Lạ mắt với cảnh thả rùa con về biển – Bảo tồn Rùa biển ở Côn Đảo

Bạn đã bao giờ thấy cảnh Rùa biển đẻ trứng, đã bao giờ thấy cảnh tượng hàng ngàn chú rùa con trở về với biển sau khi trứng nở, hãy đến Côn Đảo, nơi thực hiện công tác bảo tồn rùa biển tốt nhất và là nơi có số lượng rùa đẻ tự nhiên nhiều nhất ở Việt Nam.

Mùa sinh sản của rùa biển là khoảng từ tháng 4 – 10 nhưng cao điểm là tháng 7 – 9 hàng năm.. Tùy theo con nước, thời gian rùa mẹ lên bờ đẻ trứng dao động từ 10h – 12h đêm.

Rùa mẹ sẽ chọn một khu vực cát mịn gần các lùm cây rồi dùng hai chân trước của mình đào tổ, sau đó dùng hai chân sau đào một lỗ sâu chừng 50 – 60cm, rộng khoảng 20 cm.

Cảnh rùa đang dùng chân sau để đào tổ.

Một rùa mẹ trung bình đẻ được khoảng 80 trứng, nhưng cũng có trường hợp đẻ hơn 200 trứng tại Côn Đảo.

Cảnh Rùa đang đẻ trứng.

Sau khi đẻ xong rùa lấp tổ trứng và lại tiếp lại tiếp tục dùng chân trước lấp xung quanh ổ với chiều dài 5 – 6 m để xóa dấu vết và ngụy trang cho tổ trứng của mình.

Khi rùa mẹ rời tổ đẻ, nhân viên kiểm lâm thực hiện một công đoạn trong việc bảo tồn rùa biển đó là lấy trứng đem về tổ ấp. Trứng được ấp trong vòng 6 giờ. Khi đưa về, một nửa số trứng sẽ được cho vào hồ có nhiều ánh sáng, nửa còn lại cho vào hồ ấp được phủ tấm lưới chống nắng bên trên. Việc này chính là để cân bằng “giới tính” cho rùa con khi nở, bởi rùa biển có thể điều chỉnh được đực – cái nhờ tác động của ánh sáng và nhiệt độ khi ấp. Khoảng 45 – 60 ngày, trứng sẽ nở thành rùa con. Nhân viên kiểm lâm sẽ cho rùa con vào giỏ và đưa xuống bờ cát khi con nước cao và mặt trời chưa lên. (khoảng 30 năm sau), rùa biển sẽ quay lại chính nơi chào đời để đẻ trứng.

Với tỉ lệ sống sót 1/1000, rùa biển được đưa vào sách đỏ Việt Nam cũng như trên toàn thế giới.

 

Bảy Cạnh thuộc khu vực bảo tồn của Vườn quốc gia Côn Đảo nên để đến được đây xem rùa đẻ trứng , du khách phải xin giấy phép tại Vườn quốc gia trên đảo lớn Côn Sơn. (giấy phép này xin không mất phí, có hiệu lực đến 5h chiều ngày hôm sau). Sau khi có giấy phép, bạn có thể thuê tàu với giá từ 1,5 triệu cho hai chiều đi và về. Sau 45 phút đi bằng tàu, du khách đến hòn Bảy Cạnh. Sau đó, bạn cứ men theo đường mòn ven rừng ngập mặn khoảng 700 m để đến trạm kiểm lâm Bảy Cạnh., hoặc đơn giản hơn thì mua tour xem rùa đẻ của người dân địa phương, họ sẽ lo cho bạn mọi giấy phép cần có. Bạn có thể ghé đảo 4 – 6 giờ hoặc chỉ được ở lại một đêm trên hòn Bảy Cạnh để xem rùa đẻ trứng dưới sự hướng dẫn của nhân viên kiểm lâm. Ban ngày tối đa 48 khách, ban đêm tối đa 24 khách cho mỗi lần.

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here