Lúc này, ánh nắng bắt đầu lên, cũng là lúc những công trình kiến trúc bên bờ sông: đền chùa, vườn tược, rừng núi,… sẽ cùng phản chiếu xuống dòng nước.

Thế nên, sông Hương như một nét chấm phá tuyệt vời, không thể thay thế trong bức tranh Huế tình, Huế thương.

Hoàng hôn ở Hương Giang

Màu vàng cam ấm áp của nước sông lóng lánh vo cùng hấp dẫn khi hoàng hôn buông xuống.

sông Hương 1
Hoàng hôn trên sông Hương

Huế được mệnh danh là “thành phố buồn” bởi sự trầm mặc, cổ kính của một màu tím nhạt đặc trưng của cảnh vật vào buổi chiều tà.

Đêm – nghe ca Huế trên sông Hương

Từ lúc chập choạng tối đến khi màn đêm thực sự buông xuống, bóng tối bao phủ dòng sông, thì le lói ánh sáng của những con thuyền đang bắt đầu mải mê và xuôi ngược.

Trên những con thuyền đó là những câu hò ngân nga, da diết, có chút lắng đọng, có chút trầm tư và khắc khoải, làm nao lòng biết bao du khách.

sông Hương 1
Đêm êm đềm ở Sông Hương

Gắn liền với hình ảnh sông Hương là cây cầu lịch sử Tràng Tiền. Đêm xuống, câu lên đèn lung linh rực rỡ và chiếu sáng cả một vùng sông vốn tĩnh lặng.

Nhịp sống hối hả trên cầu cũng không làm ảnh hưởng đến sự êm đềm phía dưới của lòng Hương Giang. Những làn điệu Huế vẫn cất cao mặc cho sự ồn ã của xe cộ bên sông như một sự khẳng định về sức sống mãnh liệt của nó.

Vẻ đẹp sông Hương Huế đi vào thơ ca

Trong một tác phẩm nổi tiếng: “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường – một người con của Huế có đoạn đậm chất tình.

“Từ ngã ba Tuần, sông Hương theo hướng nam – bắc qua điện Hòn Chén; vấp Ngọc Trản, nó chuyển hướng sang tây – bắc, vòng qua thềm đất bãi Nguyệt Biều, Lương Quán rồi đột ngột vẽ một hình cung thật tròn về phía đông – bắc, ôm lấy chân đồi Thiên Mụ, xuôi dần về Huế.

sông Hương 1

Từ Tuần về đây, sông Hương vẫn đi trong dư vang của Trường Sơn, vượt qua một lòng vực sâu dưới chân núi Ngọc Trản, để sắc nước trở nên xanh thẳm, và từ đó nó trôi đi giữa hai dãy đồi sừng sững như thành quách, với những điểm cao đột khởi như Vọng Cảnh, Tam Thai, Lưu Bảo mà từ đó, người ta luôn luôn nhìn thấy dòng sông mềm như tấm lụa, với những chiếc thuyền xuôi ngược chỉ bé vừa bằng con thoi”.

sông Hương

Chỉ vậy thôi, đủ để ta thấy con sông này đẹp đến độ chẳng biết tự bao giờ nó đã trở thành nguồn cảm hứng dạt dào, chắp bút cho bao giới văn nhân, thi sĩ.

Người ta còn ví: Khi nhắc tới thủ đô Paris hoa lệ, người ta không thể không nói tới dòng sông Seine nổi tiếng cũng như khi nhắc đến cố đô Huế, cũng không ai có thể quên được dòng Hương giang trôi hiền hòa giữa lòng thành phố.

Vẻ đẹp sông Hương đã đi vào thi ca nhạc họa nhưng chỉ khi bạn tự mình trải nghiệm thì mới có thể cảm nhận trọn vẹn sự thơ mộng, huyền ảo của dòng sông này.

Sông Hương hiền hòa chảy quanh năm trong thành phố luôn là điểm đến không thể bỏ qua cho những du khách khi đặt chân đến Huế.

Chợt nhận ra một Huế hiền hòa, ấm áp qua những biểu tượng một thời hoa lửa, vui buồn tràn ngập giữa tim ta. Để rồi đến ngày nay, Huế vẫn ngọt ngào như thế với “sông Hương, núi Ngự” đầy chất thơ!

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here