Kinh nghiệm du lịch Hà Tĩnh từ A-Z | Du lịch Hà Tĩnh 2019

Kinh nghiệm du lịch Hà Tĩnh 1

Hà Tĩnh không chỉ nổi tiếng bởi danh hiệu vùng đất “địa linh nhân kiệt” sản sinh bao người con anh hùng cho đất nước mà nơi đây còn có rất nhiều phong cảnh đẹp nên thơ thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.

Hãy để NếmTV giới thiệu những kinh nghiệm du lịch Hà Tĩnh vô cùng hữu ích dành riêng cho bạn nhé!

Vài nét tổng quan về Hà Tĩnh

Vị trí, đặc điểm địa lý

Hà Tĩnh là một tỉnh nằm ở phía Bắc của eo biển miền Trung Việt Nam. Tuy không có nhiều các điểm đến thu hút khách du lịch trong và ngoài nước như Nghệ An hay Quảng Bình nhưng đây vẫn là điểm đến được nhiều du khách lựa chọn bởi vùng “địa linh nhân kiệt” này có nhiều danh lam thắng cảnh kỳ thú, nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể tiêu biểu, không gian du lịch biển đẹp, các loại hải sản phong phú đa dạng nhưng tất cả đều không có gì nổi bật hẳn lên để có thể thu hút và níu chân du khách.

Kinh nghiệm du lịch Hà Tĩnh 2

Hà Tĩnh có 137 km đường bờ biển, nhiều bãi tắm đẹp, cảnh sắc nên thơ. Trong đó có khu du lịch Thiên Cầm đang được rất nhiều khách du lịch chú ý.

Lịch sử Hà Tĩnh

Suốt chiều dài lịch sử, vùng đất Hà Tĩnh nhiều lần thay đổi tổ chức, địa giới hành chính và tên gọi. Thời Hùng Vương, Hà Tĩnh thuộc bộ Cửu Đức, một trong 15 bộ của nước Văn Lang.

Kinh nghiệm du lịch Hà Tĩnh 3

Đến năm 1831, vua Minh Mạng trên quy mô cuộc cải cách hành chính toàn quốc, tách hai phủ Hà Hoa và Đức Thọ của trấn Nghệ An thành lập tỉnh Hà Tĩnh.

Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá V đã quyết định hợp nhất hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh thành tỉnh Nghệ Tĩnh. Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khoá VIII đã quyết định chia tách tỉnh Nghệ Tĩnh thành hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Thời điểm thích hợp đến đến du lịch Hà Tĩnh

Nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, Hà Tĩnh là tỉnh chịu ảnh hưởng lớn của khí hậu chuyển tiếp của miền Bắc và miền Nam, với đặc trưng khí hậu nhiệt đới điển hình của miền Nam và có một mùa đông giá lạnh của miền Bắc, nên thời tiết, khí hậu ở Hà Tĩnh rất khắc nghiệt. Hàng năm, Hà Tĩnh có hai mùa rõ rệt.

  • Từ tháng 11 đến khoảng tháng 2 năm sau là thời điểm mùa đông, Hà Tĩnh mang cái lạnh của miền Bắc nhưng lại tương đối khô. Thời điểm này phù hợp để có những hành trình du lịch văn hóa, tâm linh ở Hà Tĩnh.
  • Từ tháng 4 đến tháng 10, đây là mùa nắng gắt, có gió Tây Nam (thổi từ Lào) khô, nóng. Khoảng thời gian này phù hợp để đi du lịch biển Hà Tĩnh như Thiên Cầm hay các bãi biển ở Nghi Xuân.

Kinh nghiệm phương tiện du lịch Hà Tĩnh

Đường bộ

Hà Tĩnh nằm giữa miền Trung nơi có tuyến đường huyết mạch là QL1A đi qua với chiều dài hơn 120km, gần 90km đường Hồ Chí Minh cũng chạy qua tỉnh. Ngoài ra, tuyến đường QL8A chạy lên cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo và nối sang Lào cũng là tuyến đường chính trong việc đi lại giữa Việt Nam và Lào.

Từ Hà Nội, nếu sử dụng xe cá nhân các bạn cần vượt qua chặng đường khoảng 400km để có thể vào đến trung tâm Hà Tĩnh, với tốc độ trung bình khoảng 40km/h và nếu có thể đi liên tục cũng mất khoảng 10 tiếng mới có thể vào đến nơi.

