Lên đường đến Đồng Tháp! Qua Vườn quốc gia Tràm Chim vào mùa nào?

Vườn quốc gia Tràm Chim - có gì

Vườn quốc gia Tràm Chim – Cái tên cũng không thể bỏ lỡ khi nhắc về điểm du lịch sinh thái của Đồng Tháp, bắt đầu cho cuộc hành trình khám phá miền Tây.

Chúng ta hãy cùng xem nơi này có điều gì khác biệt hơn những vườn quốc gia nổi tiếng khác trong nước không nhé. Liệu vùng đất Đồng Tháp Mười này đã mang đến cho du khách những cảm nhận như thế nào khi ghé thăm Tràm Chim?

Và không chỉ là một địa danh du lịch nổi tiếng cho nhiều vị khách tham quan trong và ngoài nước, vườn quốc gia Tràm Chim còn trở thành trung tâm nghiên cứu động thực vật của các tỉnh miền Nam.

VƯỜN QUỐC GIA TRÀM CHIM Ở ĐÂU?

Vườn quốc gia là tổng hợp của nhiều hệ sinh thái trong tự nhiên như rừng tràm nguyên sinh, động thực vật, đồng ngập nước theo mùa, đồng cỏ năng, đồng cỏ mồm, đồng có ống, đồng lúa ma, lác nước và hệ sinh thái đầm lầy.

Với diện tích rộng khoảng hơn 7,5 ha, vườn quốc gia nằm ở hạ lưu con sông Mekong thuộc địa phận của 5 xã Tân Công Sính, Phú Đức, Phú Thọ, Phú Thành, Phú Hiệp và thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

Vườn quốc gia Tràm Chim - 2019

Một trong những điểm du lịch nổi tiếng Đồng Tháp, được xếp vào di tích quan trọng của quốc gia cần bảo vệ và giữ gìn.

Nơi cảnh quan thiên nhiên đẹp mắt, phong phú cùng nhiều loài động thực vật quý hiếm nằm trong danh sách đỏ của cả nước như sếu đầu đỏ, ô tác, ngan cánh trắng,…

Vườn quốc gia Tràm Chim - sếu

Những ngày nghỉ cuối tuần về với miền Tây sông nước, tìm lại một chút bình yên, thư thái trong cái xã hội ngày càng vội vã và bận rộn ngoài kia. Vườn quốc gia là nơi yêu thích cho những bạn trẻ Sài Gòn tìm về Đồng Tháp.

VƯỜN QUỐC GIA TRÀM CHIM CÓ GÌ?

Vườn quốc gia Tràm Chim được chia thành 5 khu vực khác nhau với những cảnh quan riêng biệt của từng vùng, tất cả tạo nên một bức tranh thủy mặc, thanh bình và nhẹ nhàng của vùng đất miền Tây.

Vườn quốc gia Tràm Chim - hoa vàng

Bao bọc xung quanh bởi hệ thống kênh rạch chằng chịt, du khách tới tham quan sẽ di chuyển bằng phương tiện đặc trưng là những chiếc xuồng nhỏ, du dương như một bản tình ca nhẹ nhàng mà ngắm bức tranh phong cảnh tuyệt mỹ của thiên nhiên trù phú.

KHU SINH THÁI CỦA TRÀM CHIM

Nằm giữa vùng đất ngập nước mênh mông, đặc biệt vào những ngày mùa mưa, cả một vùng vườn quốc gia là những thảm thực vật phong phú hiện lên giữa bốn bề sông nước.

Người ta vẫn thường nói, “sáu tháng đồng khô cỏ cháy, sáu tháng nước ngập trắng đồng” như một nét đặc trưng của vùng đất Đồng Tháp, nơi phát triển của thảm thực vật đa dạng, thu hút đông đảo du khách tham quan.

Vườn quốc gia Tràm Chim - động vật

Trong đó có hơn 130 loài thực vật khác nhau, cùng các kiểu quần xã đặc trưng như: quần xã sen, lúa trời, năng, cỏ ống, mồm mốc, rừng tràm và đầm lầy, phân bố xen kẽ lẫn nhau.

