Động Am Tiên – “Thiên đường dưới mặt đất” ngay tại Ninh Bình

Động Am Tiên 1

Động Am Tiên – là một di tích ở Hoa Lư, Ninh Bình và được coi là một trong những “Thiên đường dưới mặt đất” đẹp nhất của Việt Nam.

Động Am Tiên ở đâu?

Ninh Bình – nơi có nhiều danh thắng non nước hữu tình và động Am Tiên là một trong những nơi toát lên được nét đẹp nên thơ nhưng vẫn pha chút u ám của lịch sử xưa, là một địa điểm không thể bỏ qua khi đến Ninh Bình.

Động Am Tiên – một “tuyệt tình cốc” đẹp tựa chốn bồng lai tiên cảnh khiến bạn không thể rời mắt và đặt chân khám phá.

Động Am TiênTrong xanh hồ nước Động Am Tiên

Cách trung tâm thành phố 10km, Động Am Tiên là một di tích quốc gia thuộc quần thể di tích cố đô Hoa Lư, thuộc xã Trường Yên, tỉnh Ninh Bình.

Cùng khám phá xem Động Am Tiên có gì?

Con đường đến với Động Am Tiên

Để đến được động Am Tiên bạn phải leo hơn 200 bậc đá, từ xa thấp thoáng bóng của động nhìn thấy giống miệng rồng nên động còn được gọi là hang động rồng.

Động Am Tiên
Đường đến Động Am Tiên

Bên trong động có nhiều nhũ đá có hình quả phật thủ, cây tiền, cây thóc và hình nụ hoa sen,…chảy cùng những giọt nước trong động tuyệt đẹp.

Trong động còn có nhiều hang, một trong số đó là hang Muối, hang Tiền,… nơi được dân gian cho là nơi để vua cất giữ ngân khố, lương thực quốc gia từ thời Đinh Lê.

Hành trình khám phá Động Am Tiên

Động Am Tiên nằm gọn trong thung lũng nhỏ ẩn mình trong những dãy núi đá vôi trùng điệp.

Động có thảm thực vật xanh tốt khiến nơi đây như không thuộc về thế giới ngoài kia mà là “chốn bồng lai tiên cảnh” với vẻ đẹp tĩnh mịch, thần bí như cõi thiên thai.

Phần lớn khu vực động Am Tiên là một thung lũng ngập nước được bao bọc bởi những vách núi đá.

Động Am Tiên
Hành trình khám phá Động Am Tiên

Nước trong hồ vắt, làn gió nhẹ khiến mặt hồ lăn tăn gợn sóng, vào những ngày nắng nhẹ, trời trong xanh ta có thể nhìn thấy tận đáy hồ, thấy được những chú cá nhỏ tung tăng bơi lội, rồi ẩn mình dưới những đám rong rêu xanh mướt.

Sau khi qua cổng, bạn đi xuống một lối đi bên phía tay trái để đến được chùa Động Am Tiên. Cùng khám phá thả mình bên những dốc đá cheo leo là trải nghiệm tuyệt vời khi đến đây đấy.

Động Am Tiên 1
Tuyệt đẹp Động Am Tiên

Chùa động Am Tiên trước là một pháp trường nên nó mang một màu sắc u buồn và dường như vẫn còn lưu dấu tàn tích thời ấy, thế nhưng vẫn không kém phần hùng vĩ và cho bạn cảm giác bị ngợp.

Chinh phục đỉnh Am Tiên

Từ chân núi Nưa lên đến đỉnh của Am Tiên – Ninh Bình dài khoảng 4 km đường đất, con đường cực kỳ ngoằn ngoèo.

Thế nhưng nhưng cũng in dấu hành hương của người dân tứ xứ về thắp hương cầu lộc quanh năm nên nó không quá hoang sơ như trước.

Nằm ở độ cao hơn 500m so với mực nước biển, khí hậu ở Am Tiên quanh năm vô cùng mát mẻ khi được phủ bởi những cây xà cừ cổ thụ xanh rì khiến không gian càng thêm thuần khiết, uy nghi.

Động Am Tiên
Khung cảnh tĩnh mịch ở Am Tiên

Đứng từ chùa Am Tiên nhìn xuống, bạn sẽ nhìn được bao quát không gian mênh mông rộng lớn của cảnh quan hùng vĩ nơi đây với thế núi cao sừng sững và hồ nước trong xanh trải dài hút tầm mắt.

Động Am Tiên 1
Đường lên Am Tiên trắc trở, ngoằn ngoèo

Chùa Am Tiên kỳ bí – nơi Thái hậu Dương Vân Nga xuất gia tu hành và ở trong những ngày cuối đời của mình.

Mặc cho lớp bụi thời gian có phủ lên động Am Tiên nhưng động vẫn còn lưu giữ lại được chuông chùa, ba bia đá cổ, được khắc những công góp xây dựng chùa từ hàng trăm năm trước.

Động Am Tiên có khung cảnh thiên nhiên thanh bình, thơ mộng pha chút u buồn, là địa điểm để bạn xả hơi sau những ngày làm việc căng thẳng.

Động Am Tiên
Từ chùa Am Tiên nhìn xuống lòng hồ bên dưới

Nơi đây như tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài, mọi thứ nơi đây đều nhuốm màu thời gian lâu đời, lịch sữ văn hóa ngàn năm và cảnh đẹp tựa chốn bồng lai sẽ mang lại cho du khách cảm giác rất đặc biệt khác với những thắng cảnh khác.

Với vẻ đẹp trầm mặc, tĩnh mịch nhuốm chút màu sắc liêu trai, động Am Tiên lôi cuốn người lữ khách chìm đắm trong cảnh non nước hữu tình, hoang sơ, thật thanh bình.

Với địa thế hiểm trở ở nơi thâm sơn cùng cốc ít người qua lại, động Am Tiên vẫn còn nhiều bí ẩn. Hãy đến với Ninh Bình vào một ngày sớm nhất để cùng khám phá về vẻ đẹp của động Am Tiên.

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here