Bạn đã biết những món ăn đặc sản nào cũng Thanh Hóa?. Hôm nay Nếm TV sẽ giới thiệu cho các bạn 19+ đặc sắc sứ Thanh. Hy vọng sẽ giúp các bạn biết đến những món đặc sản của tỉnh cũng như đem đến cho các bạn những cảm nhận và thưởng thức ẩm thực này.
Nội Dung Chính
Hải sản xứ Thanh
Hải sản Thanh Hóa rất phong phú và đa dạng, đến đây bạn có thể được thưởng thức nhiều món ăn từ hải sản tươi ngon này. Một số địa điểm mà bạn có thể mua được hải sản tươi và rẻ là: Sầm Sơn, Hải Hòa, Nghi Sơn, Hải Tiến ,…
Nem chua
Món nem chua khá được nhiều người ưa thích và khá dễ ăn. Bạn có thể ăn cùng với một số lá (lá sung, lá sấu ,…), và chấm thêm tương ớt cay nồng.
Nem chua sứ Thanh được làm từ thịt sống, bì lợn, cùng một số gia vị như hạt tiêu, ớt, tỏi cho lên men đến khi chín. Khi ăn các bạn sẽ cảm thấy có vị chua và đậm đà.
Một số loại nem được người dân làm ra với hình thức và khối lượng khác nhau, Nem oản, nem vuông, nem cối, nem dài.
Ngoài ra người dân còn sáng tạo ra nhiều món nem như nem thính, nem tai, nem cuốn, nem nướng ,…
Để thưởng thức món nem chua đặc sản Thanh Hóa thơm ngon này, các bạn có thể đến các nhà đã có tiếng làm nem như Vũ Linh, Cương Dũng, nem bà Thường, Gốc Đa ,…
Chả Tôm
Chả tôm được làm từ những con tôm bóc vỏ và xay nhuyễn thêm một chút gia vị rồi đem đi nướng. Bánh chả tôm ở Thanh Hóa có nhiều nét nổi bật và riêng biệt với bánh tôm của các nơi khá. Nguyên liệu chính là tôm bóc nõ được xay nhuyễn, ít bột gấc, sau đó trộn với thịt lợn băm nhỏ và hành tỏi phi vàng.
Khi chả tôm chín, thực khách ăn kèm cùng rau sống và nước chấm chua ngọt đặc biệt để tăng thêm hương vị của bánh.
Gỏi cá nhệch
Món gỏi cá nhệch nổi tiếng ở Nga sơn (Thanh Hóa). Món gỏi cá này cần phải được chế biến thật nhanh từ những con cá nhệch, để giữ được vị ngọt và không bị tanh. Ăn kèm với gỏi cá có một số loại lá như: lá sung, lá ổi, lá lộc non, mơ, húng quế, mùi tàu, đinh lăng, bạc hà ,… và chấm với nước chẻo nhệch.
Ăn miếng gỏi cá sẽ có vị giòn giòn, hơi chát của rau, vị béo của chẻo và béo bùi cả thịt cá. Tất cả hương bị trên tạo nên hương vị đặc biệt mà món gỏi cá có được. Khiến ai đã từng được ăn thử không thể quên.
Cháo canh
Món cháo canh là món ăn chỉ có sứ Thanh mới có, những hàng quán khác bán nhưng không có hương vị giống. Nguyên liệu làm canh cháo gồm: bột gạo, bánh canh, sườn lợn, tôm bóc nõn,… ăn cùng rau sống và rắc thêm ít tiêu.
Nếu các bạn muốn thưởng thức món ăn này thì có thể tìm đến vườn Đào (phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa). Hàng quán mở từ 2h đến 5h chiều, ngoài 5h thì hàng hết vì quá đông khách.
Mắm tép
Mắm tép được coi là đặc sản của người dân làng Đình Trung ở Hà Yên, huyện Hà Trung và đã từng được dâng tiến lên vua. Để làm mắm người dân làng Đình Trung đã có những bí quyết để nước mắm có ánh màu vàng, sóng sánh như mật và thơm ngon.
Mắm tép làm sau 1 tháng là ăn được. Khi ăn có thể hấp với cơm ăn cùng chấm với ba chỉ, chuối xanh và dưa chuột.
Canh lá đắng
Canh lá đắng là một loại canh được chế biến từ là cây lá đắng, một loại cây mọc ở trên rừng. Món này được nấu cùng thịt băm, mắm tôm, hành khô và thêm chút gia vị. Khi bắt đầu ăn bạn có thể cảm thấy rất khó ăn, nhưng khi ăn được 2,3 lần thì sẽ cảm thấy có vị ngọt bùi ở miệng.
Các loại bánh đặc sản Thanh Hóa
Bánh Mì Nam Hà
Nếu có dịp tới thăm sứ Thanh, du khách sẽ được nghe nhiều về bánh mì gia truyền Nam Hà ở phố Trường Thi. Bánh mì nóng giòn, nhân bánh đa dạng hấp dẫn. Ngon nhất phải kể đến bánh mì kẹp nem chua rán, kẹp bò khô, thịt quay… và chấm với nước sốt gia truyền.
Bánh cuốn
Bánh cuốn là một trong những món nổi tiếng của đặc sản Thanh Hóa với vị mềm, dai mà thơm đậm đà. Bánh làm từ bột gạo, sau khi được hấp chín bằng hơi nước trên nồi căng vải, người ta dùng ống tròn lấy ra rồi khéo léo trải rộng trên một cái mẹt nhỏ, bỏ nhân làm từ tôm bóc vỏ, thịt nạc vai băm nhỏ, mộc nhĩ, hành,… và cuốn tròn.
