Kể tên 7+ đặc sản Hải Dương ngon đến mức không thể chối từ

Đặc sản Hải Dương 08

Nhắc đến đặc sản Hải Dương là người ta nhớ ngay đến món bánh đậu xanh dịu ngọt hay giống ổi bo thơm lừng chín đỏ mỗi dịp hè sang.

Ngoài ra mảnh đất chân phương, bình dị này cũng có rất nhiều các món ăn đặc sản hấp dẫn khác để chinh phục trái tim khách du lịch. Hãy cùng Nếm khám phá 7+ loại đặc sản Hải Dương ngon đến mức không thể chối từ qua bài viết này nhé!

Gọi tên thứ đặc sản Hải Dương đầu tiên – Bánh đậu xanh

Bánh đậu xanh Hải Dương dường như là thứ người ta sẽ nhắc đến đầu tiên khi gặp những người con đến từ mảnh đất ấy. Những thương hiệu bánh đậu xanh thơm ngon nổi tiếng và đảm bảo chất lượng đều có nguồn gốc từ đây.

Món ăn này không chỉ ngon một cách dân dã mà còn là món quà để gửi gắm tình cảm mỗi khi người ta muốn làm quà cho bạn bè hay người thân.

Những hãng bánh nổi tiếng như Bánh đậu xanh Tiên Dung, Hòa An, Bảo Hiên Rồng Vàng, Minh Ngọc, Quê Hương đã gắn liền trong tiềm thức của người Hải Dương hay người dân ở nhiều vùng miền khác.

Đặc sản Hải Dương 01
Bánh đậu xanh là đặc sản Hải Dương nổi tiếng xa gần

Ở mỗi nơi sản xuất vị bánh cho ra sẽ có phần khác nhau nhưng dù thế, hương vị các nơi đều thanh ngọt vừa phải, thoang thoảng mùi thơm của tinh dầu bưởi kết hợp cùng các nguyên liệu và kỹ thuật chế biến tạo thành một sản phẩm được lòng của rất nhiều người.

Ăn bánh đậu xanh Hải Dương nhâm nhi cùng ly trà sen như một thú vui của người nhã đang tìm kiếm những bình yên trong lòng.

Bánh gai Ninh Giang

Bánh gai Ninh Giang là một món quà đong đầy tuổi thơ của biết bao thế hệ. Mang những nét xưa cũ đi qua bao đời, vẻ ngoài bánh gai mộc mạc như chính những điều tuyệt vời trong quá khứ, có quê hương, có cánh diều, có hình ảnh mẹ đi chợ về mang theo tấm bánh dành tặng con trẻ.

Vị bánh gai Ninh Giang đặc biệt, như chất chứa và gửi gắm hãy biết trân trọng những điều trong quá khứ để cuộc sống hiện tại thêm phần ý nghĩa.

Đặc sản Hải Dương 02
Bánh gai Ninh Giang như gói cả bầu trời tuổi thơ vào đó gợi nhắc kỷ niệm cho mỗi ai từng thưởng thức

Phần vỏ bánh đen dẻo ngọt, mềm thơm rắc vừng được bọc trong lá chuối khô, nhân có vị bùi của đậu xanh giã nhuyễn, vị béo của mỡ phần xắt hạt lựu, thi thoảng ta cảm nhận được vị sần sật ngọt đậm của mứt bí tạo nên thức quà quê ngọt ngào đậm đà ký ức.

Rươi Tứ Kỳ

Thoạt nhìn rươi trông rất đáng sợ nhưng khi được chế biến thành chả rươi, mắm rươi, rươi kho, rươi nấu măng… thì lại là một món ăn rất ngon.

Hải Dương có điều kiện tự nhiên là một vùng đất thuộc châu thổ sông Hồng, bao quanh là những con sông lớn nên khi vào mùa, rươi Tứ Kỳ sinh sản rất nhiều phục vụ món ăn cho việc chế biến các món ăn dân dã này.

