Cầu Tràng Tiền – biểu tượng của Cố đô “Huế mộng, Huế mơ”

Cầu Tràng Tiền 1

Nhắc tới biểu tượng của xứ Huế mộng mơ, người ta thường nhớ tới hình ảnh cây cầu Tràng Tiền bao năm qua vẫn hiên ngang mà duyên dáng soi bóng dưới dòng Hương Giang mặc dù chứng kiến bao thăng trầm của lịch sử.

Trôi ngược miền ký ức về những năm tháng xưa của cầu Tràng Tiên

Nếu như cầu Long Biên ngoài Hà Nội là cây cầu đầu tiên được bắc ngang qua dòng sông Hồng sừng sững hiên ngang, thì cầu Tràng Tiền cũng là cầu duy nhất được bắc ngang qua sông Hương ở Huế thời ấy.

Cầu Tràng Tiền là chiếc cầu đầu tiên được xây dựng dựa trên kiến trúc, thiết kế, kỹ thuật và vật liệu của phương Tây.

Cầu Tràng Tiền
Cầu Tràng Tiền xưa

Kết cấu được làm từ thép bao gồm 6 nhịp dầm có hình dạng vành lược, được thiết kế theo kiến trúc Gothic.

Đầu cầu phía bắc thuộc phường Phú Hòa, đầu cầu phía nam thuộc phường Phú Hội, thuộc thành phố Huế

Người dân Huế hay có câu ca: “Cầu Trường Tiền sáu vài mười hai nhịp…” cũng vì lẽ đó.

Lúc đầu, cầu được xây dựng không có lối đi dành cho người đi bộ. Mặt cầu không phải bằng beton mà được là bằng ván lim.

Nhưng đến năm 1904, một cơn bão lịch sử đã làm cho 4 nhịp cầu gỗ bị rơi xuống. Đến năm 1906, cầu được tu sửa lại. Hành lang hai bên được mở rộng để xe đạp và người đi bộ có thể tham gia giao thông.

Vào năm 1946, cầu lại bị gãy hai phía tả ngạn vì sự ác liệt của bom mìn chiến tranh. Cầu lại được người dân hết lòng sửa chữa hoàn chỉnh như hình dạng cũ.

Cầu Tràng Tiền 1
Nét đẹp Tràng Tiền qua những bức ảnh đen trắng thời ấy

Và cũng lại một lần nữa, cầu sập trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân vào mùa Xuân năm 1968 và đổ nhào xuống dòng Hương Giang.

Khi đất nước được hòa bình, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, Bắc Nam sum họp một nhà vào năm 1975, chiếc cầu này lại được trùng tu và tồn tại cho đến giờ.

Từ lúc xuất hiện cho đến nay, cầu đã trải qua nhiều tên gọi như:

  • Cầu Thành Thái
  • Clelesmenceau
  • Nguyễn Hoàng
  • Cầu Tràng Tiền (Trường Tiền)

Được gọi là Trường Tiền, vì vào những năm tháng lịch sử của đất nước, ở phía đối diện tả ngạn của cầu có một xưởng đúc tiền của Triều Nguyễn – nên gọi là Trường Tiền.

Cầu Tràng Tiền đã trải qua bao năm tháng lịch sử thăng trầm, từ lúc xuất hiện đến tận bây giờ. Chứng kiến biết bao đổi thay và vần chuyển của xã hội.

Thế nhưng nó vẫn hiên ngang nằm đó, bắc qua dòng sông Hương như 1 chứng nhân của lịch sử oai hùng 1 thời máu lửa.

Trở lại Huế ngày nay, Cầu Tràng Tiền trở thành niềm tự hào của người dân cố đô

Vẻ đẹp bình dị, mềm mại mà nhẹ nhàng như tính cách của những người con xứ Huế thật thà, chân chất, đã làm mê mẩn biết bao du khách đến với nơi đây.

Hình ảnh cầu Tràng Tiền cổ kính, trầm mặc, đang soi bóng mình trên dòng Hương Giang và các cô gái mặc “áo dài tím” thả bước đã đi vào thơ ca nhạc họa như một vẻ đẹp không thể tìm kiếm được ở đâu trên đất nước Việt Nam.

Cầu Tràng Tiền 1
Nàng thiếu nữ đứng bên Cầu Tràng Tiền

Cây cầu mặc dù đã phai màu vì dòng chảy của thời gian, đang in bóng xuống dòng sông, đã trở thành niềm tự hào của người dân Huế.

Đặc biệt, những cánh phượng đỏ rực vào mỗi dịp hè về bên đôi bờ sông Hương hòa quyện với tà áo dài của người con gái xứ Huế thướt tha trong gió, luôn là những dấu ấn không thể phai mờ trong lòng người xứ Huế.

Cầu Tràng Tiền
Hoa phượng nở đỏ rực bên bờ Hương Giang

Và khung cảnh lung linh sắc màu của cầu Tràng Tiền về đêm khác xa với cảnh ồn ã tấp nạp ban ngày cũng là những nét đẹp khó có thể nào thay thế được.

Du lịch Huế, không thể bỏ qua Cầu Tràng Tiền

Đến Huế, ở khách sạn gần sông Hương, bạn sẽ được chiêm ngưỡng, ngắm nhìn cầu Tràng Tiền cong cong, uốn nhẹ trên nền nước xanh màu lục biếc Hương Giang.

Như đã nói, với người dân Cố đô, cầu Tràng Tiền là nơi ẩn chứa biết bao nhiêu tâm tình, bao nhiêu nỗi niềm nhắn nhủ.

Cầu Tràng Tiền 1

Ta vẫn bắt gặp những nét cổ kính xưa của phường Phú Hòa sầm uất ngày ấy, hay phường Phú Hội đang trên đà phát triển ở 2 bên cầu.

Cầu Tràng Tiền không chỉ là chứng nhân lịch sử mà nơi đây còn là nơi trao bao lời hẹn thề, khúc nối đoạn duyên tình của những cặp đôi nam nữ.

Trải qua nhiều biến cố và thăng trầm, ngày nay có nhiều cây cầu khác bắc qua sông Hương như:

  • Bạch Hổ
  • Phú Xuân
  • Bãi Dâu…

Nhưng Tràng Tiền vẫn là biểu tượng duy nhất của xứ Huế.

Đến với Huế, đứng trên cầu Tràng Tiền, ngắm nhìn cảnh vật xung quanh, lắng nghe âm thanh của những tiếng xe máy, xích lô hay tiếng rao bán của những gánh hàng rong… thấy cuộc đời đẹp đến thế.

Cùng thả hồn nghe Ca Huế trên sông Hương thì còn có gì tuyệt vời bằng.

Cầu Tràng Tiền không chỉ mang trong mình sứ mệnh là tuyến giao thông huyết mạch nối liền đôi bờ sông Hương.

Cầu Tràng Tiền 1
Ca Huế trên sông Hương

Mà nó còn trở thành một trong những biểu tượng, điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Vậy nên, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm cây cầu nổi tiếng này khi đi du lịch tại Huế. Bởi người ta nói: ” Đến Huế mà không qua cầu Tràng Tiền sao gọi là đến Huế”

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here