Quảng Ninh không chỉ được biết đến bởi những danh lam thắng cảnh hùng vĩ, những cảnh đẹp làm say lòng người mà còn gây ấn tượng bởi nền văn hóa ẩm thực phong phú, đa dạng, hấp dẫn biết bao vị khách du lịch có cơ hội thử qua. Hôm nay, hãy cùng NếmTV điểm mặt qua những món đặc sản Quảng Ninh nức tiếng nhất mà bạn không nên bỏ lỡ nhé!
Nội Dung Chính
Chả mực Hạ Long
Khi nói về đặc sản Quảng Ninh, đầu tiên chắc chắn phải kể đến chả mực Hạ Long. Tưởng chừng chỉ là một món ăn đơn giản nhưng chả mực lại được xem là “tượng đài ẩm thực” của vùng đất này.
Những con mực tươi vừa đánh bắt ở vùng biển Hạ Long về, được làm sạch rồi giã tay, nặn thủ công bằng đôi bàn tay tinh hoa của những người thợ, tạo ra độ dai giòn đặc trưng và hương vị thơm ngon.
Đây là món ăn được khách du lịch lựa chọn để mua về làm quà nhiều nhất khi ghé thăm Quảng Ninh. Khi rán lên, miếng chả mực sẽ phồng to hơn, có màu vàng ruộm và tỏa ra hương thơm nức mũi.
Chả mực ngon nhất là khi ăn kèm với xôi trắng và chấm với nước mắm nguyên chất. Tất cả hòa quyện với nhau tại nên hương vị thơm ngon, đậm đà, đặc trưng cho vùng biển Quảng Ninh.
Gà đồi, cà sáy Tiên Yên
Gà Tiên Yên được gọi là gà đồi bởi đây là giống gà địa phương được nuôi thả rông. Thịt gà Tiên Yên ngọt thơm một cách đặc biệt, săn chắc mà vẫn giòn, không dai, béo mà không ngậy.
Có thể chế biến gà đồi Tiên Yên theo nhiều các khác nhau như luộc, chiên, xào,… mà vẫn không mất đi vị ngon đặc trưng. Tuy nhiên, ngon nhất vẫn là chế biến theo cách đơn giản như gà luộc.
Sau khi luộc, gà Tiên Yên có một lớp da vàng ươm, căng bóng, khi cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận được miếng thịt giòn với vị ngọt đặc trung chỉ gà đồi mới có được.
Ngoài gà đồi thì Tiên Yên còn nổi danh với món cà sáy. Con vật với tên gọi độc đáo này là một loại gia cầm lai giữa vịt và ngan, tuy nhiên thịt của chúng có phần mềm hơn, không bị khô như ngan nhưng cũng không quá ngậy như thịt vịt.
Cà sáy luộc là món ăn phổ biến tại rất nhiều nhà hàng ở Quảng Ninh. Món ăn này không chỉ hấp dẫn trong từng miếng thịt mà còn gây ấn tượng bởi thứ nước chấm độc đáo từ nước mắm, gừng tươi và xá xị.
Bánh gật gù Tiên Yên
Đi chung với gà đồi Tiên Yên chắc chắn không thể thiếu món bánh ăn kèm chính là bánh gật gù. Bánh gật gù được làm từ bột gạo, nhìn thoáng qua có vẻ bề ngoài rất giống bánh cuốn, bánh phở nhưng khác ở chỗ bánh được cuộn tròn.
Các công đoạn để làm bánh cũng rất cầu kỳ, gạo được ngâm từ tối hôm trước, đến sáng hôm sau vớt ráo mới nghiền thành bột nước.
Điểm đặc biệt ở chỗ, trong lúc nghiền bột người dân thường cho thêm cơm nguội để khi tráng bánh có độ phồng, xốp, dẻo mịn mà các loại bánh cùng loại không thể so sánh được. Khi ăn, người ta thường chấm bánh gật gù với nước mắm chưng mỡ gà và hành phi béo ngậy.
| Bạn đã biết: Hòn đảo thiên đường mang tên Cô Tô ở đâu chưa?
Sá sùng
Nhắc đến món ăn đặc sản Quảng Ninh mà du khách thường mua về làm quà thì người ta thường kể đến sá sùng. Cái tên nghe có vẻ khá lạ tai những từ lâu con sá sùng đã được sử dụng như một nguyên liệu làm nước phở để đem lại vị ngọt tự nhiên mà không cần bất cứ loại gia vị nào khác.
Tại Quảng Ninh, sá sùng ngon nhất là ở các xã Minh Châu, Quan Lan bởi sá sùng ở đây to và thường có chất lượng tốt hơn so với nơi khác.
Để chế biến sá sùng cũng yêu cầu sự tị mỉ và chuyên môn cao, bởi phải lộn nó ra và tuốt thật kỹ, rửa với muối cho ruột hết cát và hết mùi tanh, rửa nhiều lần đến khi sá sùng có màu trắng hồng thì mới là đạt chuẩn. Khi này sá sùng có thể dùng tươi hoặc phơi khô dự trữ.
Ngoài ra, sá sùng tươi cũng có thể chế biến thành các món như xào chua ngọt, chiên giòn, làm gỏi hay ướp muối ớt nướng,…
Sam biển
Sam biển là món ăn đặc sản độc đáo mà du khách nào cũng muốn nếm thử khi đến với Quảng Ninh. Sam biển là một loài hải sản họ cua, sống ở vùng nước sâu, có mai cứng, dưới bụng có tám chân.
Từ nguyên liệu chính là thịt sam biển, con người có thể chế biến ra được rất nhiều món ăn khác nhau, như: tiết canh sam, gỏi sam, chân sam xào chua ngọt, sam xào xả ớt, trứng sam chiên giòn, trứng sam xào lá nốt, sam hấp, sam bao bột rán, sụn sam nướng, sam xào miến,…
Ngoài ra, vỏ của con sam cũng vô cùng hữu dụng, có thể khắc hàn, cảm lạnh và kỵ sài cho người và vật nuôi. Từ vỏ sam cũng có thể chế tác thánh các món đồ lưu niệm tinh xảo, thu hút khách du lịch.
| Khám phá: Khu du lịch Bãi Cháy Quảng Ninh
Ngán
Ngán là một loại nhuyễn thể, có hình dáng gần giống con ngao, thường phân bố dọc theo bờ biển trên nhiều vùng của tỉnh Quảng Ninh, kéo dài từ Hải Hà đến Quảng Yên.
Đây là một món hải sản khá phổ biến ở các nhà hàng tại Quảng Ninh, người dân ở đây thường chế biến ngán thành những món ăn vô cùng đặc sắc như: ngán nướng, gỏi ngán, bún xào ngán,…
Ngoài ra, rượu tiết ngán là món khai vị khoái khẩu của cánh mày râu. Rượu có màu đỏ nhạt, có vị vừa cay nồng vừa ngọt tê ở đầu lưỡi. Ngoài hương vị đặc trưng, độ béo ngậy cũng như vị ngọt đậm đà thì ngán cũng còn là một món ăn vô cùng bổ dưỡng với nhiều vitamin và những chất khoáng cần thiết cho cơ thể.
Vừa rồi là những món ăn đặc sản Quảng Ninh mà bạn nên “thuộc lòng”.. Chúc bạn sẽ có một chuyến đi vui vẻ cũng những trải nghiệm thú vị khi ghé thăm vùng đất này!
| À, Nếu có thời gian, Rủ nhau lên núi Bài Thơ – Quảng Ninh, ngắm nhìn toàn cảnh Vịnh Hạ Long xinh đẹp nhé!