Tượng đài Lý Thái Tổ là một địa điểm vui chơi, giải trí không còn xa lạ gì đối với giới trẻ Hà Nội. Đây là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa nghệ thuật trong các dịp lễ kỷ niệm quan trọng của đất nước.

Hãy cùng với NếmTV tìm hiểu về nơi này nhé.

Tượng đài Lý Thái Tổ ở phố Đinh Tiên Hoàng
Tượng đài Lý Thái Tổ nhìn từ trên cao

Tượng đài vua Lý Thái Tổ

Vua Lý Thái Tổ

Tượng đài Lý Thái Tổ đặt trong công viên Lý Thái Tổ
Chân dung vua Lý Thái Tổ

Lý Thái Tổ (974 – 1028) tên thật là Lý Công Uẩn, hiệu Thuận Thiên, là vị vua sáng lập triều đại nhà Lý trong lịch sử Việt Nam. Ông là vị vua anh minh trong công cuộc trị vị đất nước.

Tượng đài Vua Lý Thái Tổ

Cuộc thi sáng tác mẫu tượng đài Vua Lý Thái Tổ được Sở Văn hóa – Thông tin Hà Nội phát động vào tháng 2/2003.

Từ 29 mẫu phác thảo và qua hai vòng chấm chọn về mẫu tượng lẫn vị trí đặt tượng. Mẫu của nhà điêu khắc Vi Thị Hoa (thuộc Hội Mỹ thuật Việt Nam) đã chính thức được lựa chọn, đồng thời vị trí đặt cũng được quyết định là vườn hoa Lý Thái Tổ.

Tượng đài Lý Thái Tổ được khánh thành vào năm 2014

Tượng được khánh thành vào năm 2014, có chiều cao 10,10 m. Tượng được xây với mục đích tưởng nhớ dấu mốc lịch sử Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long.

Công trình kiến trúc này được làm từ nguyên khối đồng nặng 34 tấn, tạc Vua Lý Thái Tổ trong dáng đứng khoan thai, tay phải cầm cuộn “Thiên đô chiếu”, tay trái trỏ xuống dưới, với dụng ý nói quyết định chọn đất thắng địa này làm kinh đô.

Tượng được đặt trên một đài bát giác, phần bệ được thiết kế cấu trúc tam cấp truyền thống, ngầm ý tượng trưng cho ba yếu tố thiên thời – địa lợi – nhân hòa.

Tượng đài Vua Lý Thái Tổ là công trình văn hóa trọng điểm chào mừng hai sự kiện lớn là kỷ niệm 50 năm giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2004) và 1000 năm Thăng Long – Hà Nội (1010 – 2010).

Tượng đài Vua Lý Thái Tổ nằm ở đâu?

Đặt tại vườn hoa Lý Thái Tổ, nằm trên đường Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Khuôn viên tượng đài Vua Lý Thái Tổ sở hữu vị trí rất nổi bật trong lòng Thủ Đô, nằm bên cạnh Hồ Hoàn Kiếm và di tích Đền Ngọc Sơn.

Phương tiện đi đến tượng đài Lý Thái Tổ

Tượng đài Lý Thái Tổ nằm ở trung tâm thành phố Hà Nội nên các bạn có thể sử dụng phương tiện cá nhân hoặc phương tiện công cộng đều rất thuận lợi.

  • Nếu đi bằng xe máy, ô tô các bạn có thể truy cập vào GoogleMap để có thể tra cứu đường đi.
  • Nếu đi bằng xe bus, các bạn có thể tham khảo các tuyến 34, 08, 09 hoặc truy cập vào trang http://timbus.vn/ để tìm kiếm những tuyến bus thuận tiện nhất.

Địa điểm ăn uống gần tượng đài Lý Thái Tổ

Tượng đài nằm trong công viên Lý Thái Tổ, bạn sẽ được thưởng thức những món ăn mang đậm chất Hà thành. Có một số quán nổi tiếng như:

  • Phở Thìn ở 61 Đinh Tiên Hoàng
  • Hanoi Time Coffee 39 Đinh Tiên Hoàng
  • Lotteria 57C Đinh Tiên Hoàng
  • Highlands Coffee tầng 3 số 1-3-5 Đinh Tiên Hoàng
  • King BBQ Deli tầng 4, số 7 Đinh Tiên Hoàng
  • Kem Tràng Tiền
Các món ăn quanh tượng đài Lý Thái Tổ
Phở Thìn là một quán phở có tiếng ở Hà Nội
Tượng đài Lý Thái Tổ - các món ăn ngon
Kem Tràng Tiền ngon nhất là ăn ở phố Tràng Tiền

Quanh tượng đài Lý Thái Tổ có gì chơi?