Loài động vật được biết đến nhiều nhất ở đây là hệ chim nước gồm có 223 loài, vậy nhưng theo số liệu thống kê của những nhà nghiên cứu, có tới hơn 88% các loài động vật này lại được tìm thấy vào mùa khô.

Những loài động vật quý hiếm ở nước ta cũng được liệt kê vào danh sách cần bảo vệ như choi choi lưng đen, cổ rắn, giang sen, bồ nông chân xám, già sói,…

Vườn quốc gia Tràm Chim - sen

Trong đó có loài sếu đầu đỏ – tài nguyên thiên nhiên quý giá của hệ động vật trong cả một vùng Đồng Tháp Mười.

DU NGOẠN DƯỚI NƯỚC BẰNG XUỒNG

Đi dọc theo bờ kênh là 2 khu rừng rậm rạp, trù phú với tiếng chim hót líu lo, gọi bầy đàn rồi sải cánh bay cao vút trên nền trời xanh. Đầm sen rộng, trải dài cả một khoảng rừng tràm.

Vườn quốc gia Tràm Chim - lái thuyền

Vào mùa sen nở, từng bông sen hồng, sen trắng, lúa trời, năng kim,… như đang khoe sắc rực rỡ dưới ánh nắng, cảm giác tìm về một vùng quê thân thương, những điều giản bị và chân thực nhất của thiên nhiên, của cuộc sống thường ngày.

Rồi đâu đó là hình ảnh của đàn cò trắng, vịt trời đang thích thú vươn mình bơi sải giữa dòng nước.

Vườn quốc gia Tràm Chim - cò trắng

Ở vị trí cao nhất của khu vườn quốc gia – đài vọng cảnh là nơi tuyệt vời cho bạn chiêm ngưỡng cả một bức tranh về vùng đất miền Tây này. Từ trên cao, từng làn gió mơn man còn vương vấn trên từng lọn tóc rối bời.

NGẮM CÁC LOÀI HOA TRONG VƯỜN QUỐC GIA

Mùa khô từ tháng 1 đến tháng 4, mùa của những loài hoa Hoàng đầu ấn khoe sắc thắm trong khu vườn rực rỡ rộng hơn 20 ha.

Vườn quốc gia Tràm Chim - tham quan

Du khách tới tham quan không khỏi thích thú trước khu vườn đầy ấn tượng này. Hoa sẽ nở rộ nhất trong khoảng thời gian lúc trưa, nếu may mắn bạn sẽ chụp được nhiều bức hình vô cùng ấn tượng ở nơi đây.

Ngoài ra, ngày nay để phục vụ cho du lịch, nhiều loài hoa khác cũng được trồng ở vườn quốc gia tạo nên một vẻ đẹp riêng biệt cho từng khu vườn.

MÙA NƯỚC NỔI THÁNG 10

Nói về mùa nước nổi, là nói về mùa du lịch của rừng Tràm Chim Tam Nông. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng một khung cảnh thơ mộng khi ngồi trên chiếc xuồng nhỏ, cả khu rừng nhuộm một màu xanh tốt, điểm thêm sắc hồng của hoa sen, hoa súng bừng nở.

Rất nhiều trò chơi thú vị sẽ được trải nghiệm như bắt chuột đồng, câu cá Tràm Chim Tam Nông. Cùng những người nông dân Đồng Tháp thử tài giăng lưới, đặt lọp, đặt trúm,….

Vườn quốc gia Tràm Chim - tháng 10

Đây cũng là thời điểm vô cùng thú vị để bạn tham gia thu hoạch loài lúa đặc biệt ở nơi này, lúa ma. Hay còn gọi là lúa trời, khi cả một vườn thực vật trù phú bị nhấn chìm trong biển nước, thì chỉ riêng loài lúa này là phát triển.

Người dân nơi đây vẫn thường bảo “nước cứ dâng tới đâu, là lúa lại vươn lên tới đó”, khắc họa một phần cuộc sống của vùng Đồng Tháp Mười.

Vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên kết hợp cùng thảm thực vật trù phú, cây cỏ, chim muông rồi tới cả con người Đồng Tháp nữa, tất cả đều làm nên một kí ức khó quên mỗi lần đặt chân tới.

 

 

 

 

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here