Ghé thăm Chùa Giác Lâm – Ngôi chùa cổ xưa nhất tại Sài Gòn

Chùa Giác Lâm - cổng chùa

Chùa Giác Lâm là một trong những ngôi chùa cổ xưa nhất tại Sài Gòn. Chùa nằm ở số 565 (số cũ 118) đường Lạc Long Quân, thuộc phường 10, quận Tân Bình, TP.HCM. Vào tháng 11 năm 1988, chùa Giác Lâm đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di tích lịch sử – văn hóa quốc gia.

Đây chính là tổ đình của phái Thiền Lâm Tế tông ở miền Nam Việt Nam. Hãy cùng NếmTV tới thăm quan ngôi chùa với không gian tâm linh cổ xưa, thanh tịnh này nhé!

Đôi nét giới thiệu về chùa Giác Lâm

Lịch sử chùa Giác Lâm

Chùa Giác Lâm được xây dựng vào mùa xuân năm Giáp Tý (1744), đời chúa Nguyễn Phúc Khoát nhờ vào sự giúp đỡ của cư sĩ Lý Thụy Long, người Minh Hương. Ban đầu chùa có tên là chùa Sơn Can, về sau còn được gọi là chùa Cẩm Sơn do chùa tọa lạc trên gò Cẩm Sơn.

Ngoài ra, chùa còn có tên là chùa Cẩm Đệm vì cư sĩ Thụy Long có tên riêng là Cẩm, chuyên nghề đan đệm, người địa phương vẫn thường gọi ông là ông Cẩm Đệm.

Chùa Giác Lâm - cổng vào
Cổng vào chùa Giác Lâm

Do thiếu tư liệu ghi chép nên không thể biết chắc chắn có vị tăng sĩ nào đến trụ trì chùa từ năm 1744 đến năm 1774 hay không. Chỉ biết vào năm 1774, Thiền sư Phật Ý – Linh Nhạc (trụ trì chùa Từ Ân) đã cử đệ tử của mình là Thiền sư Tổ Tông – Viên Quang (gọi tắt là Viên Quang) về trụ trì chùa, đồng thời đổi tên chùa thành chùa Giác Lâm.

Chùa Giác Lâm - di tích
Vào năm 1988, chùa được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa

Cho đến nay, chùa Giác Lâm đã được trùng tu ba lần. Vào năm 1798 – 1804, Thiền sư Tổ Tông – Viên Quang cho sửa sang lại chùa lần thứ nhất. Đến năm 1906 – 1909, Hoà thượng Hồng Hưng cùng với sự giúp sức của Hoà thượng Như Phòng, đã cho tôn tạo lại ngôi chùa một lần nữa. Đầu năm 1999, chùa hoàn thành đợt trùng tu lần thứ ba.

Dưới sự trụ trì của Thiền sư Viên Quang, chùa Giác Lâm trở thành một trung tâm đào tạo về kinh điển, giới luật đầu tiên ở miền Nam. Đến năm 1873, dưới thời của Thiền sư Minh Khiêm, chùa còn là nơi in ấn, sao chép kinh sách, khắc bản gỗ kinh, luật và diễn Nôm một số sách Phật giáo.

Chùa Giác Lâm - cổ xưa
Chùa Giác Lâm – ngôi chùa cổ xưa nhất ở Sài Gòn

Các hiện vật quý tại chùa Giác Lâm

Hiện nay, tại chùa Giác Lâm có 113 pho tượng cổ, chủ yếu là tượng gỗ. Trong đó có rất nhiều pho tượng có giá trị như: Tượng Phật A Di Đà, Phật Thích Ca, Di Lặc Bồ Tát; Thế Chí Bồ Tát, Quan Thế Âm Bồ Tát, Địa Tạng Vương Bồ Tát, bộ tượng Cửu Long (đúc bằng đồng), bộ tượng Mười Tám Vị La Hán, tượng Thập Điện Diêm Vương, tượng Tổ Sư Đạt Ma, tượng Long Vương,…Chùa Giác Lâm - tượng cổ

Chùa Giác Lâm - pho tượng
Các pho tượng cổ tại chùa

Ngoài ra trong chùa còn lưu giữ rất nhiều công trình chạm khắc gỗ như: 23 bao lam chạm lộng, 23 bức hoành phi, 86 câu đối thếp vàng, 46 bàn thờ và nhiều pháp khí, đồ thờ cổ,… Tất cả đều là những tác phẩm có giá trị nghệ thuật rất cao.

Các lễ hội tại chùa Giác Lâm

Chùa Giác Lâm là ngôi chùa nổi tiếng với không gian bình an, thanh tịnh. Chính vì vậy, vào những dịp đặc biệt như rằm tháng Giêng, lễ Vu Lan báo hiếu hay rằm tháng 7 thì chùa có tổ chức nhiều lễ hội để đón các tăng ni, phật tử cũng như khách du lịch từ khắp mọi nơi đến thăm quan lễ chùa, thắp hương cầu bình an.

