Là thành phố đông dân tại Việt Nam, Sài Gòn không chỉ là trung tâm kinh tế – xã hội mà có là nơi có rất nhiều món ăn đa dạng, đặc biệt là các món ăn đường phố. Văn hóa ẩm thực đường phố Sài Gòn vô cùng phong phú với rất nhiều món ăn khác nhau mà mức giá lại rất hợp lý.
Hãy cũng NếmTV điểm mặt qua những món ăn đặc sản Sài Gòn mà bạn nhất định phải thử khi đặt trên đến đây nhé!
Nội Dung Chính
Cơm tấm Sài Gòn
Nói đến các món ăn đặc sản Sài Gòn chắc chắn không thể không kể đến cơm tấm. Đây là một món ăn vô cùng đặc trưng mà ở Sài Gòn người ta có thể ăn bất kể bữa sáng, bữa trưa hay bữa tối.
Một đĩa cơm tấm đầy đủ phải bao gồm cơm được nấu từ hạt tấm (phần đầu của hạt gạo), thịt sườn nướng, chả trứng, bì, lạp xưởng, trứng ốp la và một chút đồ chua.
Để phần cơm thêm hấp dẫn, người ta thường rưới thêm lên trên bề mặt một chút mỡ hành và tóp mỡ. Và cuối cùng, để món ăn thêm trọn vẹn, không thể thiếu một chén nước mắm ớt ngọt ăn kèm.
Một số địa chỉ ăn cơm tấm ngon ở Sài Gòn mà bạn nên thử là: Cơm tấm Cali, Cơm tấm Ba Ghiền, Cơm tấm bụi Sài Gòn.
Hủ tiếu Nam Vang
Hủ tiếu Nam Vang có nguồn gốc từ Campuchia, được chế biến theo cách của người Hoa và cuối cùng thay đổi sao cho phù hợp với khẩu vị của người Việt, dần dần trở thành một món đặc sản Sài Gòn mà du khách nên biết tới khi đến nơi đây du lịch.
Khác với bún hay phở, sợi hủ tiếu khá nhỏ, dai và giòn. Nguyên liệu của món hủ tiếu vô cùng đa dạng như thịt miếng, thịt bằm, tôm, gan, trứng cút, mực,… Hủ tiếu cũng có hai kiểu ăn để bạn lựa chọn, đó là hủ tiếu nước và hủ tiếu khô. Mọi người thường chọn ăn hủ tiếu vào buổi sáng sớm hoặc buổi tối.
Một số cửa hàng hủ tiếu nổi tiếng ở Sài Gòn là: Hủ tiếu Liến Húa, Hủ tiếu Nam Vang Nhân Quán, Hủ tiếu Nam Vang Quỳnh.
Phá lấu
Phá lấu là một trong những món ăn vặt trứ danh của người dân Sài Gòn, thường được ăn vào buổi trưa hoặc buổi chiều. Đây là món ăn làm từ nội tạng của động vật, trong đó phổ biến nhất là phá lấu bò hoặc heo.
Nồi nước phá lấu gồm các gia vị như ngũ vị hương, quế chi, bát giác cùng một số vị thuốc bắc. Còn phần thịt có thể là bất cứ từ lưỡi, tai, ruột cho đến bao tử của heo, bò.
Phá lấu có thể ăn cùng với bánh mì hoặc mì tôm, kèm theo một chén nước chấm ớt chua ngọt là đã đầy đủ hương vị.
Gợi ý một số địa chỉ ăn phá lấu ở Sài Gòn: Phá lấu bò Cô Thảo, Phá lấu Dì Nủi, Phá lấu bò Bà Hạt.
Bánh mì
Khi đi ở đường phố Sài Gòn, dường như cứ một đoạn là bạn lại bắt gặp một hàng bánh mì. Bánh mì dường như đã trở thành món ăn không thể thiếu đối với nhưng người dân nơi đây.
Dù là bán trong cửa tiệm nổi tiếng hay những xe đẩy hàng rong thì đây vẫn là một trong những lựa chọn hàng đầu của tất cả mọi người.
Nếu như bạn chỉ mới biết đến bánh mì trứng hoặc bánh mì thịt nướng thì giờ đây bạn có thể lựa chọn giữa vô vàng các loại nhân từ thịt, chả, trứng ốp la quen thuộc cho đến xíu mại, chả cá, heo quay.
Trên hết, điều khiến cho bánh mì Sài Gòn trở nên khác biệt chính là ngoài lớp pate, người bán sẽ quết thêm một lớp bơ béo ngậy. Bánh mì được ăn kèm với rất nhiều dưa leo, đồ chua và rau ngò.
Danh sách những quán bánh mì ngon ở Sài Gòn: Bánh mì Huỳnh Hoa, Bánh mì bò nướng bơ Campuchia, Bánh mì Cô Điệp, Bánh mì thịt nướng Nguyễn Trãi.
Bánh tráng trộn
Bánh tráng trộn là một món ăn vặt không chỉ nối tiếng ở Sài Gòn mà còn ở rất nhiều nơi trên khắp cả nước. Nếu như du lịch ở Sài Gòn mà không thử qua món bánh tráng trộn thì quả là đáng tiếc.
Bánh tráng được xé nhỏ và cho thêm hành phi cùng sa tế, đậu phộng, thịt bò khô, trứng cút, xoài,… để trộn thành món ăn vặt thơm ngon với mức giá vô cùng rẻ để bạn có thể cùng bạn bè thưởng thức. Bên cạnh bánh tráng trộn, còn có thêm các loại bánh tráng bơ, bánh tráng hành phi, bánh tráng nướng cũng không kém phần hấp dẫn.
Muốn ăn bánh tráng trộn ngon ở Sài Gòn, bạn nên thử: Bánh tráng Chú Viên, Bánh tráng Cô Long, Thế giới ăn vặt Aiya.
| Tham khảo thêm: KINH NGHIỆM DU LỊCH SÀI GÒN A-Z
Bột chiên
Tuy có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng bột chiên lại là một trong những món ăn khoái khẩu của người dân Sài Gòn. Thông thường, người ta sẽ dùng bột khoai môn xắt vuông, trộn qua nước tương rồi chiên trên chảo lớn cho đến khi mặt ngoài vàng giòn.
Tiếp đó, đập trứng lên phía trên và rắc thêm hành lá. Đặc biệt, món ăn này thêm càng nhiều hành lá thì hương vị sẽ càng ngon hơn.
Một số quán bán bột chiên ngon ở Sài Gòn: Bột chiên Đạt Thành, Bột chiên Phùng Khắc Khoan, Bột chiên Vạn Thành.
Mong rằng qua bài viết này của NếmTV, các bạn đã trang bị thêm được cho mình danh sách những món ăn đặc sản nức tiếng Sài Gòn. Nếu có cơ hội đến đây, nhớ dành một chút thời gian thử qua những món ăn này để không phải nuối tiếc nhé!