Đến với thành phố Hồ Chí Minh không quên ghé qua chùa “Bửu Long”

Chùa Bửu Long

Chùa Bửu Long là một trong những chùa có lối kiến trúc độc đáo của Thành phố Hồ Chí Minh. Không những thế chùa còn là nơi cất giữ Xá Lợi của Đức Phật, khiến du khách không khỏi tò mò mà muốn chiêm nghiệm một lần.

Chùa Bửu Long ở đâu?

Chùa Bửu Long nằm ở số 81 Nguyễn Xiển, Phường Long Bình, Quận 9, thành phố Hồ Chí Minh. Chỉ mất ít thời gian là có thể đến với chùa, nơi có không gian thanh tịnh, nhiều cây xanh và trong xanh.

Chùa Bửu Long - chùa bửu long
Toàn cảnh chùa Bửu Long (ảnh sưu tầm)

Đường đi đến chùa

Từ ngã tư Thủ Đức: Các bạn rẽ vào đường Lê Văn Việt, đi được khoảng 4,5km đến cuối đường Lê Văn Việt, sau đó rẽ phải vào đường Nguyễn Văn Tăng, đi thẳng khoảng 2km thì các bạn rẽ phải vào đường Nguyễn Xiển. Đi thẳng đường Nguyễn Xiển đến THPT Nguyễn Văn Tăng, đi khoảng 1km là đến chùa.

Chùa Bửu Long - đường đến
Đường đến chùa Bửu Long (ảnh sưu tầm)

Từ hầm Thủ Thiêm: Các bạn chạy thẳng đại lộ Mai Chí Thọ, thấy đường Nguyễn Thị Định thì rẽ phải, sau đó chạy khoảng 700m thì rẽ trái vào đường Nguyễn Duy Trinh.Chạy hết đường là đến đường Nguyễn Xiển chạy thêm 3km nữa là đến.

Chùa Bửu Long có gì?

Chùa Bửu Long được xây dựng vào năm 1942, đến năm 2007 chùa được xây dựng và tu bổ thêm một số công trình. Kiến trúc chùa được kết hợp hài hòa giữa kiến trúc của nhiều nền văn hóa như: văn hóa Thái Lan, văn hóa Ấn Độ và kiến trúc tinh hoa của nhà Nguyễn.

Chùa Bửu Long - kiến trúc
Kiến trúc độc đáo của chùa Bửu Long (ảnh sưu tầm)

Chùa có những khu vực chính bao gồm: Chánh Điện, Tăng Xá, Trai Đường, Khách Đường, Tổ Đường, Thiền Thất của Chư Tăng, Ni Viện, Ni Xá và Tịnh Nhân.

Chùa Bửu Long - công trình khác
Công trình kiến trúc khác ở chùa Bửu Long (ảnh sưu tầm)

Trước mặt của ngôi chùa là hồ nước trong xanh, hồ có vai trò phong thủy cũng như điều hòa nhiệt độ quanh chùa. Giữa hồ có một cột đá được tạc những đầu rồng chĩa về các hướng khác nhau. Nó thể hiện rõ nét lối kiến trúc thời Nguyễn.

Chùa Bửu Long- kiến túc nhà nguyến
Kiến trúc nhà Nguyễn được kết hợp ở chùa Bửu Long (ảnh sưu tầm)

Ngôi chính điện của chùa là tòa bảo tháp Gotama Cetiya, đây cũng coi là bảo tháp lớn nhất Việt Nam với chiều cao 56m và còn nhiều tháp phụ xung quanh. Tất cả các chóp đều được dát bằng đồng thau và toàn bộ thân tháp được sơn màu trắng.

Chùa Bửu Long - đỉnh chùa
Đỉnh chùa được dát bằng đồng thau (ảnh sưu tầm)

Bên trong bảo đại tháp Gotama Cetiya uy nghi, tráng lệ với 4 cột chính được làm bằng đá, xung quanh là những cột nhỏ. Tầng 1, 2 và của bảo đại là các tượng phật, không gian rất rộng để cho mọi người nghe sư thầy giảng đạo. Tầng 4 là tầng của bảo đại là khu linh thiêng, nơi đây lưu giữ và thờ những Xá Lợi của Đức Phật và Chư Thánh Tăng Arahán.