Bánh cuốn ngon nhất là ở các phố Nguyễn Chích, Hàng Thanh, Tống Duy Tân,…
Bánh ích
Không khác nhiều so với cách làm bánh ít, bánh nếp ở các nơi. Bánh ích có hình tròn, bên trong là nhân tôm thịt, ăn cùng mắm chế chua ngọt, rất mềm và ngon.
Bạn có thể tìm món này ở các chợ Vườn Hoa, Tây Thành hoặc một vài quán vỉa hè trên phố Đinh Lễ,…
Bánh bèo, bánh bột lọc
Có nguồn gốc từ những người dân Huế đến định cư làm và bán, bánh bèo bánh lọc ở Thanh Hóa giữ được hương vị của vùng đất cố đô. Bánh lọc nhân tôm thịt được cắt ra đĩa, chan nước mắm ớt lên trên. Bánh bèo có thêm hành phi và ruốc tôm.
Bánh răng bừa
Đây là loại bánh có ở nhiều nơi với tên gọi bánh tẻ, bánh lá, bánh giò, nhưng người dân Thanh Hóa có tên gọi quen thuộc là bánh răng bừa.
Bánh được gói bằng lá dong hoặc lá chuối, nhân bánh gồm thịt ba chỉ, mộc nhĩ, hạt tiêu và hành khô băm nhỏ đã xào qua. Khi mới luộc xong, chiếc bánh bốc khói nghi ngút, dậy mùi thơm của hành mỡ, ăn vào thấy mềm và rất vừa miệng.
Bánh nhè
Bánh nhè Thanh Hóa gần giống với bánh trôi nước, bánh ngào mật của Nghệ An. Vỏ bánh làm từ bột nếp dẻo mịn, nhân đậu xanh và dừa bào sợi. Bánh nấu được bằng đường mật mía và gừng.
Sẽ là tuyệt vời khi ăn bánh còn nóng hổi, bốc khói nghi ngút với thời tiết se lạnh. Đây cũng là món quà tiếp khách khi có dịp đến với xứ Thanh.
Bánh gai Tứ Trụ
Bánh gai Tứ Trụ thường được làm vào những dịp lễ tết hay có ngày giỗ, ngày hội. Nhưng giờ đã được làm phổ biến ngày thường. Vỏ bánh được làm từ lá gai, nhân là đậu xanh, dầu chuối và một ít dừa nạo để tăng độ bùi của bánh.
Bánh khoái tép nồi gang
Bánh được làm từ bột gạo xay thành nước và thêm một chút nguyên liệu như rau cần, cải bắp, hành, thìa lìa và tép tươi. Khi ăn thì được chấm thêm nước mắm nguyên chất thêm chua, cay.
Ta cắn cảm thấy vị giòn của lớp bánh ngoài, vị bùi ngọt của nguyên liệu bên trong. Tất cả hòa quyện thành một vị rất khó quên, khiến ta ăn không bị chán.
Bánh đúc sốt
Nguyên liệu chính để làm món bánh đúc sốt này là bột gạo tẻ, ít nước vôi trong, mỡ lợn, thêm nước cốt rau ngót hoặc cải, đậu xanh và hành phi. Khi bạn ăn sẽ cảm nhận vị bùi của bánh lại không có mùi hắc của rau ngót, rau cải.
Trời mà se lạnh, rét rét có bát bánh đúc sốt nóng hổi khói bay nghi ngút cầm trên tay thì còn bằng.
Dê ủ trấu Nga Sơn
Bạn có dịp đến với vùng đất Nga Sơn, Thanh Hóa thì không thể bỏ lỡ món dê ủ trấu này. Đây là một trong những món ăn đặc sắc nhất ở Nga Sơn.
Để chế biến món này khá cầu kỳ, trước hết nguyên liệu chính để làm chính là dê (đặc biệt phải là dê Nga Sơn). Sau khi làm sạch lông thì nhồi lá sả vào bụng và bắt đầu cho ủ trấu.
Sau khi ủ trấu xong thì toàn bộ con dê sẽ chín tái, thịt vẫn đỏ và da vàng. Thoạt nhìn ta cứ tưởng là thịt dê tái, còn đỏ chưa chín nhưng thật chất là chín rồi và đảm bảo. Khi ăn ta sẽ cảm thấy rất mềm, vị ngọt của thịt, rai và giòn của da.
Ngoài ra bạn có thể thưởng thức một số món từ dê như: Dê hầm thuốc bắc, óc dê hầm ngải cứu ,…
Vịt cổ lũng
Vịt cổ lũng là một loại vịt nổi tiếng của vùng Bá Thước, Thanh Hóa. Vịt có xương rất nhỏ, thịt nhiều, thơm ngon khó có vịt nào ngon bằng. Từ vịt có thể chế biến thành nhiều món như nướng, hấp, luộc ,…
Khi ta ăn sẽ cảm thấy vị ngọt thơm của thịt, đặc biệt là không bị hôi và ngậy như vịt ở các vùng khác.
Nước mắm Ba Làng
Nước mắm Ba Làng nổi tiếng không chỉ ở sứ Thanh mà còn vang xa khắp cả nước. Dựa vào nguồn nguyên liệu cá cơm dồi dào, nước mắm Ba Làng được làm theo phương cách truyền thống nên có vị thơm ngon, độ sóng sánh, độ đạm cao và không còn mùi tanh của cá.
Trên đây là 19+ đặc sản Thanh Hóa đã được Nếm TV tổng hợp lại. Hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn khi có dịp đến với xứ Thanh thơ mộng. Nếu các bạn còn biết món nào ngon ở xứ Thanh thì hãy chia sẻ cho Nếm TV nhé. Và cũng không quên đồng hành cùng Nếm TV. Xin chào và hẹn gặp lại!