Nếu sử dụng các tuyến xe khách giường nằm, xe khách chất lượng cao từ Hà Nội các bạn có thể bắt xe tại Bến xe Nước Ngầm. Các tuyến xe đi Hà Tĩnh tại đây chạy liên tục vào các buổi tối sẽ đưa bạn có mặt ở Hà Tĩnh vào sáng sớm.

Đường sắt

Tổng chiều dài tuyến đường sắt Bắc Nam qua Hà Tĩnh là 70km, toàn tuyến có 8 ga hành khách trong đó ga chính Yên Trung và ga Hương Phố đều cách trung tâm Tp Hà Tĩnh khoảng hơn 40km.

Bởi vậy bạn có thể chọn những tuyến đường sắt Bắc Nam để có thể tới du lịch Hà Tĩnh thuận tiện nhất.

Kinh nghiệm du lịch Hà Tĩnh khi lưu trú

Nhà nghỉ Phương Phương
Địa chỉ: Số 208, Nguyễn Du, Số 452, Hà Huy Tập, Thành phố Hà Tĩnh

Khách sạn Tân Giang
Địa chỉ: Số 25, Nguyễn Công Trứ, Số 452, Hà Huy Tập, Thành phố Hà Tĩnh

Nhà nghỉ Thanh Bình
Địa chỉ: 154 Trần Phú, Tp Hà Tĩnh, Hà Tĩnh

Khách sạn New Star
Địa chỉ: Nam Cầu Phủ, Thạch Bình, Số 452, Hà Huy Tập, Thành phố Hà Tĩnh

Khách sạn Hương Sen
Địa chỉ: Số 2, Nguyễn Tất Thành, Số 452, Hà Huy Tập, Tp Hà Tĩnh, Hà Tĩnh

Khách sạn Thanh Bình
Địa chỉ: 179 Hà Huy Tập, Tp Hà Tĩnh, Hà Tĩnh

Khách Sạn Hoàng Gia 1
Địa chỉ: Số 33, Lê Hồng Phong, P Thạch Linh, Tp Hà Tĩnh, Hà Tĩnh

Khách sạn Sailing Tower
Địa chỉ: Số 02, Đại lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh, Số 452, Hà Huy Tập, Thành phố Hà Tĩnh

Các địa điểm chắc chắn phải đến khi đi du lịch Hà Tĩnh

Khu di tích Ngã 3 Đồng Lộc

Ngã ba Đồng Lộc thuộc địa phận xã Đồng Lộc, Can Lộc nằm trên đường mòn Hồ Chí Minh xuyên qua dãy Trường Sơn, là nơi chứng kiến sự hy sinh anh dũng của 10 cô gái thanh niên xung phong Tiểu đội 4 thuộc Đại đội 552, Tổng đội TNXP 55 tỉnh Hà Tĩnh và hàng trăm người con ưu tú đang làm nhiệm vụ giữ vững mạch máu giao thông quan trọng trên hệ thống đường vận chuyển hàng hóa, vũ khí ra tiền tuyến.

Kinh nghiệm du lịch Hà Tĩnh 4

Hiện nay, Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc đã được đầu tư xây dựng quy mô với nhiều công trình kiến trúc đặc biệt như: Khu mộ 10 nữ TNXP, Nhà bia tưởng niệm liệt sỹ TNXP, Nhà bia tưởng niệm liệt sỹ ngành giao thông toàn quốc, Sa bàn chiến đấu, Nhà bảo tàng, Tháp chuông Đồng Lộc, cụm tượng 10 nữ TNXP và nhiều công trình văn hóa tâm linh khác.

Chùa và hồ Thiên Tượng

Ðến đầu thế kỷ 19, chùa Thiên Tượng vẫn là ngôi chùa đẹp, là chốn u tịch, thâm nghiêm, nhưng vào năm Ất Dậu 1885, sau biến cố kinh thành Huế, vua tôi Hàm Nghi chạy ra Sơn Phòng, Hương Khê phát động phong trào Cần Vương thì vùng Hồng Lĩnh cũng trở thành nơi hoạt động chống thực dân Pháp.

Vì vậy, thực dân Pháp đã cho đốt chùa và tàn phá chùa thành phế tích. Ðến năm 1901, Tổng đốc An Tĩnh là Ðào Tấn đã cho trùng tu xây dựng lại chùa.

