“Có những món ngon gì ở Nha Trang?” luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm và dành thời gian tìm hiểu. Nha Trang không chỉ nổi tiếng với các bãi biển đẹp cùng những bãi cát trải dài, mà văn hóa ẩm thực nơi đây cũng rất phong phú và đa dạng.
Sau đây, NếmTV xin phép được chia sẻ với bạn những món ngon Nha Trang mà bạn nhất định phải thử nếu có cơ hội đặt chân đến thành phố biển xinh đẹp này nhé!
Nội Dung Chính
Bánh xèo mực
Bánh xèo có nhiều phiên bản sáng tạo ở khắp mọi nơi, tuy nhiên đặc biệt nhất phải kể đến bánh xèo mực ở Nha Trang. Cách chế biến bánh xèo mực Nha Trang hoàn toàn khác với những loại bánh xèo từ những nơi khác.
Bánh xèo Nha Trang thường có kích cỡ nhỏ hơn những nơi khác, được đúc trong những chiếc khuôn bé bé, xinh xinh. Phân nhân bánh xèo cực kỳ đầy đặn với những nguyên liệu cơ bản như tôm, thịt ba chỉ, trứng gà, giá đỗ,…
Và điểm khác biệt nhất trong phần nhân của bánh xèo Nha Trang chính là con mực tôm tươi ngon, căng tròn. Bánh xèo mực Nha Trang phải ăn khi nóng, khi ăn được chấm với nước mắm cá cơm pha chuẩn vị.
Nem nướng Ninh Hòa
Nói đến món ngon Nha Trang, chắc chắn không thể không kể đến nem nướng Ninh Hòa. Món ăn này thu hút từ người dân địa phương đến du khách trong và ngoài nước.
Nem nướng Nha Trang bao gồm thịt nướng cuốn béo ngậy, được tẩm ướp gia vị đậm đà, ăn cùng bánh tráng và rau sống. Khi ăn, du khách cuốn nem trong bánh tráng cùng một ít rau sống, chuối chát, xoài xanh, dưa chuột,…Sau đó chấm vào nước sốt đậu thơm lừng.
Thịt cuốn được bọc quanh đũa tre rồi nướng trên than hồng sẽ tỏa hương nghi ngút, hấp dẫn, khiến cho du khách không thể chối từ.
Bánh căn
Bánh căn là món ăn phổ biến ở nhiều vùng trên khắp cả nước, tuy nhiên bánh căn vùng miền biển lại có những nét đặc trưng riêng của nó. Bánh căn ở Nha Trang được làm bột gạo pha đặc đúc trong những chiếc khuôn đất.
Phổ biến nhất ở Nha Trang có lẽ phải kể đến bánh căn hải sản, hay cụ thể hơn là bánh căn tôm sú hay bánh căn mực ống. Hương vị đậm đà của hải sản kết hợp với những nét đặc trưng vốn có của bánh căn chắc chắn sẽ chiều lòng được cả những thực khách khó tính nhất.
Ngoài ra, cũng có rất nhiều loại bánh căn khác để cho bạn thưởng thức như: bánh căn thịt bò, bánh căn trứng cút, bánh căn xíu mại,…
Bánh canh chả cá
Bánh canh chả cá là một trong những món ngon Nha Trang mà du khách phải thử khi ghé thăm nơi này. Tuy là một món ăn vô cùng dân dã, nhưng từ rất lâu nay, bánh canh chả cá đã trở thành một món ăn rất được lòng du khách trong và ngoài nước.
Bánh canh ở Nha Trang thường có 3 loại: bánh canh bột gạo, bánh canh bún và bánh canh bột lọc. Điểm nhấn của món ăn này chính là phần nước dùng được nấu từ các loại cá biển, tuy nhiên lại không có mùi thanh mà hương vị lại ngọt thanh, rất đậm đà.
Bánh canh Nha Trang được ăn cùng những miếng cá dầm, chả cá dai giòn sần sật và ớt tươi xay. Chả cá ở đây cũng có hai loại là: chả cá hấp và chả cá chiên.
Bò nướng Lạc Cảnh
Nha Trang nổi tiếng nhất phải kể đến món bò nướng Lạc Cảnh. Quả không ngoa khi người ta gọi đây là món “bò nướng trong truyền thuyết”, vì cứ 100 người ăn thì phải đến 99 người khen ngon. Bí quyết chế biến món này nằm ở khâu tẩm ướp gia vị xuất sắc. Thịt bò được thái mỏng, vuông vức và ướp bằng mật ong cùng trên 10 loại gia vị phụ khác.
Khi ăn, du khách tự nướng thịt trên than hồng, miếng thịt mềm, thơm phức. Hương thơm cay cay của thịt ướp bao trùm không khí sẽ khơi dậy được vị giác của mọi người.
Bún chả cá
Bún chả cá ở Nha Trang là một món ăn vô cùng đặc biệt, mà không giống với nơi nào khác. Sợi bún nhỏ, hơi dai ăn kèm với chả cá được làm từ cá thu, cá dầm. Nước lèo bún cá giống với nước bánh canh nhưng có thêm vị chua nhẹ nhờ cà chua.
Một bán bún chả cá ngon phải có đầy đủ thịt cá thu, chả cá chiên giòn, chả cá hấp, vài miếng cà chua ăn kèm với giá đỗ, rau sống và bắp chuối thái mỏng.
Bún sứa
Ngoài bún cá thì bún sứa cũng là cái tên đáng chú ý trong danh sách về những món ngon Nha Trang. Sứa biển được làm sạch, xắt miếng vừa ăn, chần qua nước sôi sao cho vẫn giữ được độ dai giòn, sần sật.
Một bát bún sứa ngon thì phải có đầy đủ những miếng sứa trắng đục, chả cá, hành tươi, rau thơm, ăn cùng với nước dùng được ninh từ cá liệt, có vị ngọt thanh. Chắc chắn những ai đã từng có cơ hội thử qua sẽ không quên được hương vị thơm ngon, đậm đà mà bát bún sứa mang lại.
Cơm gà
Cơm gà Nha Trang cũng là một món ăn ngon và nổi tiếng không kém gì cơm gà Hội An. Cơm gà ở đây được nấu cùng nước mỡ gà nên khoác lên mình một lớp áo vàng ươm, béo ngậy.
Người ta thường ăn cơm gà cùng thịt gà xé, dưa muối chua, rau răm và nước mắm gừng. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn cùng với những nét đặc trưng riêng, lưu lại những ấn tượng khó phai trong lòng khách du lịch.
Vừa rồi là những ví dụ tiêu biểu trong vô vàn những món ăn ngon ở thành phổ biến xinh đẹp Nha Trang. Nếu có cơ hội đặt chân đến đây thì đừng quên danh chút thời gian để thưởng thức những món ăn đã góp phần tạo nên sự phong phú và đa dạng của văn hóa ẩm thực Nha Trang nhé!