HomeCẩm Nang Du LịchHàng Buồm xưa và nay - Nét đặc trưng của phố cổ...

Hàng Buồm xưa và nay – Nét đặc trưng của phố cổ Hà Nội

-

Hàng Buồm thuộc khu phố cổ trong 36 phố phường xưa tại Thủ đô. Con phố dài chừng 300m mang trong mình biết bao dấu ấn, những điều thú vị và hấp dẫn của nét văn hóa nguyên sơ mang đặc trưng của phố cổ thời xưa.

Chúng ta cùng tìm hiểu về con phố này nhé!

“Rủ nhau chơi khắp Long thành,

Ba mươi sáu phố rành rành chẳng sai:

Hàng Bồ, hàng Bạc, hàng Gai,

Hàng Buồm, hàng Thiếc, hàng Hài, hàng Khay,…”

                                                                   (Hà Nội 36 phố Phường)

Thời Pháp thuộc, phố hàng Buồm có tên là Rue des Voiles, sau năm 1954 được chính thức đổi thành tên tiếng Việt như ngày nay.

Hàng Buồm trước đây
Phố hàng Buồm xưa
Phố Hàng Buồm
Hàng Buồm vào lúc phố lên đèn

Phố Hàng Buồm nằm ở đâu?

Phố Hàng Buồm, thuộc quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội

Phố Hàng Buồm có chiều dài 300m, rộng 7m. Từ phố Đào Duy Từ đến ngã tư phố Hàng Ngang – Hàng Đường – Lãn Ông, cắt ngang qua phố Hàng Giày.

Phố Hàng Buồm xưa

Hàng Buồm – Chuyên buôn bán các loại buồm

Tại khu phố cổ Hà Nội, tên gọi của các con phố thường gắn liền với các sản phẩm buôn bán. Và phố hàng Buồm cũng không ngoại lệ.

Hàng Buồm là một nơi buôn bán tấp nập xưa
Một cử hàng buôn bán tại phố Hàng Buồm

Phố hàng Buồm vốn là điểm trấn cửa Đông kinh thành Thăng Long xưa, Hàng Buồm nằm  ở nơi cửa sông Tô Lịch đổ ra sông Hồng – một vị trí đắc địa, rất thuận tiện cho các hoạt động kinh doanh thương mại.

Thuyền chở hàng hóa xuôi theo dòng nước, đậu nơi cửa phố, tập kết hàng hóa rồi tiếp tục đổ về cho các mối ở các địa phương.

Phố Hàn buồm
Hàng Buồm trước đây là nơi buôn bán tấp nập

Mặt hàng kinh doanh chủ yếu của các tiểu thương trên phố là các loại buồm được may bằng vải dùng cho thuyền bè, các loại túi, bị, buồm đan bằng cói.

Hàng Buồm – Nơi người Hoa đã từng sinh sống

Từ khi người Hoa chuyển dần dần từ Hàng Ngang sang chiếm lĩnh phố thì các loại mặt hàng buồm dần biến mất. Với vị trí thuận lợi trên bến dưới thuyền, tiện cho việc trao đổi hàng hóa với các địa phương nên con phố nhanh chóng trở thành nơi buôn bán và cư trú chính của người Hoa Quảng Đông.

Phố Hàng Buồm xưa
Hội quán Quảng Đông – một kiến trúc tiêu biểu của văn hóa Trung Hoa trên phố Hàng Buồm

Từ đó, Hội quán Quảng Đông được xây dựng ngay trên phố mà ngày nay là địa điểm của ngôi trường mẫu giáo Tuổi Thơ.

Nằm khuất sau cổng trường là tấm bia đá in song ngữ Hoa – Việt ghi lại dấu ấn quan trọng “Cụ Tôn Trung Sơn , người lãnh đạo cách mạng dân chủ vĩ đại của Trung Quốc năm 1904 đã từng tới đây”.

