HomeTây Nam BộAn GiangTìm hiểu “Chùa Bà Châu Đốc” địa điểm tâm linh nổi tiếng...

Tìm hiểu “Chùa Bà Châu Đốc” địa điểm tâm linh nổi tiếng ở An Giang

-

Chùa Bà Châu Đốc được tọa ở chân núi Sam, nơi đây là một địa điểm tâm linh nổi tiếng của An Giang, hàng năm thu hút rất nhiều lượt khách đến chiêm bái.

Chùa Bà Châu Đốc ở đâu?

Tọa ngay dưới chân núi Sam thuộc phường núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Chùa Bà Châu Đốc là một trong những di tích lịch sử, kiến trúc tâm linh độc đáo của tỉnh An Giang.

Chùa Bà Châu Đốc An Giang - chùa
Chùa Bà Châu Đốc An Giang (ảnh sưu tầm)

Nguồn gốc của chùa Bà Châu Đốc

Cách đây khoảng 200 năm về trước, tượng bà Châu Đốc đã được người dân phát hiện ra và đưa bà xuống núi. Nhiều trai tráng trong làng không thể khiêng bức tượng lên được, nghe theo lời nói của “cô đồng” thì dùng 9 cô gái đồng trinh và kiêng bức tượng này.

Chùa Bà Châu Đốc An Giang
Tượng đá của Bà Châu Đốc An Gianh trên đỉnh núi (ảnh sưu tầm)

Đi đến nơi chùa hiện tại thì không được nữa nên mọi người đã dựng chùa ở đây để thờ cúng.

Đường đến chùa Bà Châu Đốc

Từ thành phố Hồ Chí Minh đến chùa Bà Châu Đốc:

  • Bắt đầu từ trung tâm thành phố Hồ Chí Minh đi vào đường Trường Chinh qua cầu Tham Lương – rẽ vào đường Phạm Văn Hớn, chạy khoảng 2,5km thì rẽ trái tại ngã tư Bà Điểm vào QL1/xa lộ Đại Hàn. Đi khoảng 8km thì rẽ vào đường Tân Tạo – Chợ Đêm, chạy thêm 9km thì rẽ phải vào đường ĐCT thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương/ĐCT01.
Chùa Bà Châu Đốc An Giang
Đường đến chùa bà Châu Đốc An Giang (ảnh sưu tầm)
  • Thẳng quốc lộ chạy rẽ trái vào đường QL62 – hướng phải vào đường ĐT837 – đi thẳng đường ĐT837 thì vào địa phận tỉnh Đồng Tháp – vào đường ĐT844 đi 45km thì rẽ vào QL30, từ QL 30 – TL945 – ĐT951, sau đó đi qua phà là đến Châu Đốc

Ngoài ra bạn có thể ra bến xe miền tây tại Q.Bình Tân để bắt xe khách về Châu Đốc. Giá vé trung bình của tuyến này là 125.000đ của một số nhà xe uy tín như: Hùng Cường, Kim Cương, Huệ Nghĩa,…

Quá trình tôn tạo chùa Bà Châu Đốc

Ban đầu miếu bà chúa núi Sam được cất dựng đơn sơ bằng lá tre, nằm ở vùng phía Bắc núi Sam, miếu được quay lưng về phía núi và hướng ra con đường và cánh đồng.

Năm 1870, ngôi miếu được xây dựng lại bằng gạch ô dước. Năm 1962, ngôi miếu được tu sửa khang trang bằng đá miểng và được lập ngói âm dương. Năm 1965, Hội quý tế cho xây rộng phòng khách và làm hàng rào nhà chính điện.

Chùa Bà Châu Đốc An Giang
Chùa Bà Châu Đốc lung linh ánh đền (ảnh sưu tầm)

Từ năm 1972 – 1976, ngôi miếu được xây dựng lại toàn bộ, mang dáng vẻ đến ngày nay.

Chùa Bà Châu Đốc có gì?

Lối kiến trúc độc đáo

Không chỉ nổi tiếng cầu được ước thấy thì ngôi chùa Bà Châu Đốc còn có một lối kiến trúc độc đáo. Lối kiến trúc độc đáo này được 2 nhà kiến trúc sư tài ba là Huỳnh Kim Mãng, Nguyễn Bá Lăng thiết kế.

Chùa Bà Châu Đốc An Giang
Cổng vào chùa Châu Đốc An Giang (ảnh sưu tầm)

Kiến trúc này có dạng chữ “Quốc”, hình khối tháp dạng bông sen nở, mái tam cấp ba tầng lầu, lợp ngói đại ống màu xanh, gói mái thu nhọn vào uốn cong như đầu thuyền. Các phòng trong miếu gồm chính điện, võ ca, phòng khách, phòng y tế ,…

Chùa Bà Châu Đốc An Giang
Lối kiến trúc độc đáo của chùa Bà Châu Đốc (ảnh sưu tầm)

Các tượng được trạm trổ tinh tế với những câu đố hoành phí màu vàng son. 

Tượng Bà Châu Đốc

Tượng Bà bằng bệ đá có chiều ngang là 1,6m, chiều dài là 0,3m, chính giữa có một lỗ vuông cạnh 0,34, loại trầm tích thạch màu xanh đen, hạt nhuyễn.

Chùa Bà Châu Đốc An Giang
Bà chúa Châu Đốc An Giang (ảnh sưu tầm)

Tượng bà Châu Đốc được đặt chính giữa điện, phía trước là bàn thờ hội đồng, tiền hiền và hậu hiền ở hai bên, bàn thờ cô bên phải, và một cục đá Linga cao khoảng 1,2m.

Chùa Bà Châu Đốc nắm giữ một số kỷ lục: Tượng bà bằng đá thạch sa xưa nhất Việt Nam và có áo phụng cúng nhiều nhất. Hiện nay chùa Bà Châu Đốc trở thành địa điểm tâm linh nổi tiếng nhất của An Giang cũng như khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Chùa Bà Châu Đốc An Giang
Hàng năm chùa Bà châu Đốc tổ chức rất nhiều lễ hội thu hút được nhiều du khách (ảnh sưu tầm)

Một số lưu ý khi đến chùa Bà Châu Đốc

  • Chùa Bà Đốc rất đông và dịp lễ tết cũng như cuối tuần. Du khách muốn thong thả đến chùa thì nên đi vào đầu tuần hoặc giữa tuần.
  • Cẩn thận đồ đạc và ví tiền để tránh bị móc túi, bảo vệ tài sản riêng của chính mình
  • Nên hỏi giá trước khi mua, vì tình trạng chặt chém xảy ra rất thường xuyên.

Chùa Bà Châu Đốc là một trong những ngôi chùa có lối kiến trúc độc đáo của An Giang. Không những thế chùa còn rất linh thiêng, cầu được ước thấy. Nếu có dịp đến An Giang thì các bạn hãy ghé qua ngôi chùa này nhé và không quên đồng hành cùng Nếm TV để biết thêm nhiều địa điểm du lịch khác.

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Quyết HBO
Quyết HBO
Chạy nào!!!!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read

Đặc sản Quảng Ngãi 1

9+ đặc sản Quảng Ngãi bạn nhất định phải thưởng thức...

0
Quãng Ngãi là một tỉnh ven biển nằm trong eo đất miền Trung thân thương nổi tiếng với những món ăn độc đáo lạ...