Những đặc sản Gia Lai nổi tiếng “đồn lành vang xa” chính là một phần tạo nên cảm tình cho khách du lịch mỗi lần ghé thăm mảnh đất Tây Nguyên. Ai đã từng đặt chân tới Tây Nguyên nắng gió chắc sẽ không thể quên được hình ảnh những khu rừng nguyên sinh mênh mông rộng lớn và những món ăn ngon đặc trưng riêng của vùng.
Hãy cùng chúng mình dạo một vòng quanh Gia Lai để khám phá nét ẩm thực hấp dẫn tại đây nhé.
Nội Dung Chính
Đặc sản Gia Lai không thể không nhắc đến – Phở khô
Đây là một món ăn đặc sản Gia Lai không thể bỏ lỡ khi đi du lịch phố núi. Đứng đầu trong danh sách đặc sản ngon “trứ danh” và gây thương nhớ cho du khách, phở khô Gia Lai có gì mà đặc biệt đến vậy?
Phở khô hay còn gọi là phở hai tô là món ăn rất độc đáo và lạ miệng, vì độ ngon của nó mà nhiều người nói rằng ăn phở khô Gia Lai 1 tô là chưa đủ – “2 tô mới đủ đô”.
Trong khi nước lèo những loại phở khác sẽ được bỏ chung dùng với phở thì phở khô phố núi lại hoàn toàn khác biệt, người ta sẽ có 2 tô bao gồm một tô đựng phở và tô nước lèo, được để riêng khi thưởng thức.
Bánh phở khô phải được làm từ bột gạo cay, sợi nhỏ, dẻo dai để khi ăn sẽ được nhúng qua nước sôi cho sợi phở thêm dai, ngon và không bị vón cục. Kết hợp với phở là thịt gà xé nhỏ, thịt heo băm xào hành và những lát hành phi thơm lừng.
Tô nước lèo được ninh kỹ từ xương lợn để nước có vị ngọt và tùy theo khẩu vị mỗi người bạn có thể gọi một trong số các loại như thịt bò, gân bò, thịt gà trong tô nước lèo.
Khi thưởng thức người ta sẽ ăn kèm với rau sống và một bát tương đen để cảm nhận được hết vị ngon ngọt của món phở khô.
Cơm Lam – đặc sản Gia Lai thơm ngọt phố núi
Tại Gia Lai người ta gọi cơm lam là cơm nướng ống, là một trong những đặc sản Gia Lai thường xuất hiện trong các bữa ăn các gia đình ở vùng núi.
Món cơm này chế biến khá đơn giản, chỉ cần sử dụng ống nứa (hay còn gọi là vầu, lồ ô) tươi bít 1 đầu lại, sau đó cho gạo nương tuyển, óng, hạt to và rất thơm đã được ngâm vào.
Bước tiếp theo là đổ nước, dùng lá dong hoặc lá chuối rừng nút chặt lại, đặt lên bếp lửa và nướng đến khi cơm chín.
Cơm sau khi nướng chín sẽ được xếp ra gọn gàng và ăn ngay khi cơm còn ấm nóng. Món cơm thơm mùi gạo nương chấm với muối sả lá é ớt rừng, hoặc dùng kèm với miếng thịt gà nướng sẽ tạo nên sức hút tuyệt vời cho món ăn.
Ngoài ra khi ăn kèm cơm với muối vừng thì tạo nên một thức quà dung dị mà khiến người ta liên tưởng đến những điều tươi đẹp trong những ngày thơ ấu.
Mật ong rừng Gia Lai
Một trong những món đặc sản Gia Lai khiến du khách thích thú nhất đó chính là mật ong rừng. Thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho Gia Lai một vùng đất badan màu mỡ, cây cối xanh tốt và xum xuê. Mỗi độ hoa cà phê hay dã quỳ nở rợp trời sẽ thu hút hàng nghìn con ong đến hút mật.
Mật ong rừng Gia Lai có màu vàng sậm, càng để lâu mật càng trong và óng ánh rất hút mắt. Vị mật ngọt và thơm, đặc quánh, có độ dính cao và rất có lợi cho sức khỏe và da khi sử dụng.
Tham khảo thêm: Gia Lai có gì chơi?
Bún mắm cua
Bún mắm cua là món ăn rất đặc biệt, không phải ai cũng dễ ăn ngay từ lần đầu tiên nhưng khi đã thưởng thức và quen vị rồi thì nó trở thành món ăn đọng mãi trong mọi giác quan.
Để nấu ra được một bán bún mắm cua đúng vị Gia Lai và hợp khẩu vị, người làm phải thật tâm huyết và kỳ công mới chế biến ra được.
Trong một bán bún mắm cua có rất nhiều các loại nguyên liệu như cua đồng, bún, thịt ba chỉ, măng, chả hoặc nem, da lợn chiên giòn, bánh phồng tôm, các loại gia vị ớt, mắm nêm. Người ta thường ăn kèm các loại rau như giá, bắp chuối, xà lách, ngổ, kinh giới, rau thơm… Thành phần quan trọng và là linh hồn của món ăn này là cua đồng nên người chế biến chọn cua rất kỹ, đặc biệt là vào mùa mưa, cua đồng sẽ nhiều, thịt cua ngọt và chắc hơn mùa khô.
Bún mắm cua có mùi mắm nguyên chất và nước cua lên men khá nồng nên có thể sẽ kén người ăn nhưng lại là món ăn lạ miệng và độc đáo, nếu ăn thử mà hợp chắc bạn có thể ăn cả 2 tô luôn đấy!
Bún mắm nêm
Lại là một món ăn cho những ai là tín đồ của bún rồi đây! Nếm TV muốn nhắc đến tiếp theo ở đây đó là bún mắm nếm – món ăn bình dị nhưng hương vị khó quên.
Sự hòa quyện của các loại gia vị sẽ làm nên một hương vị đặc trưng lạ lùng của bún nêm, mắm nêm sẽ là điểm nhấn ấn tượng nhất trong món ăn này.
Người ta sẽ chọn cá sau đó sơ chế sạch sẽ, ướp cùng với muối theo một tỷ lệ phù hợp rồi đem ủ. Từ 5-9 ngày khi mắm chuyển sang màu đỏ đồng sánh mịn, đặc quánh nom rất bắt mắt là có thể sử dụng được rồi.