Kinh nghiệm du lịch Hà Tĩnh 5

Chùa Thiên Tượng có thượng tịnh, hạ tịnh, có Lưu Ðức tháp và Thạch Sơn tháp, trong chùa có chuông Ðại Hồng và nhiều tượng Phật có giá trị nghệ thuật cao… Khuôn viên chùa chừng 150.000 m2 được giới hạn bởi hai suối lớn (suối Bắc và suối Nam) cả hai đều bắt nguồn từ đỉnh Thiên Tượng mà hợp thành. Ðường lên chùa được xếp đá công phu theo từng bậc như thang đá. Từ chùa nhìn xuống thị xã Hồng Lĩnh đẹp như một bức tranh.

Từ chùa Thiên Tượng theo đường chim bay về phía đông nam chừng hai km là đến Hồ Thiên Tượng thuộc địa phận phường Bắc Hồng.

Hồ nằm trên độ cao 100m, được tạo thành từ nguồn nước của Suối Tiên. Hồ Thiên Tượng có hình dáng đẹp, chiều dài 650m, chiều rộng 180m, sâu trung bình 8m, nơi sâu nhất khoảng chừng 15m.

Phía đông và tây hồ là vách núi dựng đứng, quanh hồ là những dải thông xanh soi bóng xuống mặt hồ phẳng lặng tạo thành bức tranh thủy mặc độc đáo, nguyên sơ giữa một thị xã trẻ trung đang vươn mình phát triển.

Chùa Hang

Theo lịch sử, Chùa Hang tọa lạc trên dãy núi Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) có từ thời Hậu Lê, được biết đến từ thế kỷ XVII. Chùa nằm trong chuỗi liên kết hệ thống chùa cùng trên dãy núi Hồng Lĩnh, phía Bắc có Chùa Thiên Tượng, Chùa Long Đàm, Chùa Móc, Chùa Dằng, Chùa Bảo Ân, xa hơn có Chùa Đại Hùng và Chùa Hương Tích.

Kinh nghiệm du lịch Hà Tĩnh 6

Chùa Hang được tạo trên nền tảng của một hang động nhỏ nằm mé sườn tây đỉnh núi Mông Gà, chùa ra đời muộn và không gian thờ tự dựa trên yếu tố tự nhiên là chính.

Trải qua một thời kỳ dài không có người ở, Chùa hoang phế, chỉ còn lại một cái hang nhỏ, sập lở, xung quanh bị đất đá bồi đắp. Từ năm 1990 chùa được tôn tạo sơ khai và tôn tạo, xây dựng thêm để được như ngày hôm nay.

Suối Tiên

Suối Tiên nằm dưới hồ Thiên Tượng. Tương truyền đây là nơi xưa tiên tắm và còn để lại dấu chân tiên trên đá Thạch Bàn.

Kinh nghiệm du lịch Hà Tĩnh 7

Quanh năm suối Tiên rì rào chảy, tạo thành bản nhạc êm đềm bên Hồ Thiên Tượng giữa núi non xanh mát ngàn thông. Nhân dân Hà Tĩnh đã và đang làm hết sức mình để bảo vệ và khai thác các giá trị của di tích một cách tốt nhất phục vụ việc phát triển kinh tế, xã hội và du lịch.

Chùa Hương Tích

Chùa Hương Tích hay còn gọi là Hương Tích Cổ Tự có nghĩa là Chùa Thơm, chùa có danh hiệu Hoan Châu đệ nhất danh thắng, xếp vào hàng 21 thắng cảnh nước Nam xưa kia.

Chùa nằm ở độ cao 650m so với mặt nước biển, tọa lạc trên lưng chừng đỉnh Hương tích, một trong những ngọn núi đẹp nhất của dãy núi Hồng Lĩnh.

Kinh nghiệm du lịch Hà Tĩnh 8

Chùa Hương Tích ở Hà Tĩnh là cả một quần thể di tích văn hóa tôn giáo Việt Nam cổ truyền, với nhiều ngôi chùa thờ Phật, một vài ngôi đền thờ Thần, trong đó cả cả những ngôi đền mang tính ngưỡng nông nghiệp và tín ngưỡng thờ mẫu.