Tượng đài Lý Thái Tổ là nơi giao lưu, hẹn hò, là điểm đến thú vị của mọi người dân, rất nhiều người vào mỗi buổi chiều ra đây tập thể dục, các bạn trẻ trượt patin hoặc tập nhảy.

Dưới đây là một số địa điểm vui chơi, tham quan quanh Tượng đài Lý Thái Tổ mà mình muốn giới thiệu đến cho các bạn.

Đền Ngọc Sơn – Cầu Thê Húc

Nằm trên đảo Ngọc – đảo lớn của hồ Hoàn Kiếm, đây là một trong những di tích lịch sử và là danh lam thắng cảnh của thủ đô.

các địa điểm tham quan quanh Tượng đài Lý Thái Tổ
Đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc – Tuyệt tác giữa lòng Hà Nội

Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục

Nằm ở phía bắc quận Hoàn Kiếm, quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục là đầu nối các con phố Hàng Đào, Hàng Gai, Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ, Cầu Gỗ.

Tượng đài Lý Thái Tổ - địa điểm tham quan quanh tượng đài
Quảng Trường Đông Kinh Nghĩa Thục

Đền Bà Kiệu

Nằm bên bờ thắng cảnh hồ Gươm, đối diện đền Ngọc Sơn nhìn qua là tháp Bút, với bộ di vật văn hóa lịch sử đa dạng phong phú của các triều đại Lê, Tây Sơn và nhà Nguyễn.

Tượng đài Lý Thái Tổ - đền bà Kiệu

Tháp Hòa Phong

Đây là một ngôi tháp rêu phong cổ kính phai màu cùng với thời gian nằm ở bên bờ nam hồ Hoàn Kiếm phía đường Đinh Tiên Hoàng, mang vẻ đẹp tâm hồn người Hà Nội hơn 200 năm.

Tượng đài Lý Thái Tổ - tháp Hòa Phong
Tháp Hòa Phong mang vẻ đẹp tâm hồn của người Hà Nội

Phố đi bộ

Đây là một điểm vui chơi cực kỳ hấp dẫn nằm cùng với công viên Tượng đài Lý Thái Tổ.

Phố đi bộ hoạt động vào mỗi cuối tuần. Thời gian bắt đầu từ 19h tối thứ sáu đến 24h ngày chủ nhật tại khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm và khu phố cổ lân cận.

Các địa điểm vui chơi quanh tượng đài Lý Thái Tổ

Mỗi dịp cuối tuần, đến với phố đi bộ xung quanh Hồ Gươm, các bạn sẽ được hòa mình vào không gian văn hóa đặc sắc – thú vị, sẽ được trải nghiệm những trò chơi mang nét đẹp truyền thống như: trò chơi ô ăn quan, kéo co, chơi chuyền hay đá cầu,… và nhiều các hoạt động khác mang tính cộng đồng.

Tượng đài Lý Thái Tổ xung quanh có nhiều địa điểm vui chơi
Nhiều hoạt động vui chơi diễn ra ở phố đi bộ

Đi bộ trên đường, các bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những nhóm nghệ sĩ trình diễn với nhiều những phong cách, thể loại âm nhạc đa dạng khác nhau. Và ở đây còn rất nhiều những hoạt động hấp dẫn nữa.

Tượng đài Lý Thái Tổ - Phố đi bộ
Các hoạt động vui chơi giải trí thu hút rất nhiều khách du lịch

Sắp đến cuối tuần rồi, nếu chưa tìm được chỗ chơi thì các bạn hãy đến đây chơi thôi. Chúc các bạn có một buổi vui chơi cuối tuần thật vui vẻ và đừng quên chia sẻ cảm nhận với chúng mình nhé!

 

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here