HomeKhám Phá Du LịchĐịa DanhHòn Phụ Tử - Hình ảnh Vịnh Hạ Long thu nhỏ xứ...

Hòn Phụ Tử – Hình ảnh Vịnh Hạ Long thu nhỏ xứ Hà Tiên

-

Hòn Phụ Tử là một trong những danh thắng nổi tiếng tại Hà Tiên mà mỗi khi nhớ về lại khiến người ta liên tưởng đến hình ảnh “Vịnh Hạ Long thu nhỏ”.

Nếu có cơ hội đi du lịch miền Tây, bạn hãy ghé thăm Hòn Phụ Tử để cảm nhận được cái hồn của mảnh đất Hà Tiên thấm đượm nghĩa tình nhé!

Về miền Tây ghé thăm Hòn Phụ Tử

Mảnh đất Kiên Giang là một tỉnh thành nổi tiếng với những bãi biển đẹp cùng hàng trăm đảo lớn nhỏ rải rác khắp vùng.

Thật may mắn khi Hòn Phụ Tử là một trong số những “tuyệt tác” thiên nhiên không thể không nhắc đến khi tới đây. Đó là điểm tham quan nổi bật thuộc danh thắng Hòn Chông thu hút rất nhiều sự quan tâm của khách du lịch.

Hòn Phụ Tử 01
Hòn Phụ Tử trước khi bị đổ

Hòn Phụ Tử là một đảo đá nhỏ có diện tích gần 173ha nằm cách đất liền khoảng 110m. Nó được cấu tạo từ hai khối đá dính liền nhau trên nền bệ đá cao 5m so với mực nước biển.

Hai trụ đá hơi nghiêng về phía đông và nằm sừng sững giữa biển mang ý nghĩa tượng trưng cho tình cảm cha con khăng khít, bền chặt và luôn quấn quýt bên nhau.

Hòn Phụ cao khoảng 33.6m, hòn Tử cao khoảng 30m nằm giữa một vùng sông nước trong khung cảnh non nước nên thơ – cảnh sắc như Vịnh Hạ Long thứ 2 của Việt Nam tại Kiên Giang.

Để tham quan được Hòn Phụ Tử, du khách đi từ Thành phố Rạch Giá thẳng theo Quốc lộ 80 hướng về thị xã Hà Tiên. Đến ngã ba Ba Hòn chỉ cần rẽ tay trái đi hơn tầm 15km nữa là du khách có thể đến mũi Hòn Chông – nơi có danh thắng Hòn Phụ Tử.

Truyền thuyết Hòn Phụ Tử

Địa điểm nổi tiếng này gắn liền với nhiều câu chuyện theo nhân gian tương truyền từ đời này qua đời khác.

Giai thoại đầy cảm động về tình cha con

Có truyền thuyết kể lại rằng, trước kia ở vùng biển này có một con thuồng luồng rất hung dữ và chuyên quấy phá thuyền bè của ngư dân, làm tàu đắm thuyền chìm sau đó ăn thịt ngư dân. Thuở ấy cũng có hai cha con sống bên dãy núi Hải Sơn làm nghề chài lưới, sau khi nghe tin có ác thú hại dân người cha quyết tâm tiêu diệt con quái thú bảo vệ sự sống và an nguy cho dân làng.

Sau nhiều lần giao chiến mà không thể đấu được với sức mạnh của thuồng luồng, người cha đã hi sinh thân mình tẩm độc vào người làm mồi cho thuồng luồng. Xác người cha trôi dạt trên bờ, ác thú thấy mồi ngon lao tới ăn thịt ông và trúng độc rồi lăn ra chết. Đau lòng thay khi người con đi tìm cha thì chỉ còn thấy một phần xác cha nổi lên trôi dạt vào bờ, con chạy đến ôm lấy khóc thảm thương. Chất độc ấy từ người cha ngấm vào con khiến người con cũng trúng độc mà ra đi. Vài ngày sau đó trời đột nhiên nổi giông bão liên miên không dứt, nơi xác hai cha con mọc lên hai hòn đá cao lớn, một hòn cao to, một hòn nhỏ và thấp đứng sừng sững giữa biển. Hình ảnh ấy khiến người ta liên tưởng đến hai cha con làng chài, giống như đang đứng trước biển canh giữ cho bình yên của dân làng. Từ đó cái tên Hòn Phụ Tử ra đời.

Truyền thuyết tình cảm gia đình đầy ngang trái

Ngoài câu chuyện bi thương của tình cha con, cũng có người kể lại đây là phần nối tiếp câu chuyện của Hòn Vọng Phu lừng danh phương Bắc. Sự thật đau lòng mà người chồng phát hiện được là một điều hết sức đau khổ và bi ai, người vợ hiện tại của anh chính là cô em gái thất lạc khi xưa.

Nỗi đau ấy khiến người chồng đau khổ, dằn vặt, đành lòng dẫn đứa con trai đi về phương Nam, đến vùng biển Hòn Chông thì 2 cha con dừng lại.

Người vợ ở quê nhà biết chuyện nên thương chồng con, nàng bồng đứa con nhỏ lên núi đứng ngóng về phương Nam rồi hóa hòn Vọng Phu.

Người chồng ở nơi xa cũng nhớ vợ thương con nhỏ nơi quê nhà nên thường dẫn đứa con trai ra bờ biển ngóng về phương Bắc. Thế rồi hai cha con hóa đá với nỗi đau suốt mấy nghìn năm.