Quần thể chùa Hương ở độ cao 650m so với mặt nước biển, được chia làm ba phần chính: Thượng điện, đền Thiên Vương và am Thánh Mẫu.

Bãi biển Thiên Cầm

Với đường bờ biển dài 137km, Hà Tĩnh được thiên nhiên ban tặng nhiều bãi biển đẹp lý tưởng, trong đó Thiên Cầm được xem là bãi biển đẹp nhất, níu chân bao du khách phương xa.

Nơi đây có tiếng sóng dội vào hang núi khiến những chuông đá, khánh đá vang vọng và bàn trời đá bỗng trở thành khúc nhạc muôn điệu như những tiếng đàn trời bên biển đã có từ ngàn xưa.

Kinh nghiệm du lịch Hà Tĩnh 9

Thiên Cầm có một vẻ đẹp và sức quyến rũ đến kỳ lạ, ấn tượng với du khách ngay từ tên gọi. Tương truyền, Vua Hùng thứ XIII khi qua đây nghe tiếng sóng biển, thông reo mà cứ ngỡ tiên nữ đánh đàn, lại thấy núi giống đàn Tỳ bà liền hạ bút phê ba chữ “Thiên Cầm Sơn”. Truyện khác kể rằng, Hồ Quý Ly khi trốn chạy đến đây thì bị giặc Minh bắt nên nơi đây có tên là Thiên Cầm (Trời giam).

Bãi biển Thiên Cầm có hình cánh cung trải dài gần 3km bắt đầu từ núi Thiên Cầm đến núi Đầu Voi, cùng với Cùm Nậy (Núi lớn) và Cùm Con (Núi bé) tạo nên những phím đàn trời án ngự dòng suối Kỳ La, uốn lượn rồi chảy ra biển.

Khu du lịch Đồng Nôi

Được xây dựng trên diện tích hơn 40 ha đất cát (diện tích sau khai thác khoáng sản), Khu du lịch sinh thái Đồng Nôi – Thiên Cầm của Mitraco Hà Tĩnh nằm cách biển Thiên Cầm 1km, cách QL1A hơn 10km.

Kinh nghiệm du lịch Hà Tĩnh 10

Đến với Đồng Nôi, du khách có thể trượt cát, đi xe mô tô địa hình, tham quan khu vực đầm sen, câu cá, đi cầu tre, cầu khỉ, chụp ảnh với cánh đồng hoa hướng dương và trực tiếp trồng rau, thưởng thức trái cây tại vườn chợ nông sản, ẩm thực…

Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ

Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ tọa lạc trên 3 huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh và Hương Khê, nằm cách trung tâm Hà Tĩnh khoảng 20km về phía Tây Nam, có diện tích tự nhiên 35,159ha.

Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ được bao phủ bởi rừng kín với nhiều loại cây cho gỗ có tên trong sách đỏ Việt Nam như lim xanh, sến mật, gụ, lau, vàng tâm, trầm hương, song mật, lát hoa, côm bạch mã, chùm bao Trung Bộ, bời lời vàng, v.v… Đây là khu hệ thực vật phong phú đặc trưng cho nhiều luồng thực vật của khu hệ thực vật bản địa Bắc Việt Nam – Nam Trung Hoa, luồng thực vật Indonesia – Malaysia và luồng thực vật Hymalaya.

Kinh nghiệm du lịch Hà Tĩnh 11

Đến nay, tại khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ đã phát hiện được 364 loài động vật có xương sống thuộc 99 họ. Gà lôi lam đuôi trắng, một trong ba loài gà lôi đặc hữu của Việt Nam đang trong tình trạng bị đe doạ tuyệt chủng, và nhiều loại quý hiếm khác. Trong 47 loài thú ở đây có 18 loài (chiếm 21%) được ghi vào sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Đền thờ Lê Duẩn

Kinh nghiệm du lịch Hà Tĩnh 12

Đền thờ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn nằm trên đảo Cụ Duẩn trong lòng hồ Kẻ Gỗ thuộc xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên được xây dựng vào năm 2011 nhân dịp kỷ niệm 180 năm ngày thành lập tỉnh Hà Tĩnh.

Khu lưu niệm Hà Huy Tập

Kinh nghiệm du lịch Hà Tĩnh 13

Khu di tích cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập ở thôn 8, xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên. Với những gì mà nơi đây đang lưu giữ về tuổi thơ cùng những chặng đường hoạt động của đồng chí Hà Huy Tập.

