Bánh tôm Hồ Tây – Một nét đẹp của ẩm thực Hà Nội

Bánh tôm Hồ Tây

Không phải món ăn cao lương mỹ vị, nhưng bánh tôm Hồ Tây đã đi vào tiềm thức của bao thế hệ người dân Hà Nội với câu nói “bánh tôm Hồ Tây”, hay “đến Hồ Tây ăn bánh tôm”. Còn người mời khách cũng chỉ có 1 câu “ăn bánh tôm Hồ Tây đi anh, chị”.

Hãy cùng NếmTV tìm hiểu xem điều gì làm nên một thương hiệu bánh tôm Hồ Tây nhé!

Món bánh tôm Hồ Tây có lịch sử lâu đời

Bánh tôm Hồ Tây bắt đầu phổ biến ở Hà Nội từ những năm 30 của thế kỉ XXI. Thời điểm đó, dọc đường Thanh Niên chạy giữa Hồ Trúc Bạch và Hồ Tây, có rất nhiều gánh hàng rong tụ tập.

Nhà hàng bánh tôm Hồ Tây
Nhà hàng Bánh tôm Hồ Tây nằm trên đường Thanh niên

Sau đó, khu vực quanh Hồ Tây trở nên sầm uất và nổi tiếng. Các gánh hàng được nhà nước tập hợp lại và mở ra một nhà hàng lớn dọc theo bờ sông. Từ đó, nhà hàng bánh tôm Hồ Tây dần được chú ý và trở thành nét độc đáo riêng của Hồ Tây.

Bánh tôm Hồ Tây có gì đặc biệt?

Nguyên liệu làm món bánh tôm không quá cầu kỳ. Bánh tôm chỉ có 3 nguyên liệu chính là tôm, bột và trứng. Thay vì nghiền tôm thành bột nhão như chả cá thì món bánh tôm này sử dụng tôm nguyên con.

Tôm ướp trong gia vị trong khoảng 15-20’ cho ngấm. Sau đó, tôm được  nhúng vào bột có pha thêm trứng và cho vào chảo rán ngập dầu cho đến khi chín vàng đều. Khi múc bột bánh vào chảo phải nhớ đặt tôm sao cho khéo cho đẹp Bánh tôm sau khi rán xong sẽ rất thơm, vàng đẹp và giòn rụm.

Bánh tôm Hồ Tây được làm bằng tôm đánh bắt từ Hồ Tây vỏ mỏng, thịt chắc, có vị ngọt béo.

Chiếc bánh tôm được làm từ bột chiên vàng, cắn một miếng là thấy giòn tan trong miệng, con tôm không quá to nhưng lại rất ngọt và chắc thịt. Ăn bánh tôm thì không thể thiếu được bát nước chấm chua ngọt cùng với củ quả muối chua ăn kèm với rau sống rất đã miệng.

Đọc thêm nè: Hồ Tây có gì chơi? Khám phá ngay để khỏi thắc mắc

Ngày này cũng có nhiều biến thể mới của món bánh tôm được nhiều hàng ăn nghĩ ra như cho thêm chút khoai tây bào sợi tăng độ giòn của bánh.

Bánh tôm Hồ Tây ngon
Những chiếc bánh tôm Hồ Tây giòn rụm được xếp trên đĩa

Bánh tôm Hồ Tây ăn ngon nhất khi bánh vừa mới được vớt khỏi chảo để cho ráo mỡ rồi cắt ngay vào đĩa, vỏ tôm và bột giòn tan, thịt tôm ngọt. Bánh tôm được bán quanh năm nhưng đầu đông và dịp Tết âm lịch là đông đúc người ăn nhất.

Đây là món ăn mà ai đến với Hà Nội cũng muốn một lần nếm thử bởi độ thêm ngon chiều lòng thực khác từ già tới trẻ và giá cả thì lại phải chăng.

Ngồi thưởng thức bánh tôm giòn rụm, thơm ngọt thêm vị nước chấm được nêm nếm vừa miệng, lại còn có thể ngắm nhìn mặt nước Hồ Tây yên bình phẳng lặng thì không còn buổi chiều nào tuyệt diệu hơn.

Đi đâu ăn bánh tôm Hồ Tây ngon?

Có lẽ nổi tiếng không ai không biết chính là nhà hàng bánh tôm Hồ Tây đối diện chùa Trấn Quốc linh thiêng. Nhà hàng hoạt động từ năm 1956. Từ trước đến nay thì đây vẫn luôn là quán bánh tôm nổi tiếng nhất được lưu truyền đến ngày nay và lưu giữ nét lịch sử của ẩm thực Hà Nội độc đáo.

Những chiếc bánh tôm ở đây được chiên sẵn xếp đầy trên giá cho ráo mỡ và nhanh chóng được cắt lên đĩa đem phục vụ thực khách nên bánh ở đây lúc nào cũng nóng hổi. Bởi chính sự nổi tiếng hiếm có mà quán không lúc nào cũng đông khách, nhất là khách nước ngoài.

Bánh tôm Hồ Tây Hà Nội
Bánh tôm Hồ Tây phải ăn kèm với nước chấm đu đủ và rau sống

Nhà hàng có một tầm nhìn siêu đẹp hướng ra Hồ Tây lộng gió lại còn sở hữu một không gian rộng rãi thoáng đãng. Bên cạnh món bánh tôm nức tiếng gần xa thì nhà hàng cũng phục vụ thêm rất nhiều món ăn ngon lành khác, từ món khai vị với súp, nem cho tới các món ăn chính như tôm hùm, cua, ghẹ, lẩu, cháo, cơm, mỳ,..

Ngoài nhà hàng bánh tôm Hồ Tây ra thì một địa điểm khác để bạn có thể thưởng thức được bánh tôm ròn rụm đã miệng là ở những quán ăn xung quanh khu vực phủ Tây Hồ, trên đường Quảng An. Vào khoảng thời gian đầu năm, các quán ăn này đông nghịt khách đi du xuân và vãn cảnh chùa.

Bánh tôm Hồ Tây quán ngon
Những đĩa bánh tôm Hồ Tây đầy áp ở những nhà hàng trên phố Quảng An

Mà quả thực dẫu ngày nóng ngày lạnh, bánh tôm Hồ Tây vẫn luôn là lựa chọn tối ưu nhất cho bữa quà vặt.

Đọc thêm: Dắt Ví 100k cho một chuyến ăn vặt Hồ Tây, Hồ Gươm thả ga

Trong những ngày giá lạnh, giữa một không gian mờ ảo khói sương của Hồ Tây  mà được thưởng thức bánh tôm nóng hổi, với nước chấm cay nồng sẽ cho ta cảm nhận thấy sự ấm áp.

Trong những ngày hè, cảm nhận được miếng bánh tôm giòn rụm hòa quyệt trong nước chấm chua ngọt tan trong miệng thì dường như mọi nóng bức, ngột ngạt của phố phường Hà Nội đã được xua tan.

Mảnh đất ngàn năm văn hiến Hà Nội từ lâu không chỉ nổi tiếng về di tích thắng cảnh mà còn được biết đến là nơi lưu giữ hàng ngàn món ăn dân dã bao đời.

Những chiếc bánh tôm Hồ Tây màu vàng rộm, vừa đưa vào miệng đã tan giòn, ngọt thịt nêm cùng vị chua ngọt của nước chấm, ngon đến khó cưỡng.

Còn ngại ngùng gì mà không xách “chiếc bụng đói” của mình mà lấp đầy bằng món đặc sản đầy hấp dẫn của Hồ Tây này đi thôi!

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here