Hàng Buồm xưa
Tấm bia đá ghi lại dấu ấn cụ Tôn Trung Sơn đã từng đặt chân tới phố Hàng Buồm
Hàng Buồm xưa
Hội quán xưa của người Hoa nay là Trường Mẫu giáo Tuổi thơ của quận Hoàn Kiếm

Hàng Buồm ngày nay

Buôn bán tấp nập, nhộn nhịp

Trước nổi tiếng với nghề làm buồm, sau này phố Hàng Buồm trở thành nơi có hệ thống nhà hàng, quán ăn, cửa hàng chuyên doanh bánh, mứt, kẹo, rượu bia, nước giải khát lớn của Hà Nội. Con phố vẫn sầm uất, buôn bán tấp nập cho đến ngày nay.

Hàng Buồm ngày nay
Ngày nay, hoạt động kinh doanh trên phố vẫn nhộn nhịp như ngày nào.
Hàng Buồm ngày nay
Hàng Buồm bây giờ là nơi buôn bán các loại mặt hàng mứt, kẹo, nước giải khát lớn nhất Hà Nội

Hàng Buồm nổi tiếng với món thịt quay

Người Hoa ở Hàng Buồm đến ngày nay không còn nhiều, nhưng họ đã để lại những dấu ấn đặc sắc, trong đó có món thịt quay nổi tiếng cả nước.

Trước khi có rất nhiều cửa hàng thịt quay như Phú Điền (số nhà 103), Đông Phú (số nhà 117), Trung Ký (số nhà 109) và đối diện là cửa hàng Vạn Thành (số 108)… Trong số đó, chỉ còn cửa hàng Vạn Thành là còn hoạt động. Và hiện tại, đây là cửa hàng thịt quay ngon nhất ở Hà Nội.

Thịt quay nổi tiếng ở Hàng Buồm
Đây là quán thị quay lâu đời và ngon nhất Hà Nội

Hàng Buồm – có nhiều di tích lịch sử nổi tiếng

Đền Bạch Mã

Ngôi đền Bạch Mã là 1 trong trấn thành Thăng Long xưa, ngày nay nằm ở số nhà 76. Ngôi đền thờ thần Long Đỗ là công trình kiến trúc khá đồ sộ, kéo dài từ hè phố Hàng Buồm đến phố Ngõ Gạch, xây dựng theo hướng Đông Nam.

Đền Bạch Mã ở Hàng Buồm
Đây là một trong tứ Trấn – trấn Đông (cửa Đông) của kinh thành Thăng Long xưa.

Tương truyền, đền có từ thế kỷ thứ IX. Đền thờ Long Đỗ thần quân Quảng Lợi Bạch Mã đại vương. Bạch Mã được coi là vị thần đặc biệt quan trọng thuộc thần điện của Quốc đô Thăng Long, là một trong “Thăng Long tứ trấn”.

Đền Quan Đế

Đền Quan Đế nằm ở số nhà 28, giờ được người dân sử dụng làm Trung tâm thông tin phố cổ.

Đền Quan Đế nằm ở Hàng Buồm
Đền Quan Đế – Kiến trúc cổ giữa lòng Hà Nội

Vào thứ 7 và Chủ Nhật, ở đền Quan Đế thường có các tiết mục hát ca trù và có bán vé. Bạn sẽ được thưởng thức những nét văn hóa của người Hà Nội xưa kia tại khu phố cổ này.

Đình Dương Tử

Trên phố Hàng Buồm có ngôi đình Tử Dương nằm ở nhà số 8, do dân làng Kim Ngưu, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên ra Thăng Long hành nghề lập nên.

Ngoài ra, ở những khu vực gần con phố này có rất nhiều các địa danh nổi tiếng mà các bạn nên tham quan như chùa Cầu Đông, đền Cô Lương, đền Hương Tượng, Đình Hương Nghĩa, Đình Thanh Hà và Ô Quan Chưởng…

Phố Hàng Buồm tấp nập vào buổi sáng

HÀNG BUỒM đang là con phố thu hút rất nhiều khách du lịch ghé thăm. Các bạn hãy đến đây để tìm hiểu thêm về con phố cổ này và đừng quên chia sẻ với NếmTV nhé!

 

 

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read

Đặc sản Quảng Ngãi 1

9+ đặc sản Quảng Ngãi bạn nhất định phải thưởng thức...

0
Quãng Ngãi là một tỉnh ven biển nằm trong eo đất miền Trung thân thương nổi tiếng với những món ăn độc đáo lạ...