Khu lưu niệm Trần Phú

Kinh nghiệm du lịch Hà Tĩnh 14

Khu tưởng niệm cố Tổng Bí thư Trần Phú ở thôn Tùng Ảnh, xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, được xếp hạng “Di tích danh nhân cách mạng” năm 1992. Phần mộ đồng chí Trần Phú được khởi công xây dựng từ ngày 8/1/2000 nằm trên ngọn núi Quần Hội ở xã Tùng Ảnh, nhìn ra bến Tam Soa bốn mùa nước mát. Từ trên khu lăng mộ nhìn xuống, ba dòng sông hội về bến Tam Soa như ba dải lụa đào, bồi đắp phù sa, tắm mát cho ngàn đời người dân Hà Tĩnh.

Chùa Côn Sơn

Ngày xưa địa điểm này là nơi cất giấu lương thực, của cải và vũ khí chiến đấu phục vụ nghĩa quân Lam Sơn.

Kinh nghiệm du lịch Hà Tĩnh 15

Khi đất nước thái bình, Nguyễn Trãi đã cho xây dựng chùa Côn Sơn tại vị trí này như một nghĩa cử đền đáp dành cho nhân dân đã cưu mang giúp đỡ nghĩa quân trong những ngày tháng gian khổ chiến đấu chống quân thù ở mảnh đất này.

Cửa khẩu Cầu Treo

Cửa khẩu Cầu Treo là cửa khẩu quốc tế đường bộ tại vùng đất xã Sơn Kim 1 huyện Hương Sơn.

Kinh nghiệm du lịch Hà Tĩnh 16

Đây là điểm cuối của quốc lộ 8 ở lãnh thổ Việt Nam, trên đỉnh đèo Keo Nưa, và đường này nối tiếp sang Lào. Cửa khẩu ra đời khi kết thúc chiến tranh chống Pháp, 1954. Tháng 8/1997 cửa khẩu Cầu Treo được nâng cấp thành cửa khẩu quốc tế.

Bãi biển Xuân Hải

Nằm cách thành phố Hà Tĩnh 15 km về phía Đông Bắc, khu du lịch bãi tắm Xuân Hải (Thạch Bằng, Lộc Hà) là điểm du lịch hấp dẫn.

Với chiều dài 12 km bờ biển, nhất là bãi tắm Xuân Hải có bãi cát trắng, mịn và bằng phẳng, sóng nhẹ, nước trong xanh, độ mặn vừa phải và còn mang đậm nét hoang sơ nên rất có điều kiện để phát triển du lịch.

Kinh nghiệm du lịch Hà Tĩnh 17

Biển Xuân Hải không chỉ có bãi tắm đẹp mà còn có nhiều nguồn thủy hải sản phong phú như tôm, cua, ghẹ, mực, hến, vẹm xanh, sò, các loại cá… là nguồn thực phẩm biển tươi sống để cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn phục vụ du khách.

Khu tưởng niệm Lý Tự Trọng

Kinh nghiệm du lịch Hà Tĩnh 18

Khu Tưởng niệm anh hùng liệt sỹ Lý Tự Trọng uy nghi, trang nghiêm tọa lạc ngay cạnh sông Cầu Sông thuộc địa phận thôn Tân Long, xã Việt Xuyên, Thạch Hà. Đây là công trình của tuổi trẻ cả nước và nhân dân tỉnh nhà nhằm tri ân sự hy sinh anh dũng của anh hùng liệt sỹ Lý Tự Trọng – người đoàn viên TNCS đầu tiên.

Bãi biển Xuân Thành

Bãi biển Xuân Thành nằm trên địa phận xã Xuân Thành (Nghi Xuân) cách Tp Vinh khoảng 13km về phía đông, cách Tp Hà Tĩnh khoảng 40km về phía bắc.

Kinh nghiệm du lịch Hà Tĩnh 19

So với nhiều bãi biển khác tại Hà Tĩnh, biển Xuân Thành còn giữ được vẻ nguyên sơ, kỳ bí, thơ mộng của núi, rừng và biển ngút tầm mắt.

Khu lưu niệm Nguyễn Du

Khu di tích quốc gia đặc biệt Đại thi hào Nguyễn Du thuộc xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân là một tổ hợp bao gồm nhiều di tích.