Chùa Bửu Long - Xá Lợi
Xá Lợi tại chùa Bửu Long (ảnh sưu tầm)

Sau lưng của ngôi bảo đại là một cây Bồ Đề lớn do ngài Đại Trưởng Lão Narada thỉnh từ SrilanKa (tích lan) vào năm 1960, cạnh cây Bồ Đề cũng được xây dựng một tháp để dễ dâng hương.

Chùa Bửu Long - Cây Bồ Đề
Cây Bồ Đề của ngài Đại Trưởng Lão Narada tại chùa Bửu Long (ảnh sưu tầm)

Xung quanh cây còn có những bức ảnh nói về Đức Phật Truyền Đạo cảm hóa cho thế gian này.

Một số địa điểm du lịch gần chùa Bửu Long

Đền thờ tổ của nghệ sĩ Hoài Linh

Đền thờ tổ của nghệ sĩ Hoài Linh đươc xây dựng vào năm 2014, trên khu đất rộng 7000m2 ở quận 9, Trải qua 2 năm xây dựng và rất nhiều trục trặc về pháp lý thì đến năm 2016 nhà thờ tổ mới chính thức được mở cửa đón du khách.

Chùa Bửu Long - Đền thờ tổ của nghệ sĩ Hoài Linh
Đền thờ tổ của nghệ sĩ Hoài Linh (ảnh sưu tầm)

Đền thờ tổ bao gồm một số công trình như: nhà thờ chính, nhà thờ phụ, nơi nghỉ ngơi cho du khách và tiểu cảnh quan đền. Kiến trúc ngôi đền theo phong cách đền chùa miền Bắc ngày xưa. Thêm một con rạch nước thả cá và tiểu cảnh đã tạo nên một không gian yên bình làng quê ngay ven thành phố.

Khu du lịch the BCR

Cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh chỉ 45 phút đi bộ, khu du lịch the BCR sẽ làm điểm vui chơi giải trí cuối tuần thật đặc biệt cho du khách. Hàng năm khu du lịch đón trên 200.000 lượt khách đến sử dụng các dịch vụ ở đây.

Chùa Bửu Long - Khu du lịch the BCR
Khu du lịch the BCR (ảnh sưu tầm)

The BCR có một không gian trong lành, sạch sẽ các dịch vụ vui chơi giải trí ở đây phù hợp với nhiều nhóm bạn trẻ, gia đình, thanh thiếu niên, trẻ em, team building, sinh nhật ,…

Một số trò chơi được du khách yêu thích là bắn súng sơn, đua thuyền, chơi golf mini. Những trò chơi đòi hỏi sự đoàn kết, sức mạnh và sự khéo léo.

Khu du lịch suối Mơ

Cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 100km, nơi đây cũng sẽ là điểm nghỉ ngơi, tận hưởng những kỳ nghỉ cuối tuần tuyệt vời bên gia đình và người thân.

Chùa Bửu Long - Khu du lịch suối mơ
Khu du lịch suối Mơ (ảnh sưu tầm)

Suối Mơ rất trong và sạch, từ trên có có thể nhìn thấy được đấy suối và những đàn cá bơi lội. Không chỉ được tắm hồ cực lớn mà du khách có thể cùng bạn bè, người thân tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí như bơi thuyền, đá bóng nước, đạp xe trên nước ,…

Chùa Bửu Long có lối kiến trúc thật đẹp phải không các bạn? Nếu có dịp đến với thành phố Hồ Chí Minh xinh đẹp thì hãy ghé qua quận 9 để được chiêm ngưỡng ngôi chùa này nhé. Chúc các bạn có những chuyến đi vui vẻ và không quên đồng hành cùng Nếm TV.

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here