Hướng dẫn các thủ tục làm hộ chiếu [Chuẩn xác nhất]

Thủ tục làm hộ chiếu - passport

Ngày này, nhu cầu du lịch của chúng ta không ngừng tăng nhanh nên có rất nhiều người muốn được cấp hộ chiếu để thuận tiện cho việc di chuyển ra nước ngoài. Vậy để trả lời cho câu hỏi: “Làm hộ chiếu như thế nào?, thủ tục làm hộ chiếu ra sao?”, NếmTV xin hướng dẫn bạn các thủ tục và hồ sơ làm hộ chiếu được áp dụng trên toàn quốc.

Các loại hộ chiếu ở Việt Nam

Hộ chiếu (passport) là một loại giấy tờ quan trọng mà chính phú của môt nước cấp cho công dân của nước đó. Hộ chiếu được xem như giấy phép được quyền xuất cảnh ra khỏi đất nước và nhập cảnh từ nước ngoài trở về.

Thủ tục làm hộ chiếu - hộ chiếu
Hộ chiếu được xem như một loại giấy phép xuất nhập cảnh

Còn Visa (hay còn gọi là thị thực nhập cảnh) là một loại dấu chứng nhận do chính phủ một nước cấp cho những người nước ngoài muốn đến nước họ. Thông thuờng Visa được cấp bằng cách đóng trực tiếp vào sổ hộ chiếu.

Thủ tục làm hộ chiếu
Thông thường, visa được cấp bằng cách đóng trực tiếp vào sổ hộ chiếu

Khối ASEAN có 11 nước bao gồm cả Việt Nam, bạn có thể đi tới 9 nước trong khối, bao gồm: Campuchia, Brunei, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Lào, Philippines, Singapore, Thái Lan mà không cần làm thủ tục xin Visa.

Còn lại Đông Timor thì bạn chỉ việc bay tới sân bay của Đông Timor, sau đó đóng lệ phí là 30USD để được cấp Visa theo dạng “Visa on arrival” (Tạm dịch là Visa được cấp tại sân bay khi nhập cảnh).

Thủ tục làm hộ chiếu - visa
Lệ phí để được cấp Visa theo dạng “Visa on arrival” là 30USD

Do đó, để đi lại giữa các nước trong khối ASEAN các bạn không cần quan tâm tới việc xin Visa mà chỉ cần Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng tính tới ngày nhập cảnh vào nước khác.

Hộ chiếu Việt Nam hiện nay được chia làm 3 loại: Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic passport), Hộ chiếu công vụ (Official passport) và Hộ chiếu phổ thông. Trong đó, hộ chiếu phổ thông là loại hộ chiếu thông dụng, được cấp cho mọi công dân Việt Nam.

Thủ tục làm hộ chiếu - việt nam
Hộ chiếu ở Việt Nam được chia làm ba loại: Hộ chiếu phổ thông, Hộ chiếu công vụ và Hộ chiếu ngoại giao

Thủ tục làm hộ chiếu phổ thông

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Theo Nghị định 136/2007/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 94/2015/NĐ-CP), công dân có nhu cầu làm hộ chiếu nộp 01 bộ hồ sơ đến cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương nơi thường trú hoặc nơi đang tạm trú.

Hồ sơ bao gồm: 

 1. Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông (Mẫu X01)
  Lưu ý trong một số trường hợp đặc biệt:
  – Trường hợp có trẻ em dưới 14 tuổi đi kèm thì Tờ khai xin cấp hộ chiếu lần đầu yêu cầu phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nên phần xác nhận ở cuối trang và đóng dấu giáp lai lên ảnh của từng người.
  – Trường hợp đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu) và 04 ảnh cỡ 3×4 cm.
  – Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 tờ khai xin cấp hộ chiếu như trên (mẹ, cha khai và ký tên vào tờ khai); 01 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4×6 cm.
  – Trường hợp không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người đỡ đầu (có giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu hoặc mẹ, cha nuôi hợp pháp) khai và ký tên vào tờ khai.

  Thủ tục làm hộ chiếu - tờ khai
  Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông
 2. Ảnh làm hộ chiếu: 4 chiếc
  Hình hộ chiếu là hình kích thước 4cmx6cm, mắt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng.

  Thủ tục làm hộ chiếu - ảnh
  Mẫu ảnh làm hộ chiếu hợp lệ
 3. Sổ hộ khẩu của người xin cấp hộ chiếu
  Trong trường hợp cần thiết người làm hộ chiếu phổ thông cần phải mang sổ hộ khẩu bản gốc hoặc có chứng thực để để đối chiếu. (Đây là tài liệu không bắt buộc theo quy định)

  Thủ tục làm hộ chiếu - hộ khẩu
  Sổ hộ khẩu người xin cấp hộ chiếu
 4. Sổ tạm trú KT3 đối với trường hợp người làm hộ chiếu là người ngoại tỉnh (Không có hộ khẩu thường trú tại địa phương đó nhưng lại nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu lần đầu tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi đăng ký tạm trú).
  Ngoài xác nhận tạm trú hoặc sổ tạm trú trong tờ khai xin cấp hộ chiếu yêu cầu phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đang tạm trú nên phần xác nhận ở cuối trang và đóng dấu giáp lai lên ảnh.

  Thủ tục làm hộ chiếu - tạm trú
  Sổ tạm trú KT3
 5. Bản gốc Chứng minh nhân đân của người làm thủ tục xin cấp hộ chiếu
  Khi nộp hồ sơ làm hộ chiếu người xin cấp hộ chiếu phải xuất trình CMND bản gốc để kiểm tra. CMND bản gốc được coi là hợp lệ khi còn thời hạn (cấp không quá 15 năm), không rách nát, số CMND rõ ràng, không ép dẻo.

Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu

 • Cơ quan giải quyết
 1. Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú
 2.  Cục Quản lý xuất nhập cảnh. Áp dụng với các trường hợp:
  – Người cần đi nước ngoài để chữa bệnh nếu có giấy tờ chỉ định của bệnh viện.
  – Người có thân nhân ruột thịt ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết cần phải đi gấp để giải quyết, nếu có giấy tờ chứng minh những sự việc đó.
  – Cán bộ, công chức, viên chức, sỹ quan, hạ sỹ quan, công nhân viên trong Quân đội nhân dân và Công an nhân dân có nhu cầu xuất cảnh gấp, nếu có văn bản đề nghị của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức nơi người đó đang làm việc.
  – Trường hợp có lý do cấp thiết khác đủ căn cứ thì Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét, quyết định.
 • Các cách thức để nộp hồ sơ:
  – Nộp trực tiếp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của cơ quan giải quyết.
  – Ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ.
  – Gửi hồ sơ và đề nghị nhận kết quả qua đường bưu điện.
 • Thời gian tiếp nhận và trả hồ sơ:
   Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).
 • Thời hạn giải quyết hồ sơ và trả kết quả:
  – Không quá 14 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú.
 • Lệ phí làm hộ chiếu: 200.000 đồng

Trên đây là thủ tục làm hộ chiếu, hy vọng những thông tin ở trên sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc “làm hộ chiếu” khi cần đến nhé!

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here