Hòn Phụ Tử 02
Danh thắng gắn với nhiều giai thoại nhân văn

Hai giai thoại gắn liền với Hòn Phụ Tử đều là những câu chuyện buồn nhưng mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đằng sau vẻ đẹp nổi bật giữa non nước của hai hòn đá là cả một câu chuyện đầy thương cảm nhưng cũng rất nhân đạo.

Nó gắn liền với những truyền thống tốt đẹp của người dân đất Việt – là sự son sắt của vợ chồng, tình phụ tử sâu nặng. Hòn Phụ Tử không chỉ là một điểm tham quan để du khách chiêm ngưỡng được vẻ đẹp từ tạo hóa mà còn tìm về được hai chữ “nghĩa tình” của ngày trước, để sống sao cho trọn vẹn tình người trong thế giới thực tại.

Hòn Phụ Tử gãy đổ nhưng giá trị sẽ còn mãi đời đời

Thật buồn khi một danh thắng cấp quốc gia đã bị xóa mất một bên, Hòn Phụ Tử đã bị đổ gãy hòn Phụ vào 3h45 ngày 9/8/2006.

Do sự ảnh hưởng của thời tiết, hòn Phụ bị gãy đổ thành nhiều đoạn, chìm xuống biển. Sự cố này khiến danh thắng bị bỏ quên trong sự tiếc nuối của bao du khách và sự nuối tiếc của người dân quanh vùng. Dù thế nhưng những giá trị của nó sẽ mãi còn lưu truyền và gợi nhắc người ta những đạo lý nghĩa tình không thể bỏ quên trong cuộc sống.

Hòn Phụ Tử 03
Hòn Phụ bị gãy đổ để lại Hòn Tử chơ vơ giữa biển

Những điểm tham quan trong khu du lịch Hòn Phụ Tử

Khi ghé thăm Hòn Phụ Tử, du khách cũng đừng bỏ quên thắng cảnh chùa Hang và Bãi Dương.

Danh lam cổ tự chùa Hang

Chùa Hang còn có tên chùa Hải Sơn là một ngôi “Phật động” vô cùng nổi tiếng, ngụ ngay dưới chân núi An Hải Sơn. Chùa Hang nằm sâu 40m trong hang đá tự nhiên bao gồm cửa chính quay mặt vào đất liền, cửa sau thông ra biển.

Tương truyền rằng đây là nơi công chúa Ngọc Tuyền – em gái của chúa Nguyễn Ánh đã mất trong khi chạy trốn nghĩa quân Tây Sơn. Để tưởng nhớ em gái, Nguyễn Ánh đã cho dựng chùa trong hang để thờ phụng và sau chùa mang tên Chùa Hang.

Hòn Phụ Tử 04
Chùa Hang thờ công chúa Ngọc Tuyền
Trước sân Chùa Hang có đặt một tượng Phật Di Lặc được đưa về từ Đà Nẵng, pho tượng nặng 22 tấn và được làm bằng chết liệu bằng đá Non Nước. Chùa Hang có vẻ đẹp lung linh, huyền ảo gồm những khối thạch nhũ với nhiều hình dạng khác nhau.
Khi dùng tay gõ vào những khối thạch nhũ này sẽ tạo ra những âm thanh ngân vang như tiếng chuông nên còn được gọi là đá chuông.
Hòn Phụ Tử 05
Tượng Phật Di Lạc trước cửa chùa Hang

Bãi Dương

Bãi Dương là một bãi biển quyến rũ và tự nhiên nằm trong quần thể danh thắng Hòn Chông. Bờ biển Bãi Dương chạy dài khoảng hai cây số, nửa bên này bãi có hàng cây dương xanh cao vút và nửa bãi còn lại có một cây dầu cổ thụ nên người địa phương gọi khu vực này là Bãi Dương và Bãi Dầu.

Phía trước Bãi Dương có đảo Kiến Vàng nằm cách bờ khoảng 500 mét vô cùng ấn tượng.

Hòn Phụ Tử 07

Dưới ánh nắng vàng rực rỡ, Bãi Dương và Bãi Dầu chạy theo hình vòng cung ôm lấy biển. Hình ảnh biển xanh – cát trắng – nắng vàng và hai hàng cây xanh mát rì rầm trong gió và tiếng sóng tạo nên một khung cảnh yên bình và tuyệt đẹp.

Đằng sau một khối đá tưởng như vô tri, vô giác nhưng lại mang lại cho con người những ý thức sâu sắc về những điều nhân văn trong cuộc sống.

Khi du lịch Hòn Phụ Tử bạn không chỉ có cơ hội tìm hiểu về danh thắng cấp quốc gia với nhiều câu chuyện hấp dẫn mà còn có thể đắm chìm trong cảnh sắc thiên nhiên của mảnh đất ven biển giản dị, đơn sơ. Hãy đến ngay Hà Tiên để tìm bình yên trong lòng mình nhé!

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Cô Tiên chụp dạo
Cô Tiên chụp dạohttps://nemtv.vn
Nếu còn trẻ... Hãy cứ đi, dành tuổi xuân của mình lưu lại những tấm hình kỷ niệm Hãy cứ vui, đừng để trái tim mình trở nên nguội lạnh. DO WHAT YOU LOVE - LOVE WHAT YOU DO

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read

Đặc sản Quảng Ngãi 1

9+ đặc sản Quảng Ngãi bạn nhất định phải thưởng thức...

0
Quãng Ngãi là một tỉnh ven biển nằm trong eo đất miền Trung thân thương nổi tiếng với những món ăn độc đáo lạ...