Du xuân phiên chợ có 1 không 2 trong năm – chợ Viềng Nam Định

Chợ Viềng Nam Định du xuân

Chợ Viềng Nam Định không đơn thuần chỉ là một phiên chợ ngày Tết mà còn là điểm giao lưu văn hóa cộng đồng cho du khách mỗi khi ghé thăm mảnh đất Nam Định.

Hãy cùng Nếm TV có một chuyến xuất hành đầu xuân về phiên chợ diễn ra duy nhất 1 lần trong năm này nhé!

Chợ Viềng – điểm buôn bán “đắt khách” đầu xuân năm mới

Tham dự những phiên chợ Tết từ xưa đến nay đã trở thành nét đẹp trong truyền thống người Việt. Đi chợ Tết cũng là một hình thức du xuân để có những phút giây thư giãn trong ngày đầu năm mới.

Phiên chợ này diễn ra tại thôn Trung Thành, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, Nam Ðịnh.

Chợ Viềng Nam Định năm mới
Chợ Viềng Nam Định ngày đầu xuân năm mới

Hàng năm vào đêm mồng 7 rạng sáng ngày mồng 8 tháng Giêng theo lịch âm, người dân khắp nơi lại nô nức kéo nhau không hẹn mà gặp tại chợ Viềng Nam Định để mua bán cầu may sẵn sàng cho năm mới.

Nguồn gốc của chợ Viềng đã bắt nguồn từ khi nào chưa biết, chỉ biết người dân chia sẻ nó đã tồn tại được rất nhiều năm nay.

Bỏ con bỏ cháu không bỏ hai sáu chợ Yên

Bỏ tổ bỏ tiên, không bỏ chợ Viềng mùng tám

Lỡ phiên chợ Viềng là lỡ cả một năm, và cũng có thể là lỡ cả một đời người. Vì thế, ai từ mọi miền cũng cố ghé thăm chợ Viềng một lần để mong có lộc cho cả năm buôn may bán đắt; để chơi, để kiếm món đồ có giá hời, thậm chí chỉ để lấy tiếng là đã đi chợ Viềng.

Chợ Viềng Nam Định đông đúc đầu năm
Người dân từ nhiều vùng miền đều đổ về đi chợ Viềng Nam Định

Đi chợ Viềng mua gì – bán gì?

Phiên chợ này được bố trí hai dãy quán chủ yếu là tre, nứa dựng tạm ở bên lề đường, chạy dài suốt 5km với đầy đủ sắc màu.

Hẳn du khách thập phương lần đầu ghé thăm ai cũng phải ngỡ ngàng bởi phiên chợ “lạ”. Ở đây người ta không mua, bán những nhu yếu phẩm cần thiết cho cuộc sống như gạo, thịt, quần áo, giày dép…, càng không phải là các thứ hàng cao cấp, xa xỉ mà chỉ đơn giản là những sản phẩm mang tính chất phục vụ sản xuất nông nghiệp như cái cày, cái cuốc, con dao, cái liềm…

Những gian hàng ở Chợ Viềng Nam Định
Các mặt hàng ở đây chủ yếu bày bán những sản phẩm mang tính chất phục vụ sản xuất nông nghiệp

Một số giống cây trồng, vật nuôi, các loại cây cảnh, cây ăn trái cũng được bày bán phong phú.

Cây cảnh ở Chợ Viềng Nam Định
Gian hàng cây ảnh ở phiên chợ
Chợ Viềng Nam Định bán gì
Bạn cũng có thể tìm thấy ở đây những bộ tế khí, những chiếc lư hương bằng đồng…

Nhiều người ở các tỉnh xa như Thanh Hóa, Lạng Sơn,… vẫn có thể đi chợ Viềng ngay trong ngày vì việc đi lại ngày nay cũng khá dễ dàng và thuận tiện. Những ánh điện vàng sáng bừng trong đêm thâu khí trời mùa xuân. Những người buôn bán đến chợ Viềng dù xa hay gần, thuận lợi hay cách trở khi đến đây cũng đều trưng bày đặc sản của quê hương mình trên những gian hàng trong phiên chợ.

Chợ Viềng Nam Định buổi đêm
Chợ Viềng Nam Định buổi đêm

Phiên chợ này đặc biệt vì khách hàng không cần phải hết lời mặc cả, nâng lên đặt xuống để mua được món hàng với mức giá mình mong muốn. Người bán chẳng thét giá, người mua chẳng cân-đo-đong-đếm giá thành, chỉ đơn giản là trong vai trò của kẻ mua người bán để lấy lộc cho một năm phát tài.

Cũng vì mong vận đỏ nên chợ Viềng mới có một đặc sản nữa là thịt bò. Vào phiên chợ Viềng tràn ngập thịt bò. Người ta quan niệm thịt bò mang lại vận son cho cả năm vì có màu đỏ. Một phiên chợ Viềng người ta thui đến vài trăm con bò.

Thịt bò Chợ Viềng Nam Định
Cảnh kẻ mua người bán thịt bò chợ Viềng

Trong khung cảnh nhộn nhịp ấy cũng là có những đôi nam thanh nữ tú tay trong tay vãn cảnh chợ. Hội chợ Viềng đầu xuân giống như hình ảnh một phiên chợ đầu năm trên vùng cao, tiếng chiêng, tiếng trống rộn ràng hòa lẫn với tiếng gò mâm, gò nồi, hàng búa thợ rèn cùng với tiếng nói cười của hàng ngàn, hàng vạn con người hội tụ tại đây đã tạo nên thứ âm thanh rất đặc trưng của phiên chợ Viềng đầu xuân.

Phiên chợ giao lưu văn hóa mang ý nghĩa tâm linh

Khác với sự xô bồ của những phiên chợ ta vẫn thường bắt gặp, chợ Viềng còn mang ý nghĩa tâm linh rất đặc biệt. Chợ Viềng có 2 địa điểm tổ chức: Trong đó chợ tại Nam Giang là nơi có chùa Đại Bi thờ Thiền sư Từ Đạo Hạnh. Phiên còn lại là chợ Viềng Kim Thái, Trung Thành là nơi có quần thể di tích Phủ Dầy thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh. Vì thế không chỉ có cơ hội tham gia cái ồn ào, náo nhiệt đầu năm, mà bạn có thể tận dụng cơ hội ghé thăm những di tích trên để cầu may mắn, bình an cho năm mới.

Phủ Dầy Chợ Viềng Nam Định
Phủ Dầy Nam Định

Phiên chợ Viềng Nam Định mỗi năm chỉ diễn ra duy nhất một lần luôn luôn thu hút được lượng người đông đảo tìm đến.

Vì thế khi du xuân tại đây, bạn nên chú ý an toàn để tránh trường hợp bị móc túi hoặc chen chúc, xô đẩy dẫn đến ảnh hưởng tới sức khỏe. Với những ai làm công việc kinh doanh buôn bán sẽ rất thích hợp để tham gia chợ Viềng để một năm hanh thông về công việc cũng như tiền bạc.

Chúc các bạn sẽ có chuyến du xuân tại chợ Viềng an toàn, mới lạ và nhiều niềm vui nhé!

 

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here