HomeĐồng bằng sông HồngHà NộiGa Hà Nội ở đâu? Nơi những đoàn tàu tiến vào Nam...

Ga Hà Nội ở đâu? Nơi những đoàn tàu tiến vào Nam chống Pháp

-

Ga Hà Nội ở đâu? Bạn đang có một chuyến đi gấp cần di chuyển từ Bắc vào Nam. Cùng Nếm tìm hiểu vị trí, cách đến, quá khứ và hiện tại của ga Hà Nội nhé

Ga Hà Nội ở đâu?

Ga Hà Nội ở đâu và là gì? – Đây là nhà ga đường sắt chính của Hà Nội. Từ đây, hành khách có thể làm thủ tục mua vé tàu hỏa đi các tuyến trong nước.

Địa chỉ Ga Hà Nội: 120 LÊ DUẨN, ĐỐNG ĐA, HÀ NỘI.

Phía đường Lê Duẩn là khu A, chuyên phục vụ các chuyến tàu Thống Nhất. Phía sau khu A là khu B nằm trên phố Trần Quý Cáp (đoạn gần ngã ba Nguyễn Khuyến – Trần Quý Cáp).

ga hà nội ở đâu Việt nam

Cách đến Ga Hà Nội

  • Bạn có thể đến bằng cách đi xe bus số 32, 40,49.
  • Ngoài ra, hiện nay xe bus đã mở thêm chuyến xe từ sân bay Nội Bài đến Ga Hà Nội với giá 30.000đ/lượt.

Chỗ bán vé Ga Hà Nội ở đâu?

  • Hành khách có thể làm thủ tục mua vé tàu hỏa đi các tuyến trong nước ở Ga Hà Nội.
  • Ga Hà Nội có 2 khu, là khu A và khu B.
  • Phía đường Lê Duẩn là khu A, chuyên phục vụ các chuyến vé tàu Thống Nhất.
ga hà nội ở đâu ?
Ga Hà Nội khu A – đường Lê Duẩn

Phía bắc khu A là khu B nằm trên phố Trần Quý Cáp (đoạn gần ngã ba Nguyễn Khuyến – Trần Quý Cáp) chuyên phục vụ đi các tuyến vé tàu Lào Cai, Yên Bái, Thái Nguyên, Lạng Sơn (cũng là tuyến liên vận quốc tế) và vé tàu Hà Nội Hải Phòng.

ga hà nội ở đâu ?
Ga Hà Nội khu B- đường Trần Quý Cáp

Ga Hà Nội trong quá khứ

Khánh thành vào năm 1902 – cùng năm với chiếc cầu Long Biên, ga Hà Nội mang trong mình bao dấu ấn lịch sử và là nơi lưu giữ ký ức của hàng triệu người Việt Nam dù ít được nhắc tới, hay chỉ được biết tới như một nhà ga bình thường của ngành đường sắt.

Ga Hà Nội chấp nhận mọi hy sinh để giữ vững mạch máu giao thông Đường sắt, vận tải chi viện cho chiến trường đánh to, thắng lớn

Với tinh thần: “Qua sông không cầu, chạy tàu không ga”.

Năm 1972, giặc Mỹ đã ném bom Hà Nội, trong đó ga Hà Nội là một mục tiêu quan trọng, nhân dân đã không quản ngại vất vả, hy sinh để bảo quản và vận chuyển hàng hoá, khôi phục nhà ga, đường tàu để đảm bảo giao thông thông suốt.

 | Xem thêm hình ảnh chứng nhân lịch sử Thủ đô: Hình ảnh chùa Một Cột – Hồn thiêng dân tộc Việt

Ga Hà Nội từng chứng kiến biết bao thăng trầm lịch sử của Thủ đô và cũng là nơi diễn ra một trong những trận đánh lớn mở đầu cuộc kháng chiến toàn quốc vĩ đại của dân tộc.