Kinh nghiệm du lịch Hà Tĩnh 20

Đến với nơi đây du khách sẽ có dịp tìm hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp của Danh nhân văn hóa thế giới, Đại thi hào Nguyễn Du và dòng họ Nguyễn Tiên Điền – dòng họ từng được người dân xứ Nghệ xưa ví von: “Bao giờ Ngàn Hống hết cây/Sông Rum hết nước, họ này hết quan”.

Vườn Quốc gia Vũ Quang

Vườn quốc gia Vũ Quang (còn gọi với tên: Vườn quốc gia Vụ Quang) là một vườn quốc gia thuộc tỉnh Hà Tĩnh, nơi có nhiều loài sinh vật đặc hữu chỉ có ở Việt Nam.

Kinh nghiệm du lịch Hà Tĩnh 21

Với đặc điểm đa dạng sinh học cao và các giá trị văn hóa, lịch sử nổi bật, đây không chỉ là khu bảo tồn đa mục đích mà còn có tiềm năng phát triển du lịch sinh thái bền vững.

Đèo Ngang

Đèo Ngang nằm trên quốc lộ 1A, vắt qua dãy Hoành Sơn (núi Ngang), một chi núi của Trường Sơn Bắc mọc lấn ra tận biển Đông với điểm chót là mũi Đao, mũi Độc.

Khối Hoành Sơn chiếm diện tích khoảng 1.500km2, có ngọn Ba Cốc cao tới 823m, nhưng chiều cao trung bình chỉ khoảng 400m và ở Đèo Ngang 256m. Hoành Sơn là biên giới tự nhiên Việt – Chiêm xưa, nay là địa giới hành chính giữa hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Kinh nghiệm du lịch Hà Tĩnh 22

Hoành Sơn Quan được xem như một chứng tích lịch sử đặc biệt, một điểm nhấn cho vẻ đẹp của dãy núi Hoành Sơn. Trên đỉnh đèo Ngang hiện còn “Cổng Trời” di tích của cửa ải Hoành Sơn Quan bằng gạch đá được xây vào năm 1833, thời vua Minh Mạng để kiểm soát việc qua đèo.

Hoành Sơn Quan, tức cửa Hoành Sơn ở đỉnh Đèo Ngang, cao hơn 4m, hai bên có thành đăng dài hơn 30m, ở trên cửa đắp nổi ba chữ Hoành Sơn Quan, hai phía đào núi thành 1.000 bậc. Hoành Sơn Quan giờ đây tuy không nguyên vẹn, nhưng vẫn uy nghi, phong trần nơi đầu núi góc biển.

Những món ăn nhất định phải thử khi du lịch Hà Tĩnh

Kẹo cu đơ

Kẹo cu đơ là đặc sản Hà Tĩnh phải kể đến đầu tiên, đó là loại kẹo có hình tròn và gồm 2 lớp vỏ cố định phần nhân lại.

Nhìn bề ngoài thô ráp và sần sùi nhưng đó lại là đặc điểm kích thích trí tò mò của du khách. Chỉ khi cho vào miệng cắn một miếng rồi cảm nhận mới thấy được bánh rất thơm, có vị đậm đà của mật mía, thơm cay cay của gừng tươi, cái giòn tan của lạc và bánh tráng vừng.

Kinh nghiệm du lịch Hà Tĩnh 23

Miếng bánh vừa dai, vừa giòn, vừa ngọt, vừa thơm lại cay nhẹ,… tạo cảm giác rất lạ miệng và đáng để thưởng thức.Đây cũng là đặc sản đặc trưng nhất của người Hà Tĩnh bởi nó chứa hương vị thiên nhiên và mang nét hiền hòa nhân hậu chịu thương chịu khó của người miền Trung.

Vị chát của chè xanh nếm cùng chiếc bánh bùi bùi cũng giống như những gì mà con người nơi đây quanh năm phải gánh chịu từ thiên nhiên khắc nghiệt. Chính vì thế mỗi khi người ta ăn tấm bánh của dải đất miền Trung lại thêm yêu và thương người Hà Tĩnh bội phần.

