Nét trầm mặc cổ xưa giữa thế kỷ 21 – Phố Hiến Hưng Yên

Vẻ đẹp Phố Hiến Hưng Yên

Thứ nhất Kinh Kỳ, thứ nhì phố Hiến

Đó là câu nói dân gian truyền tai nhau để ca tụng vẻ đẹp truyền thống của đệ nhất và đệ nhị danh thắng tại miền Bắc Việt Nam. Nếu mảnh đất Kinh Kỳ – Hà Nội nay vẫn giữ được những nét đẹp cổ xưa như bao đời vậy còn phố Hiến? Liệu nơi ấy còn giữ được những nét hoài cổ vốn có hay chỉ cò là “ký ức vang bóng một thời” như người ta đồn đại.

Hãy cùng Nếm TV vượt thời gian để tìm về miền đất hoài cổ ngày ấy qua chuyến xe ghé thăm phố Hiến Hưng Yên nhé!

Phố Hiến Hưng Yên 01
Hình ảnh một đoạn đường của Phố Hiến

Phố Hiến Hưng Yên xưa và nay?

Phố Hiến xưa được coi là “tiểu Tràng An”, nơi kẻ chợ tấp nập, phồn hoa. Là thương cảng lớn của miền Bắc, Phố Hiến dễ dàng là nơi tiếp nhận những nền văn hóa khác nhau.

Phố Hiến trong hình ảnh quá khứ nằm bên tả ngạn sông Hồng, là một đô thị phát triển ở thế kỷ 15, cực thịnh vào thế kỷ 17. Tại thời điểm đó, Phố Hiến là trung tâm giao thương với nhiều quốc gia trên thế giới như: Trung Quốc, Nhật Bản, Anh, Pháp, Hà Lan, Bồ Đào Nha… Dân cư quần tụ khoảng 2000 ngôi nhà và đã hình thành trên 20 phường làm ăn, buôn bán.

Phố Hiến Hưng Yên ngày xưa
Hình ảnh phố Hiến được phác họa lại trong những ngày xưa cũ

Thời gian cứ thế chảy trôi, đã trải qua biết bao nhiêu năm tháng của các thời kỳ gian đoạn lịch sử và những hạt bụi của thời gian, Phố Hiến nhường dần vị trí thương cảng cho Hải Phòng. Nơi đây từng là một trong các thương cảng nổi tiếng và sầm uất bậc nhất Việt Nam.

Cho tới thời điểm hiện tại, con phố ấy đã trở thành khu vực trung tâm của Thành phố Hưng Yên năng động, nối liền với Hà Nam, Thái Bình. Từ thủ đô Hà Nội xuôi quốc lộ 5, rẽ vào đường 39A, đi qua những khoảng không gian đồng nội đưa ta về với Phố Hiến, nơi chứa đựng những tinh hoa văn hóa tự ngàn đời.

Một góc Phố Hiến Hưng Yên
Một góc Phố Hiến Hưng Yên ngày nay

Ghé thăm những di tích lịch sử hoài cổ lâu đời tại phố Hiến

Dù năm tháng đã đi qua, có những điều không còn tồn tại. Lớp bụi của thời gian đã cuốn trôi đi một vài những nét đẹp trong quá khứ nhưng nơi đây vẫn còn gìn giữ được các Quần thể di tích lịch sử văn hóa có giá trị cao.

Minh chứng cho điều ấy là vào năm 2014, khu di tích Phố Hiến đã được nhà nước công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt.

Dấu xưa Phố Hiến Hưng Yên
Dấu xưa đinh Hiến tại Phố Hiến

Dường như nét đẹp văn hóa truyền thống Bắc bộ mộc mạc, giản dị ngày xưa vẫn còn được khẳng định qua từng khu di tích, từng kỷ vật thiêng liêng trong quá khứ.

Kiến trúc Phố Hiến không chỉ mang đậm phong cách truyền thống đất Việt mà còn có sự pha trộn giữa lối kiến trúc đặc trưng của phương Tây với phong cách Á đông.

Các địa điểm tâm linh như chùa Chuông, đền Mây, đền Mẫu, văn miếu Xích Đằng và hồ Bán Nguyệt là những điểm đến nổi tiếng nhất Phố Hiến.

Văn Miếu Xích Đằng Phố Hiến Hưng Yên
Văn Miếu Xích Đằng
Chùa Chuông Phố Hiến Hưng Yên
Chùa Chuông – nét cổ kính giữa lòng phố Hiến
Đền Mẫu Phố Hiến Hưng Yên
Khu di tích đền Mẫu – Hưng Yên

Xem thêm về đền Mẫu tại đây.

Làng Nôm – ngôi làng cổ duy nhất còn sót lại của phố Hiến

Làng Nôm từ lâu là điểm dừng chân cho những người yêu vẻ đẹp xưa và các nhiếp ảnh gia tìm tới. Tại đây có nhiều nhà cổ có niên đại hàng trăm năm tuổi, nhìn rất cổ kính, rêu phong, với những kiến trúc độc đáo của thời xưa.

Làng Nôm Phố Hiến Hưng Yên
Làng Nôm phố Hiến
Làng Nôm cổ Phố Hiến Hưng Yên
Những hình ảnh thôn quê bình dị được tái hiện qua ngôi làng cổ

Đặc sản và lễ hội văn hóa dân gian tại phố Hiến

Nhãn lồng Hưng Yên

Chắc hẳn chúng ta đã quá quen với câu ví von của dân gian: “Nhãn lồng Hưng Yên” nói về thứ nhãn đặc sản của riêng mảnh đất này. Phố Hiến có đặc sản nổi tiếng cả nước là nhãn lồng, loại nhãn này cùi dày, vỏ mỏng, hạt nhỏ, ăn vừa ngọt vừa ngon.

Cây nhãn Tổ có từ thế kỷ thứ 16, đến nay vẫn xum xuê cành lá và xưa kia nhãn lồng Hưng Yên được chọn để tiến vua.

Nhãn lồng Phố Hiến Hưng Yên
Nhãn lồng là thức quả đặc sản tại phố Hiến

Lễ hội văn hóa dân gian

Vào tháng 3 âm lịch hàng năm, Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến – Hưng Yên được tổ chức quy mô, gồm chuỗi những lễ hội cổ xưa được lưu truyền từ bao đời nay, với sự tham gia của nhân dân 12 xã, phường ở thành phố Hưng Yên cùng hàng vạn lượt du khách trong và nước ngoài tham dự.

Trong lễ hội sẽ có các hoạt động tâm linh và vui chơi thu hút nhiều sự quan tâm của du khách.

Lễ hội văn hóa dân gian phố Hiến Hưng Yên
Lễ hội văn hóa dân gian phố Hiến

Ngoài việc tham quan những quần thể di tích cổ và kiến trúc có từ lâu đời bạn cũng có thể tận hưởng chuyến du lịch phố Hiến Hưng Yên qua cảnh quan đồng nội. Quang cảnh tại đây mang đến sự bình yên dễ chịu bên những hàng cây xanh mát, dòng nước miên man.

Hồ Bán Nguyệt Phố Hiến Hưng Yên
Những khung cảnh thiên nhiên lãng mạn nơi đây chắc chắn sẽ khiến bạn không thể quên được

Dẫu thời gian có trôi qua hững hờ, Phố Hiến Hưng Yên có bị lãng quên sau ánh hào quang của quá khứ, nhưng giá trị văn hóa vẫn còn đó, vẫn đọng lại trong lòng những người con Hưng Yên và những người mong tìm về với cội nguồn văn hóa.

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here