“Núi Bà Rá” Non nước hữu tình đến chứng tích lịch sử dân tộc

Núi Bà Rá

Núi Bà Rá một trong những ngọn núi cao nhất Nam Bộ, thiên nhiên thơ mộng với núi rừng trập trùng, cây cối rậm rạp. Đứng trên núi ta có thể phóng tầm mắt ngắm khung cảnh hồ Thác Mơ xinh đẹp. Ngọn núi cũng là một chứng tích của dân tộc cho hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ bảo vệ đất nước.

Núi Bà Rá ở đâu?

Ngọn núi Bà Rá cao khoảng 730m so với mặt nước biển, thuộc địa phận phường Sơn Giang thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước.

Núi Bà Rá có gì?

Miếu Bà Rá (Linh Sơn Miếu)

Nằm trong quần thể di tích lịch sử núi Bà Rá, miếu Bà Rá là một công trình thờ cúng tín ngưỡng của nhân dân và được dân gian tôn gọi là “Bà Rá hộ quốc linh thần”. Năm 1943 miếu được xây dựng để tưởng nhớ những tù chính trị bị chôn sống ở gốc cây cầy. Đến năm 1958, nhân dân ở đây đã di chuyển miếu ra gần với đường quốc lộ khoảng 500m để tiện cho việc thờ cúng.

Núi Bà Rá - miếu Bà rá
Miếu Bà Rá ở dưới chân núi Bà Rá (ảnh sưu tầm)

Nơi đây không chỉ là nơi thờ cúng tín ngưỡng của nhân dân quanh vùng mà còn là chứng tích về cuộc xâm lược của thực dân đối với đất nước của chúng ta.

Lễ hội “Vía Bà”

Cứ vào mùng 1,2,3,4 tháng 3 âm lịch hàng năm, núi Bà Rá lại tiếp đón đông đảo du khách đến đây hành hương, dâng lễ.

Núi Bà Rá
Lễ hội Bà Rá (ảnh sưu tầm)

Công tác chuẩn bị lễ hội được dân làng chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo. Diễn biến lễ hội được thực hiện trong bốn ngày như sau:

  • Ngày mùng 1, ban tổ chức sẽ tiến hành làm lễ thay y phục, tắm tượng các chầu lễ được đặt chỉnh chu, mọi công tác chuẩn bị đều xong xuôi. Đúng 12h đêm làm lễ dâng hương rước Bà về.
  • Ngày mùng 2, làm lễ cúng trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, khi nghi lễ cúng bái xong xuôi thì sẽ để nhân dân và khách hàng hương dâng hương và xin bình an, sức khỏe và tiền tài.
  • Ngày mùng 3, tiếp đón du khách hành hương dâng lễ
  • Ngày mùng 4, sau khi dâng lễ thành hương đã kết thúc thì nhân dân là lễ tạ bà và buổi trưa cùng lúc đó là lễ hội được kết thúc.

Hồ Thác mơ

Nằm dưới chân núi Bà Rá là hồ Thác Mơ, hồ có diện tích khoảng 12.000ha, giữa hồ có 10 hòn đảo lớn nhỏ, xung quanh hồ là những rừng cây xanh. Hồ là nơi cung cấp nước cho đập thủy điện Thác Mơ cũng như phục vụ cho đời sống nhân dân địa phương.

Núi Bà Rá
Hồ Thác Mơ (ảnh sưu tầm)

Nhà tù Bà Rá

Nhà tù Bà Rá là một trong những chứng tích cuộc xâm lược của thực dân Pháp đối với đất nước ta. Nơi đây đã chứng kiến bao khổ sai của thực dân đàn áp những người chiến sĩ cách mạng, nhiều chiến sĩ đã không chịu được những sự đàn áp dã man và nằm xuống mãi mãi ở đây.

Núi Bà Rá
Bia tượng niệm các chiến sĩ cách mạng (ảnh sưu tầm)

Có hai con đường để lên đỉnh núi, bạn có thể leo hơn một nghìn bậc thang hoặc đi cáp treo để lên đỉnh núi. Hai bên bậc thang là những hàng tre già, khi gần tới đỉnh sẽ là những hàng bằng lăng màu tím nở rộ. Từ trên đỉnh núi nhìn xung quanh là rừng núi trập trùng và hồ Thác Mơ xanh ngát. 

Cáp treo Bà Rá

Cáp treo Bà Rá được xây dựng với tiêu chuẩn kỹ thuật hiện đại, đảm bảo độ an toàn cao. Cáp treo đã giúp thời gian lên đỉnh núi được giảm bớt, những cựu chiến binh, người cao tuổi có thể dễ dàng thăm quan núi.

Núi Bà Rá
Cáp treo lên đỉnh Bà Rá

Nhìn từ trong cáp treo ra những tán rừng, khung cảnh dần được mở ra, xa xa là hồ Thác Mơ thơ mộng và thấp thoáng những ngôi nhà.

Đến núi Bà Rá ăn gì?

Khi đến đây các bạn sẽ được thưởng thức nhiều món ăn ngon mang đậm hương vị của núi rừng. Nơi đây có hồ Thác Mơ là nơi cung cấp thủy sản cho người dân với nhiều loại cá như cá lăng, cá chình ,… với chế biến khác nhau.

Núi Bà Rá
Cá Lăng nướng (ảnh sưu tầm)

Các bạn cũng có thể thưởng thức những loại hoa quả sạch theo tiêu chuẩn VietGap. Một số loại trái cây ngon đặc sắc như nhãn da bò, chôm chôm thái, chuối Nam Mỹ, sầu riêng Thái Lan ,… cũng sẽ là những món quà du lịch hấp dẫn phải không các bạn?

Một số địa điểm du lịch gần núi Bà Rá

Nhà máy thủy điện Thác Mơ

Các bạn sẽ có dịp đến thăm quan chiêm ngưỡng nhà máy thủy điện Thác Mơ. Nhà máy thủy điện được xây dựng vào năm 1991 và đưa vào hoạt động năm 1995, công suất của nhà máy đạt 225MW với 2 tổ máy, cung cấp điện sinh hoạt và sản xuất cho nhân dân địa phương.

Núi Bà Rá
Nhà máy Thác Mơ (ảnh sưu tầm)

Khu du lịch Mỹ Lệ

Khu du lịch Mỹ Lệ đã trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng khi đến với Bình Phước. Khu du lịch, nghỉ dưỡng này rộng tới 70ha và có nhiều loại hình du lịch đặc sắc.

Núi Bà Rá
Khu du lịch Mỹ Lệ (ảnh sưu tầm)

Bạn có thể tham quan những khu nuôi nhím, lợn rừng, đà điểu ,… Những căn biệt thự nghỉ dưỡng sang trọng, đầy đủ nhưng tiện nghi. Hay trải nghiệm thú vui câu cá và chế biến thưởng thức ngay tại chỗ.

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here