Làng chài Rạch Tràm và hành trình khám phá cực Bắc đảo Phú Quốc

Dù ngày nay Phú Quốc đã được đầu tư rất nhiều dịch vụ du lịch, thế nhưng đâu đó vẫn còn những địa điểm hẻo lánh mang một vẻ đẹp đúng chất hoang sơ như làng chài Rạch Tràm và mũi Trâu Nằm – cực Bắc đảo ngọc.


Là hòn đảo lớn nhất Việt Nam với tổng diện tích gần 600 km², Phú Quốc từ lâu đã được nhiều du khách yêu thích và tìm đến bởi vẻ hùng vĩ từ những cánh rừng bạt ngàn đến những bãi biển cát trắng đầy quyến rũ.

Mũi Trâu Nằm
Mũi Trâu Nằm cách trung tâm Dương Đông chưa đến 40km. Bạn chạy xe khoảng 30km từ thị trấn Dương Đông đến ngã ba Rạch Tràm, đi thêm 8km trên TL49 với đường đất sình đỏ, ổ gà ổ voi, hố bùn vào làng chài Rạch Tràm, chạy tiếp 2km đường cát lún và trekking 1km đường bờ biển, bơi qua thêm một con sông nhỏ nữa là đến mũi.
Đường Dương Đông – Bãi Thơm tuyệt đẹp
Đoạn TL49 bắt đầu lầy lội
Càng đến gần mũi Trâu Nằm, con đường càng khủng khiếp
Tuy đường nghe có vẻ khó khăn vậy nhưng bù lại, khung cảnh dọc đường sẽ giúp bạn quên đi hết những khó khăn đang trải qua. Khu vực Bắc đảo là khu bảo tồn rừng nguyên sinh Phú Quốc nên khi đến đây bạn đừng ngạc nhiên khi trên đảo mà chạy mãi chỉ thấy xung quanh toàn là rừng cây rậm rạp. Chính điều đó lại khiến hành trình chinh phục cực Bắc của bạn trở nên đặc biệt vô cùng. Những cây tràm sừng sững dọc đường, những gốc đước cắm rễ giữ đất cho đảo, những cụm phong lan ở ngay tầm tay với hay những hàng dừa thẳng tắp đón gió biển mát rượi phả vào mặt… là những điều bạn sẽ nhìn thấy trên cung đường này.
Những gốc tràm bị cháy đen
Dừng nghỉ dưới hàng dừa xanh mát
Tiếp tục là vượt đoạn đường cát và những cây cầu gỗ tạm bợ
Đến đoạn này cả nhóm phải để xe lại và bắt đầu đi bộ
Dù đi vào mùa mưa, nhưng biển ở đây vẫn mang một màu xanh đặc trưng, cát trắng tinh khiến bất cứ ai nhìn thấy không thể tin vào mắt mình. Theo lời của người dân địa phương thì Phú Quốc chỉ có hai bãi biển có cát trắng, một là bãi Sao còn bãi thứ hai là ở mũi Trâu Nằm. Đặc biệt, trên đường đi dọc bãi biển để đến cực Bắc, bạn sẽ bắt gặp một cái cây mọc trên đá vươn mình ra biển rất đẹp và nhớ đừng bỏ qua cơ hội chụp ảnh sống ảo nhé.
Cái cây sống ảo
Đứng từ đây là có thể quan sát địa phận Campuchia rất dễ dàng
Toạ độ GPS của cực Bắc nằm ở 10.452596, 103.994882. Càng gần đến vị trí này, điện thoại của bạn sẽ tự động chuyển vùng qua Campuchia và dĩ nhiên bạn có thể dễ dàng nhìn thấy cao nguyên Bokor, Krong Kampot rất rõ từ xa. Cảm giác như biển lúc này chỉ rộng bằng một hồ nước lớn và chỉ cần một chiếc thuyền nhỏ là bạn có thể qua đến Campuchia bất kỳ lúc nào.
Biển ở mũi Trâu Nằm đẹp không tì vết
Lưu ý đoạn đường từ ngã ba Rạch Tràm đến mũi Trâu Nằm rất xấu, không có hàng quán gì cả nên bạn phải chuẩn bị mang theo nước uống và thức ăn nhẹ.
Làng chài Rạch Tràm
Nằm về phía Bắc xa nhất của đảo Phú Quốc, làng chài Rạch Tràm gần như tách biệt hẳn với mọi thứ bên ngoài. Trước đây, khi hệ thống giao thông trên đảo chưa phát triển, muốn đến Rạch Tràm nhanh nhất chỉ có cách đi tàu, còn không bạn sẽ lạc trong mê cung đường cát, đường rừng chằng chịt. Tuy bây giờ đường sá đã thông thoáng hơn nhiều, nhưng nơi này vẫn không dành cho những kẻ nhát tay lái. Chưa kể nếu gặp trời mưa, con đường vào Rạch Tràm sẽ giống như một dòng sông bùn, hì hục lội cả người và xe muốn kiệt sức nhưng cũng nhờ đường khó đi như vậy, mà làng chài Rạch Tràm gần như vẫn còn giữ được nét nguyên sơ.

Ranh giới của làng chài Rạch Tràm nằm gói gọn từ mũi Hàm Rồng đến mũi Trâu Nằm. Từ đường lớn muốn vào làng chài phải đi qua con đường dọc núi Ông Chao rồi tuỳ thời tiết mà đi tiếp bằng đường đất đỏ hay đường bờ biển.

Đến Rạch Tràm mùa này sóng mạnh, biển không được trong xanh nhưng đổi lại bạn sẽ được tận hưởng gió biển mát rượi
Điều đầu tiên bạn cảm nhận được khi đến đây chính là sự bình yên tuyệt đối, không hề xuất hiện bóng dáng của bất kỳ khách du lịch nào. Trước đây, làng chài Rạch Tràm là nơi sinh sống của những người Campuchia vượt biên qua Việt Nam và cũng là nơi mà những người nghèo khó cùng cực mới tìm ra, hi vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy những ngôi nhà ở Rạch Tràm không hề có cửa, hoặc có nhưng cũng không bao giờ đóng. Vì sao? Vì quan niệm người dân ở đây không có gì để mất, sống chung với nhau cũng chẳng ai tham lam lấy của ai thứ gì, nên đừng bất ngờ khi đi thấy trước nhà có ti vi mà cửa ra vào cứ toang hoác còn người thì không thấy đâu.
Con đường nhỏ len lỏi trong làng chài
Cuộc sống người dân nơi đây rất giản dị
Một thiên thần nhỏ rất đáng yêu ở Rạch Tràm
Biển Rạch Tràm không trong như nhiều nơi khác bởi dưới lớp cát còn có bùn từ trong rừng theo sông suối đổ ra, cũng không có nhiều nhà bè nuôi hải sản. Công việc chính của người dân là đi thuyền đánh cá ngoài xa. Dù vậy ở làng chài, bạn có thể tìm mua hải sản với giá rẻ gấp nhiều lần so với Rạch Vẹm hay Hàm Ninh với cơ man nào là ghẹ, mực, hàu, tôm tít… Thưởng thức một chầu hải sản no nê rồi nằm võng nghe gió biển vỗ về thì còn gì tuyệt vời hơn.
Mâm ghẹ 2,3 kg này chỉ có giá 200.000 VND
Lưu ý: Hoặc là ở lại Rạch Tràm qua đêm, hoặc trở về Dương Đông trước 6 giờ chiều vì đường ở khu vực Bắc đảo không có đèn, đi đêm khá nguy hiểm nếu không thông thạo đường đi.

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here