Phú Quốc không chỉ thu hút khách du lịch bởi khung cảnh biển đảo hoang sơ, không khí trong lành mà văn hóa đặc sản Phú Quốc cùng vô cùng đa dạng và phong phú.
Hãy cùng NếmTV điểm mặt qua những loại đặc sản nổi tiếng nhất ở Phú Quốc mà bạn có thể thưởng thức ngay tại chỗ hoặc mua về làm quà để tận hưởng hương vị đặc trưng, độc đáo của vùng đất này nhé!
Nội Dung Chính
Nấm tràm – đặc sản chỉ có vào mùa mưa ở Phú Quốc
Nếu ở miền Tây được nhiều người biết đến với đặc sản nấm mới, thì ở Phú Quốc, chắc chắn phải kể đến nấm tràm. Đây là loại nấm ngon không thua kém gì với nấm rơm, nấm kim chi hay nấm bào ngư.
Loại nấm đặc biệt này chỉ có ở Phú Quốc, thường mọc trên các thảm lá tràm vào khoảng tháng 3, tháng 4 hàng năm.
Nấm tràm có vị đắng, hậu ngọt, tính mát. Sau khi thu hoạch về, người dân thường rửa sạch nấm bằng nước muối, luộc qua cho bớt vị đắng rồi bỏ vào tủ lạnh dùng dần.
Nấm tràm thường được người dân Phú Quốc kết hợp với hải sản để chế biến ra những món ăn có hương vị mới lạ.
Nổi bật nhất chính là món canh nấm tràm được người dân Phú Quốc nấu cùng với cá rựa, cá nhồng và lòng trắng trứng để tạo nên một món ăn có hương vị độc đáo. khác lạ.
Nước mắm Phú Quốc
Khi nhắc đến đặc sản Phú Quốc, chắc hẳn đầu tiên bất cứ ai cũng sẽ nghĩ đến nước mắm. Nước mắm Phú Quốc từ lâu đã được biết đến ở cả trong và ngoài nước không chỉ nhờ độ đạm cao, có màu, mùi, vị thơm ngon đặc trưng mà còn bởi truyền thống làm nước mắm lâu đời của người dân nơi đây.
Vùng biển đảo Phú Quốc có nguồn cá cơm dồi dào, là nguyên liệu đặc biệt mà người dân trên đảo lựa chọn để sản xuất ra nước mắm.
Cá cơm có đến hơn chục loại, nhưng phải là loại cá cơm sọc tiêu, cá cơm than và cá cơm đỏ thì nước mắm mới tốt có màu cánh gián đậm, thơm ngon tinh khiết.
Khi đến với Phú Quốc, du khách sẽ được tham quan các nhà thùng sản xuất nước mắm, được tận mắt chứng kiến quy trình trước khi cho cá vào ủ trong thùng gỗ, quy trình lọc lấy mắm, tham quan khu trưng bày sản phẩm.
Rượu sim
Sim rừng là một trong những loại đặc sản độc đáo nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng trồng được loại cây này.
Có thể nói, không đâu có nhiều cây sim bằng trên đảo Phú Quốc, nhiều nhất có thể kể tới là ở các khu rừng phòng hộ Hàm Ninh, Cửa Dương hay Dương Tơ.
Rượu sim là một loại rượu đặc sản của Phú Quốc. Mặc dù cây sim có ở nhiều nơi, nhưng sim ở Phú Quốc có những đặc điểm riêng.
Cây sim có 2 loại, đó là hồng sim và tiểu sim, rượu ở Phú Quốc chủ yếu được làm từ hồng sim. Sim được xem như một vị thuốc quý với nhiều tác dụng tốt, đặc biệt trái sim có thể trị theo phương thức cổ truyền, có tác dụng hỗ trợ tiêu hoá và tăng cường sinh lực.
Ghẹ Hàm Ninh
Trên đảo Phú Quốc, người dân có thể đánh bắt ghẹ ở rất nhiều nơi. Tuy nhiên, loại ghẹ ngon nhất phải là ghẹ được đánh bắt ở Hàm Ninh, ngôi làng chài nằm ở phía đông của đảo, dưới chân núi Hàm Ninh.