Chùa Giác Lâm - lễ hội
Lễ hội tại chùa Giác Lâm

Kiến trúc chùa Giác Lâm

Chùa Giác Lâm được coi là tiêu biểu cho lối kiến trúc của các chùa ở Nam Bộ, mặt bằng tổng thể theo kiểu chữ Tam (Ξ) với ba dãy nhà ngang nối liền nhau gồm: chính điện, giảng đường và nhà trai (hay còn gọi là nhà Ông Giám).

Chùa Giác Lâm - mặt bằng
Ngôi chùa với cấu trúc mặt bằng hình chữ tam

Chùa nguyên thủy không có cổng tam quan, mái chùa gồm 4 vạt và các sống mái đều thẳng. Phải tới năm 1955 thì cổng tam quan mới được xây dựng. Hiện nay, hai cổng tam quan nằm sát đường Lạc Long Quân, xoay mặt về hướng Nam. Hai bên cột trụ tam quan cũ có câu đối bằng chữ Hán.

Năm 2007, chùa khởi công xây dựng khu giảng đường và tăng xá nằm ở phía bên phải theo hướng nhìn từ trong ra.

Chùa Giác Lâm - cổng tam quan
Cổng tam quan được xây dựng vào năm 1955

Khu Tam Bảo bao gồm chính điện, trai đường và giảng đường, bố cục trên một mặt bằng hình chữ nhật, có diện tích hơn 170m2, được xây trên nền cao khoảng 1 mét so với vườn chùa.

Chùa Giác Lâm - bàn thờ
Bàn thờ tại trai đường

Chính điện được xây với kiểu nhà dân gian truyền thống một gian hai chái, bốn cột chính hay còn gọi là tứ trụ. Bên trong điện khá rộng và sâu, có 56 cột to hơn vòng tay ôm màu nâu sẫm. Các cây cột đều được chạm khắc câu đối, thiếp vàng công phu. Giữa các hàng cột là các cửa võng, cũng đều được thiếp vàng, chạm trổ các đề tài trang trí truyền thống như tứ linh, tứ quý, hoa điểu,…

Chùa Giác Lâm - đường vào
Đường đi vào khu chính điện
Chùa Giác Lâm - phù điêu
Phù điêu, câu đối trong chính điện

Trong chính điện bày trí theo kiểu “tiên bái Phật, hậu bái Tổ”. Phía trước chính điện thờ các tượng A Di Đà, Thích Ca, Di Lặc. Hai bàn thờ hai bên phải trái, có tượng Quán Thế Âm, Đại Thế Chí.

Chùa Giác Lâm - điện phật
Điện phật ở trong chính điện

Đằng sau chính điện là bàn thờ Tổ, thờ các vị Hòa thượng đã trụ trì tại chùa Giác Lâm. Đối diện với bàn thờ Tổ là các bàn thờ: Phật Chuẩn Đề, Phật A Di Đà, và sau cùng là bàn thờ Thập Điện Diêm Vương.Chùa Giác Lâm - hoành phi

Chùa Giác Lâm - câu đối
Hoành phi, phù điêu, câu đổi ở bàn thờ Tổ

Trước chùa là Bảo tháp Xá lợi gồm 7 tầng hình lục giác. Tháp được khởi công xây dựng từ năm 1970 theo bản vẽ của kiến trúc sư Vĩnh Hoằng.

Tuy nhiên, công trình bị tạm ngừng xây dựng vào năm 1975. Phải đến năm 1993 thì công trình mới được tiếp tục xây dựng. Từ năm 1994 tầng 7 của tháp thờ Xá Lợi Phật.

Chùa Giác Lâm- bảo tháp
Bảo tháp Xá Lợi

Bên trái của chùa là khu mộ tháp của các vị hòa thượng đã trụ trì ở đây, trong số ấy có tháp Tổ Phật Ý – Linh Nhạc, tháp Thiền sư Tổ Tông – Viên Quang.

Chùa Giác Lâm - một tháp
Khu mộ tháp của các vị hòa thượng đã từng trụ trì tại đây

Ngoài ra, trước sân chùa có đặt tượng Quan Thế Âm Bồ Tát dưới bóng cây bồ đề. Cây bồ đề này do Đại đức Narada mang từ Sri Lanka sang trồng vào ngày 18 tháng 6 năm 1953.

Chùa Giác Lâm - vườn
Khu vườn trước sân chùa Giác Lâm

Hướng dẫn di chuyển đến chùa Giác Lâm

Để đến chùa Giác Lâm, bạn có thể lựa chọn rất nhiều phương tiện di chuyển như oto, xe máy hay xe bus. Bạn có thể đi bằng xe bus để tiết kiệm chi phí với tuyến xe số 38, xuất phát từ trường THCS Vân Đồn (tại 243 Hoàng Diệu, phường 8, quận 4, TP.HCM)

  • Thông tin:
    – Địa chỉ: 565 Lạc Long Quân, phường 10, quận Tân Bình, TP. HCM
    – Điện thoại: 028 3865 3933
    – Giờ mở cửa: 7h00 – 21h00

Rất mong qua bài viết trên đây, bạn đã có thêm được những thông tin bổ ích nhất về chùa Giác Lâm. Chúc bạn sẽ có một chuyến đi hành hương thật bình an!

Cảm ơn mọi người đã quan tâm và ủng hộ NếmTV.

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!