ga hà nội ở đâu Việt nam
Ga Hà Nội trong quá khứ

Ngày trước Ga Hà Nội có tên là ga Hàng cỏ, nơi đây trở thành mục tiêu  ném bom của máy bay Mỹ cùng với các cơ sở lân cận như Bệnh viện Bạch Mai, phố Khâm Thiên,…

Nhiều đoạn đường sắt bị cắt, bản thân ga Hàng Cỏ ngày 21.12.1972 đã bị một quả bom lớn ném trúng, ngôi nhà đại sảnh, nơi treo chiếc đồng hồ lớn của nhà ga, bị đánh sập hoàn toàn. Trong giai đoạn đó, tàu hỏa và các xe tải đều phải chạy vào ban đêm.

Ga Hà Nội trong hiện tại

Cùng với Cầu Long Biên, ga Hà Nội vang lên những tiếng còi tàu đầu tiên làm rạo rực lòng người bởi càng rạo rực hơn khi con tàu xình xịch chuyển bánh.

Mong nhớ, hẹn hò và chia ly cũng từ đây để rồi nhạc sỹ Doãn Huấn viết “Biệt ly”, Nguyễn Bính viết “Những bóng người trên sân ga”.

ga hà nội ở đâu Việt nam
Ga Hà Nội ngày nay

Hoà bình lập lại, ga Hà Nội lại tiếp tục chứng kiến những bước chuyển mình của Thủ đô với những đường phố khang trang, những toà nhà mới hiện đại.

Ga Hà Nội cũng chầm chậm chuyển mình với hệ thống phòng đợi tàu, phòng đợi khách liên vận quốc tế khang trang cùng các trang thiết bị mới như bảng chỉ dẫn điện tử, hệ thống internet không dây phục vụ hành khách đi tàu hay hệ thống quản lý đặt chỗ bán vé tự động.

 | Khám phá địa danh cổ: Cột Cờ Hà Nội 

Vai trò và nhiệm vụ của Ga Hà Nội trong chiến tranh và thời bình

Ga Hà Nội là một ga kỹ thuật hành khách làm nhiệm vụ:

  • Là một ga đầu mối của ngành đường sắt, là nơi xuất phát cũng là nơi kết thúc của hầu hết các đoàn tầu khách đi khắp các tuyến đường sắt cả nước và Liên vận quốc tế.
  • Tổ chức chạy tàu gồm: công tác đón gửi tàu, công tác giải thể, lập tàu, cắt móc toa xe và các tác nghiệp kỹ thuật liên quan đến công tác chạy tàu theo đúng biểu đồ chạy tàu và kế hoạch của điều độ chạy tàu đảm bảo an toàn, chất lượng và hiệu quả.
ga hà nội ở đâu ?
Tàu khởi hành từ ga Hà Nội
  • Tổ chức dồn đưa lấy toa xe vào vị trí xếp dỡ, sửa chữa theo kế hoạch của Tổng công ty, Chi nhánh Hà Nội, điều độ chạy tàu và các đơn vị kinh doanh vận tải.
  • Tổ chức thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh, thực hiện có hiệu quả các hợp đồng mà Tổng công ty, Chi nhánh Hà Nội giao với các đơn vị kinh doanh vận tải.

Theo tính chất tác nghiệp và khối lượng công tác hàng ngày ga Hà Nội được xếp là ga kỹ thuật hành khách cấp I của ngành Đường sắt Việt Nam.

Hy vọng bài viết đã giải đáp cho bạn mọi thắc mắc về Ga Hà Nội ở đâu? và tất cả những gì liên quan đến Ga Hà Nội. Các bạn muốn Nếm review về địa điểm nào thì hãy comment ở phần bình luận nhé ^^

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Mỹ Hạnh
Mỹ Hạnhhttps://nemtv.vn
Life is full of comings and goings

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read

Đặc sản Quảng Ngãi 1

9+ đặc sản Quảng Ngãi bạn nhất định phải thưởng thức...

0
Quãng Ngãi là một tỉnh ven biển nằm trong eo đất miền Trung thân thương nổi tiếng với những món ăn độc đáo lạ...