Thịt ghẹ ở đây vô cùng săn chắc, thơm ngon và có vị ngọt đậm đà hơn bất cứ nơi nào khác.
Ghẹ Hàm Ninh có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như: ghẹ hấp, ghẹ rang muối, ghẹ sốt me,… Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của những người sành ăn thì ghẹ Hàm Ninh ngon nhất là khi hấp lên và chấm cùng với muối chanh hạt tiêu Phú Quốc.
Khi ăn theo kiểu này, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đặc trưng, nguyên sơ của thịt ghẹ.
Nhum – đặc sản biển Phú Quốc
Cầu gai (hay người dân Phú Quốc thường gọi là con nhum) là con nhím biển đen, tròn, có gai dài chừng 15cm mọc quanh thân. Nhum thường được người dân Phú Quốc ăn sống với muối chanh hoặc nấu cháo.
Để làm nhum, đầu tiên phải dùng kéo cắt hết gai xung quanh, sau đó vẩy mạnh cho nước cùng với các bộ phận khác văng ra ngoài, chỉ còn lại gạch được bao phủ bởi bởi lớp màng. Làm sạch màng bằng nước biển là phần gạch nhum ngon lành sẽ lộ ra.
Hương vị nhum biển Phú Quốc không giống bất cứ một loại hải sản nào khác, vừa ngọt, vừa béo, lại thơm thơm tựa gạch cua xen lẫn dư vị mằn mặn của biển.
| Đọc ngay: KINH NGHIỆM DU LỊCH PHÚ QUỐC TỪ A-Z
Hồ tiêu Phú Quốc
Phú Quốc được biết đến với tên gọi “vương quốc hồ tiêu” do nơi sở hữu lượng vườn hồ tiêu lớn, mang lại chất lượng tốt và sản lượng cao. Hồ tiêu Phú Quốc có vị thơm và cay nồng và đặc biệt là đậm vị hơn nhiều loại hồ tiêu đến từ những vùng miền khác.
Tiêu được người dân Phú Quốc thu hoạch từng đợt chín và chủ yếu là bằng phương pháp thủ công, chọn lựa những quả chín riêng thành 3 loại: tiêu sọ, tiêu đen và tiêu đỏ. Hồ tiêu sau khi được hái về sẽ được mang đi phơi khô rồi mới đem ra sàng sẩy cho sạch bụi và chế biến thành nhiều loại như tiêu sọ, tiêu đen, tiêu chín, muối tiêu hay tiêu ngào đường.
Bào ngư
Bào ngư Phú Quốc được biết đến như một loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao và vô cùng bổ dưỡng. Ngoài tên gọi là bào ngư thì người dân địa phương còn gọi loại đặc sản này với cái tên là hải nhĩ, vì nó có hình dạng tương tự như cái tai của con người.
Bào ngư Phú Quốc có thể chế biến thành nhiều món như luộc, hấp, nấu cháo, nướng mỡ hành… Thịt bào ngư khi chín tưới vẫn sẽ giữ nguyên được hương vị béo ngậy, đậm đà.
Hải sâm
Hải sâm, hay còn là nhân sâm của biển cả, từ xưa tới nay loài này được xếp vào “tứ đại danh thái” tức 4 loại thức ăn quý giá: hải sâm, óc khỉ, tay gấu, yến sào. Hải sâm Phú Quốc có tác dụng bổ thận, tráng dương, bổ huyết, hỗ trợ điều trị tim mạch, cao huyết áp, giải độc cơ thể, suy nhược thần kinh,…
Hải sâm thường được người dân Phú Quốc xào cùng mướp đắng, ớt ngọt hay hầm với thịt dê hoặc một số loại thuốc đông y để trở thành món ăn bổ dưỡng, bồi bổ sinh lực và sức khỏe cho cơ thể.
Trên đây vừa rồi là một số gọi ý về các loại đặc sản Phú Quốc nổi tiếng nhất với khách du lịch cả trong và ngoài nước. Nếu có ghé thăm Phú Quốc thì đừng quên mua cho mình những món ngon, đặc sản phố biển để lưu lại những dư vị nồng nàn nhất của hòn đảo ngọc này nhé!