Hà Nội nổi tiếng là một thủ đô lâu đời cổ kính với những giá trị văn hóa, lịch sử lớn lao. Tuy nhiên với nhiều du khách thì nơi đây còn là một thiên đường ẩm thực với những món ăn đặc sản Hà Nội mê đắm lòng người.
Hãy để NếmTV giới thiệu với bạn Top 5++ những món đặc sản Hà Nội chỉ nghe tên thôi là muốn xách ví đi ăn ngay nhé!
Nội Dung Chính
Bánh tôm Hồ Tây
Bánh tôm Hồ Tây bắt đầu phổ biến ở Hà Nội từ những năm 30 của thế kỉ XXI. Thời điểm đó, dọc đường Thanh Niên chạy giữa Hồ Trúc Bạch và Hồ Tây, có rất nhiều gánh hàng rong tụ tập. Nguyên liệu làm món bánh tôm không quá cầu kỳ.
Bánh tôm chỉ có 3 nguyên liệu chính là tôm, bột và trứng. Thay vì nghiền tôm thành bột nhão như chả cá thì món bánh tôm này sử dụng tôm nguyên con.
Chiếc bánh tôm được làm từ bột chiên vàng, cắn một miếng là thấy giòn tan trong miệng, con tôm không quá to nhưng lại rất ngọt và chắc thịt. Ăn bánh tôm thì không thể thiếu được bát nước chấm chua ngọt cùng với củ quả muối chua ăn kèm với rau sống rất đã miệng.
| Tìm hiểu thêm về “BÁNH TÔM HỒ TÂY“
Phở bò
Đây là một trong những món ăn đại diện cho cả nền ẩm thực Việt Nam và chắc chắn là món ăn bạn nên thử đầu tiên khi đến du lịch Hà Nội. Bạn có thể tìm thấy phở bò ở mọi góc phố của thủ đô và đôi khi là ở cả trong những ngõ nhỏ.
Điều làm nên sự nổi tiếng của phở bò chính là ở sự cầu kì trong khâu chuẩn bị để có được một bát phở nhi ngút khói và đậm đà hương vị. Nước dùng cùng phở được ninh từ xương ống lợn kết hợp cùng với thảo quả, hoa hồi, quế, gừng và hành được nướng quá cho dậy mùi tạo nên vị ngọt dịu nhẹ lại beo béo và có hương thơm khiến thực khách không cưỡng lại được.
Thịt bò dùng trong phở bò phải là loại thịt được tuyển chọn kĩ, thường là thịt nạc thăn được luộc nhỏ lửa và nêm nếm cho vừa ăn. Khi thưởng thức món phở bò, bạn sẽ cảm nhận được miếng thịt mềm ngọt như tan chảy trong miệng vô cùng hấp dẫn.
Chả cá Lã Vọng
Chả cá Lã Vọng là một món ăn đặc sản Hà Nội có danh tiếng đối với du khách trong vài ngoài nước không thua kém gì phở bò hay bún chả.
Đây là một món ăn vừa cầu kì mà lại cũng gần gũi bình dị. Với nước dùng thanh hơi chua chua thấm đậm vào từng miếng cá ngọt bùi kết hợp cùng với các loại rau sống, tất cả đã tạo nên một món ăn có hương vị vô cùng hòa hợp.
Bún chả
Bún chả Hà Nội – Món ăn đã từng được Tổng thống Mỹ Barrack Obama cùng với đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain thưởng thức cùng với một chai bia ướp lạnh không còn là một hình ảnh gì quá đỗi xa lạ với du khách khi đến Hà Nội.
Không khó để tìm nguyên liệu cho món bún chả. Nguyên liệu chính để làm là thịt lợn, nên chọn phần nạc vai và ba chỉ, bún rối hoặc bún lá, rau sống, nước mắm và một số gia vị đi kèm. Tuy nhiên để chế biến món ăn này cho thật hoàn hảo thì không dễ dàng gì.
Tuy phương thức chế biến cầu kì, đòi hỏi sự khéo léo nhưng sau tất cả khi được nếm thử gắp bún chả đầu tiên bạn sẽ phải thốt lên bởi sự hòa quyện tuyệt vời của món ăn.
| Đọc thêm: 1 ngày ở Hà Nội ăn gì? Sáng – trưa – tối?
Bánh đúc nóng
Bánh đúc nóng vốn là một món quà vặt vô cùng phổ biến giữa tiết trời mùa đông của Hà Nội thập kỉ trước. Dần dần với sự phát triển và ngày một trở nên đông đúc của thủ đô, những gánh hàng bánh đúc dần vắng bóng.
Tuy nhiên với nhiều người con Hà Nội dù đi xa mấy cũng không quên được những bát bánh đúc nóng hổi nghi ngút khói vừa đủ lót dạ buổi chiều dở dang.
Bánh đúc có độ sệt vừa phải khiến thực khách có cảm giác như vừa mới chạm vào đầu lưỡi đã chui tọt xuống cuống họng. Bánh ăn kèm với nước dùng ninh từ xương được nêm nếm vừa ăn cùng với thịt băm đảo với mộc nhĩ và không thể nào thiếu được một chút rau thơm điểm xuyến phía trên cho món ăn thêm dậy mùi.
Bún thang
Bún thang là một món ăn truyền thống và đại diện cho nét tinh túy cầu kì trong ẩm thực của người Hà Nội. Nhiều người tin đây chính là món ăn đặc sản Hà Nội đỉnh cao nhất về cả phần nhìn lẫn phần vị.
Bún thang bao gồm nhiều loại nguyên liệu khác nhau như gà xé phay, lòng đỏ trứng gà chiên, giò lụa thái sợi, củ cải khô. Nước dùng được ninh từ xương ống và tôm he ngọt nước và rất thanh đạm.
Tất cả hương vị hòa quyện với nhau tạo thành một món ăn độc nhất vô nhị của người Hà Thành. Nếu có dịp đến thăm thủ đô, ngoài phở bò hay bún chả thì đây chính là món ăn đặc sản Hà Nội bạn không nên bỏ lỡ.
Bún đậu mắm tôm
Bún đậu mắm tôm cũng là một món ăn đặc sản Hà Nội mà nhiều du khách đến đây đều muốn nếm thử nhưng lại có chút chần chừ vì mùi mắm tôm nồng. Tuy nhiên chỉ cần một lần dám thử là bạn sẽ không tài nào quên nổi món ăn độc đáo đậm đà hương vị này.
Một mẹt bún đậu thường bao gồm bún nắm lỏng, bát mắm tôm được đánh bông với đường và chanh cho thêm vài lát ớt để tăng thêm hương vị, những miếng đậu mơ được rán vàng giòn có vị ngậy ngậy của đậu nành cùng với rau kinh giới.
Ngoài ra hiện nay thì nhiều người thích ăn kèm bún đậu với nhiều món khác như thịt chân giòn luộc, chả cốm rán vàng, dồi rán, lòng chiên, …
Bạn đã thưởng thức hết các món đặc sản Thủ đô ở trên chưa? NẾU CHƯA thì chắc là có chút sai sót đó nhé ^^!
| Khám phá thêm: 19+ món ngon Hà Nội chưa ăn đã thèm