Bánh đa vừng

Ở Hà Tĩnh có bánh đa vừng là món quà vặt dân dã vừa rẻ lại vừa thơm ngon. Người Hà Tĩnh bán khắp nhưng nổi tiếng nhất vẫn là bánh đa Chợ Tỉnh, Chợ Cầy, Chợ Hội – nơi sản xuất ra những chiếc bánh dày, to, giòn và đặc biệt là có rất nhiều vừng đen ăn bùi bùi thơm thơm, ăn hoài mà không ngán.

Kinh nghiệm du lịch Hà Tĩnh 24

Bánh đa vùng này được làm hoàn toàn 100% bằng gạo ngon và không độn thêm gì khác. Khi thực khách bẻ từng miếng, chấm với nước mắm cốt pha chanh, ớt cay xè, có vài giọt cà cuống thì hương vị ấy quả thực khó quên.

Hến sông La

Hến là món ăn vô cùng quen thuộc của hầu hết các gia đình ở vùng ven sông La, Đức Thọ, Hà Tĩnh. Người ta chế biến hến sông La thành nhiều món ăn mặn hay món canh để ăn trong bữa cơm: như hến xào giá, ăn kèm bánh tráng; canh hến nấu rau tập tàng; cơm nước hến thêm chút gừng cay ăn kèm với cà muối.

Kinh nghiệm du lịch Hà Tĩnh 25

Dù được làm theo công thức nào đi chăng nữa thì hương vị mặn mà của hến sông La cũng đọng lại trong từng giác quan. Hến tại đây có một hương thơm đặc trưng quyến rũ, mùa hè mà được bát nước hến sông La nấu canh thì ngọt lành và giảm nhiệt phải biết!

Gỏi cá đục

Cá đục là loài cá có hình dạng như cá bống nư­ớc ngọt và chế biến được đa dạng các món ăn, mùa nào cá cũng có sẵn phục vụ người dân.

Kinh nghiệm du lịch Hà Tĩnh 26

Khi ăn gỏi cá đục thì chắc chắn không thể thiếu lá sung, lá đinh lăng, lá xoài non… cùng với những loại quả chua như xoài, khế thái mỏng. Người ta sẽ ăn như đồ cuốn ở ngoài Bắc, nem cuộn rau với cá, chấm với nư­ớc lèo pha chế rất đặc biệt.

Chỉ cần cắn một miếng là cảm nhận được vị béo của cá, vị bùi của cùi dừa, cay lẫn chua của nước lèo, hương vị mang lại ấn tượng rất đặc biệt.

Mực nhảy Vũng Áng

Khu kinh tế cảng biển sầm uất, sôi động quanh vùng biển Vũng Áng, Kỳ Anh, Hà Tĩnh rất nổi tiếng với món ăn có cái tên đáng yêu: mực nhảy.

Kinh nghiệm du lịch Hà Tĩnh 27

Những vùng biển này là môi trường thuận lợi để có những con mực to và chắc thịt, người ta thường chế biến ngay khi mực còn tươi lúc mới bắt lên bờ nên dân địa phương gán cho món ăn ấy cái tên mực nhảy.

Mực nhảy không chỉ dùng để xào mà còn có thể làm gỏi cuốn để thưởng thức, mùi thơm rất đặc trưng và có phần khác biệt so với các loại mực ở vùng biển khác trên cả nước.

Bánh bèo Hà Tĩnh

Bánh bèo là loại bánh có tại bất kỳ nơi đâu trên dải đất hình chữ S thế nhưng bánh bèo Hà Tĩnh mang một sắc thái ẩm thực riêng của vùng.

Phần vỏ bánh làm từ bột lọc, gói nhân tôm non bóc vỏ hoặc từ thịt nạc được xào lên cùng với hành khô, sau đó ăn kèm với rau thơm.

Kinh nghiệm du lịch Hà Tĩnh 28

Có nhiều nơi đã mang cái vị của Hà Tĩnh đến các vùng khác để mời chào du khách nhưng để cảm nhận hết hương vị của nó, hãy đến Hà Tĩnh.

Bánh dù nóng hay để nguội cũng vẫn rất ngon và giữ được mùi vị vốn có của nó. Mỗi khi khách du lịch đến Hà Tĩnh thường cố đi tìm bằng được một quá bánh bèo để mà ngâm nga thưởng thức từng miếng bánh như lọt sâu vào trong dạ dày.

Hà Tĩnh hè này chắc sẽ đông lắm, hãy xách balo lên và đi nhé!

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here