Lên Bản Giốc đến Động Ngườm Ngao ngắm “kiệt tác thiên nhiên”

động ngườm ngao

Ai đến Cao Bằng một thời hùng vĩ xứ Đông Bắc cũng mong ít nhất được một lần lên thác Bản Giốc, tới động Ngườm Ngao. Đây là hai danh thắng nổi tiếng thuộc huyện vùng biên Trùng Khánh.

Hôm nay Nếm sẽ review về động Ngườm Ngao còn thác Bản Giốc thì mình sẽ để dành ở bài viết sau nhé^^

Động Ngườm Ngao ở đâu?

Động Ngườm Ngao (Động Ngao) là một hang động nằm ở bản Gun, xã Đàm Thuỷ, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.

Nó toạ lạc trong lòng một quả núi, cách thác Bản Giốc chỉ có 5 km.

động ngườm ngao
Một khung cảnh tuyệt tác thiên nhiên

Từ thành phố Cao Bằng, vượt gần 90 km đường núi, qua đèo Mã Phục, đèo Khau Liêu, du khách đến với động Ngườm Ngao.

Động có tổng chiều dài hơn 2.140 m, gồm ba cửa chính, đó là cửa Ngườm Ngao, Ngườm Lồm, Ngườm Bản Thuôn.

Bạn biết không? Ngườm Ngao theo tiếng Tày có nghĩa là động Hổ. Ngườm – động, ngao – hổ. Tương truyền, ngày xưa trong động có nhiều hổ dữ sinh sống nen được gọi là Động Hổ.

Tuy nhiên, có thuyết cho rằng những tiếng gầm rú được phát ra đó là nhờ tiếng suối nước chảy trọng động tạo nên nghe giống tiếng gầm của hổ dữ vậy.

Động Ngườm Ngao 4 mùa thu hút khách

Động thu hút du khách bởi những hình thù nhũ đá tự nhiên và tuyệt đẹp. Nổi bật trong không gian tĩnh lặng là hình cây san hô và con tàu, thác vàng, thác bạc, cột đá, đài sen úp ngược.

Nhắc đến Cao Bằng người ta biết đến Thác Bản Giốc. Nếu bạn đi thêm 3km từ động này là tới thác Bản Giốc đấy. Thác được đánh giá là thác nước tự nhiên đẹp nhất Việt Nam.

Bên trong động Ngườm Ngao – món quà của tạo hóa

Động Ngườm Ngao được chia thành nhiều khu, khu “tứ trụ thiên đình” đúng với cái tên của nó, có những cột đá trông như cột chống trời.

động ngườm ngao 1
Tứ trụ thiên đình ở động Ngườm Ngao

Khu trung tâm với không gian vô cùng rộng và khu châu báu là những núi nhũ lấp lánh ánh vàng, ánh bạc hấp dẫn tỏa ánh hào quang sáng cả một vùng.

Và đôi khi, ta cũng bắt gặp những con suối nhỏ trong động và tiếng nước chảy róc rách nghe rất vui tai. Chúng khiến chuyến đi của bạn thêm phần thú vị.

Trong động có nhiều ngóc ngách chỉ vừa một người đi lọt mà thôi, có đoạn nhũ đá từ trần hang đột ngột chắn ngang lối đi, phải cúi gập người mới qua được.

động ngườm ngao
Một nét đẹp khó tìm thấy ở nơi khác khi đến Động Ngườm Ngao

Nét độc đáo làm nên tên tuổi của danh thắng mang tên Ngườm Ngao là những thửa ruộng bậc thang do sàn đá vôi bị xâm thực và phong hóa nhiều triệu năm tạo thành đẹp mắt.

Đặc biệt hơn cả là khối đá vôi “Bông sen vàng” úp ngược trên khối đá. Đây thực sự là một “kiệt tác của thiên nhiên”. Những cánh hoa được tạo hóa gọt giũa công phu, tỉ mỉ đạt đến độ hoàn mỹ.

động ngườm ngao
Khách tham quan check in ở Bông Sen úp ngược

Nhiệt độ trong động Ngườm Ngao luôn ổn định từ 18 đến 25 độ, nên luôn mang đến cảm giác mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông, nên bạn có thể động vào bất kỳ mùa nào trong năm nhé.

Thú vị động Ngườm Ngao có 1-0-2

Thú vị chỉ có ở động Ngườm Ngao là có một khe hở thông lên trời ở trong động, nhưng chỉ vào đúng 14 giờ chiều ngày 22 tháng 4 hàng năm, thì luồng ánh sáng bên ngoài và bên trong động mới gặp nhau.

Điều này khiến cho một khoảng lòng động rực sáng như ban ngày trong vài phút ngắn ngủi. Có lẽ đây là một hiện tượng thiên nhiên kỳ thú mà tạo hóa chỉ ban tặng cho riêng động Ngườm Ngao.

Nếu như đi tham quan động khác, bạn luôn phải ngước nhìn lên cao để ngắm các thạch nhũ đủ loại vóc dáng hình thù kỳ vĩ ở trên trần và vòm động.

động ngườm ngao
Nét đẹp ở vòm động không thể tìm thấy ở đâu khác

Thì điều khác biệt khi đến với Ngườm Ngao, bạn còn phải để ý nhìn xuống những bước chân của mình.

Đá bào mòn ở đây làm bạn như thể đang bước qua những đồng ruộng bậc thang thu nhỏ xinh xắn của vùng núi cao Tây bắc. Sàn của động đầy những vết hóa thạch như những làn nước đang lô xô chạy qua bãi cát ngoài biển.

Đố bạn tìm được ở đâu một hiện tượng kỳ thú hơn thế!!!

Thời điểm thích hợp đi ngắm động Ngườm Ngao

Có thể thăm động quanh năm, nhưng bạn nên đến vào tầm khoảng tháng 5 đến tháng 9.

Vì đây là mùa mưa ở Cao Bằng nên trong động có nhiều các dòng nước chảy được ánh điện chiếu vào lung linh rất đẹp trông như được dát kim cương sáng long lanh.

Và cảm giác như lạc vào cung điện hoàng gia một vương quốc Ả Rập trong truyện “Nghìn lẻ một đêm” chắc chắn là điều bạn sẽ tưởng tượng đến cho xem.

động ngườm ngao1
Động Ngườm Ngao vào mùa mưa

Đây cũng là thời điểm thác Bản Giốc hùng vỹ nhất: nước đổ ào ào, bọt tung trắng xóa. Bạn có thể một lúc tham quan 2 điểm du lịch tuyệt vời này ở Cao Bằng vào mùa đẹp nhất trong năm.

Tuy nhiên bạn cũng có thể thăm ngườm ngao vào mùa khô, bởi thời điểm từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau cũng rất đẹp.

Xách ba lô lên và đến với Động Ngườm Ngao thôi các bạn ơi!

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here