Đặc sản Hải Dương 03
Vào tháng 9 tháng 10 rươi Tứ Kỳ sinh sản nhiều và thời điểm ấy người ta cũng sử dụng rươi để chế biến ra nhất nhiều món ăn ngon

Các món ăn làm từ rươi rất dễ ăn, có độ đạm và giá trj dinh dưỡng cao… Vì thế giá rươi lúc nào cũng ở mức khá cao nhưng luôn rơi vào tình trạng “cháy hàng” vì ai cũng yêu thích món ăn này.

Bánh đa Kẻ Sặt – đặc sản Hải Dương riêng biệt

Bánh đa Kẻ Sặt là món ăn đồng nội mà hầu như ở Hải Dương huyện nào cũng có, bánh có màu đỏ của gấc cuộn lại thay vì để nguyên hình tròn như những loại bánh đa thường thấy khác.

Nhiều hộ dân ở xã Tráng Liệt, huyện Bình Giang đã gắn bó và phát triển nghề làm bánh đa Kẻ Sặt qua nhiều thế hệ. Nguyên liệu để làm bánh làm từ gạo thơm, vừng tấm, hạt lạc già to, nhân mẩy để dễ thái mỏng khi chế biến, sắc đỏ là từ màu của gấc.

Đặc sản Hải Dương 04
Bánh đa Kẻ Sặt được sản xuất tại các làng nghề truyền thống ở Hải Dương

Bánh đa Kẻ Sặt khi ăn giữ được độ giòn tan, ngọt thanh, độ bùi béo của vừng, của lạc hòa quyện, rất thích hợp để những nhóm bạn trà ngồi với nhau kể dăm ba câu chuyện làm quà.

Bánh lòng Kinh Môn

Bánh lòng Kinh Môn không phải loại bánh làm từ lòng mà thành phần trong bánh làm từ gừng, bông gạo nếp cái, đậu phộng và đường quyện lại. Bánh lòng rất đặc biệt vì thường được thờ trên bàn thờ tổ tiên mỗi dịp tết đến xuân về.

Ở xứ Kinh Môn này để làm ra miếng bánh ngon đòi hỏi rất nhiều công sức và thời gian vì thế dù vẫn có mặt trong các loại đặc sản Hải Dương nhưng bánh không còn phổ biến như trước nữa.

Đặc sản Hải Dương 05
Bánh lòng Kinh Môn là đặc sản vùng truyền thống ở Hải Dương

Ổi Liên Mạc Thanh Hà

Ổi Liên Mạc là một loại trái cây đặc sản của đất Thanh Hà được người dân nơi đây trồng rất nhiều. Vì là giống ổi bo thơm ngon có tiếng nên nó mang lại giá trị kinh tế rất lớn cho người Thanh Hà.

Đặc sản Hải Dương 06
Ổi bo Thanh Hà là loại quả đặc sảnh Hải Dương rất nổi tiếng

Ổi vùng đất Thanh Hà rất ngon, nhiều cùi, lõi ăn rất ngọt, có vị thơm đặc trưng và được bán tại nhiều siêu thị và cửa hàng trên toàn quốc.

Vải thiều Thanh Hà

Mảnh đất Thanh Hà được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho dải đất tốt để phát triển nhiều các loại cây ăn quả. Vải thiều Thanh Hà là một trong số đó và là một trong những thương hiệu khá nổi tiếng của Hải Dương trên thị trường hoa quả cả nước.

Đặc sản Hải Dương 07
Hương vị của vải thiều Thanh Hà khi ăn xong vẫn còn vương vấn mãi

Từng trái vải mỗi độ hè về như căng mọng hơn, ngọt hơn đốt cháy lịm cả thời tiết khắc nghiệt. Vải thiều Thanh Hà đi vào lòng người bởi vỏ ngoài láng bóng nhưng không to, dày cùi nhưng hạt rất nhỏ, vị ngọt đậm đà khi ăn là sẽ nghiện.

Ngoài những đặc sản Hải Dương kể trên, bạn còn có thể thưởng thức món quà quê vùng Hải Dương khác như bánh dày Gia Lộc hay bún cá rô đồng, những món ăn cũng khá phổ biến và đáng để trải nghiệm.

Chúc chuyến hành trình của các bạn đến với Hải Dương có nhiều niềm vui và nếm được nhiều món ăn ngon nơi này nhé!

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here