“Chùa Linh Ứng” Ngôi chùa linh thiêng giữa bán đảo Sơn Trà

Chùa Linh Ứng Đà Nẵng

Chùa Linh Ứng là một trong những ngôi chùa linh thiêng ở Đà Nẵng, nằm trên đỉnh núi cao hơn 600m, chùa được rất nhiều du khách đến chiêm bái cũng như thưởng ngoại phong cảnh nơi đây.

Chùa Linh Ứng – ở đâu?

Chùa Linh Ứng nằm trên đỉnh núi thuộc bãi bụt bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng. Chùa cách bãi biển Mỹ Khê khoảng 10km.

Chùa có hướng nhìn ra biển, lưng tựa cánh rừng nguyên sinh, chùa có diện tích khoảng 20 ha và nằm ở độ cao hơn 600m so với mực nước biển.

Đường đi đến chùa Linh Ứng

Nếu bạn đi từ trung tâm thành phố Đà Nẵng thì bạn hãy di chuyển thẳng theo hướng cầu Thuận Phước rồi đi thẳng đường Lê Đức Thọ, sau khi đi hết đường thì rẽ trái vào đường Hoàng Sa. Cuối đường trường Hoàng Sa là Chùa Linh Ứng.

Chùa Linh Ứng Đà Nẵng - chùa linh ứng
Đường đến chùa Linh Ứng Đà Nẵng (ảnh sưu tầm)

Nêu các bạn ở gần biển thì chỉ cần đi men theo con đường biển Võ Nguyên Giáp rồi đi thẳng đến đường Hoàng Sa, đi kịch đường là tới Chùa Linh Ứng.

Truyền thuyết về chùa Linh Ứng

Lời người dân truyền tai nhau kể rằng, dưới thời vua Minh Mạng (nhà Nguyễn vào thế kỷ XIX), có một pho tượng được trôi dạt đến bãi cát này. Người dân thấy đây là điềm báo tốt liền lập thờ tự.

Chùa Linh Ứng Đà Nẵng - truyền thuyết
Truyền thuyết chùa Linh Ứng (ảnh sưu tầm)

Khu bãi cát mà tìm thấy pho tượng được đặt tên là Bãi Bụt, từ ấy đến nay cả khu vực được sóng yên biển lặng, người dân yên ổn đánh bắt.

Quá trình xây dựng chùa Linh Ứng

Chùa Linh Ứng được đặt xây dựng vào ngày 19 tháng 6 năm 2014 và khánh thành vào ngày 30 tháng 7 năm 2010. Kinh phí xây dựng do Thượng tọa Thích Thiện Nguyện khởi tâm vận động tất cả phật tử trên cả nước.

Đồng thời được sự quan tâm của chính quyền các cấp, ban ngành, lãnh đạo thành phố cấp đất để xây dựng thành một quần thể du lịch mới của Đà Nẵng.

Chùa Linh Ứng Đà Nẵng - quần thể di tích
Chùa Linh Ứng quần thể di tích mới Đà Nẵng (ảnh sưu tầm)

Trải qua 6 năm xây dựng để chùa có như ngày nay là cả một quá trình khó khăn, cố gắng của rất nhiều người. Đây có thể coi là một ý nghĩa lớn lao, tự hào của người dân Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung.

Chùa Linh Ứng có gì đặc biệt?

Chùa Linh Ứng là ngôi chùa lớn nhất ở thành phố Đà Nẵng. Ngôi chùa có một kiến trúc nghệ thuật độc đáo, kết hợp truyền thống của chùa chiền Việt Nam và phong cách hiện đại.

Mái ngói được uốn cong có hình rồng, những cột trụ thì chắc chắn được bao quanh bởi rồng uốn lượn tinh xảo.

Chùa Linh Ứng Đà Nẵng - kiến trúc độc đáo
Kiến trúc độc đáo của chùa Linh Ứng (ảnh sưu tầm)

Chính điện có sức chứa hơn một nghìn người, là một nơi thanh tịnh và trang nghiêm. Chính giữa cửa điện là Tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mô Ni, bên phải là Quan Thế Âm Bồ Tát, bên trái là Tam Tạng Phật, bốn vị Thần Long Hộ Pháp cùng 18 vị La Hán được sắp nghiêm chỉnh, theo trật tự nhất định.

Chùa Linh Ứng Đà Nẵng - tượng phật
Tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát (ảnh sưu tầm)

Đặc biệt chùa còn có tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát được xem là cao nhất Việt Nam (với chiều cao 67m và đường kính tòa sen là 35m). Lưng tượng rừng núi, nhìn hướng ra phía biển như thể che chở bình yên các ngư dân.

Trên mão tượng Quan Thế Âm còn có tượng Phật Tổ cao 2m, trong lòng tượng có 17 tầng, mỗi tượng đều có thờ tổng cộng 21 bức tượng Phật với hình dáng, vẻ mặt tư thế khác nhau.

Chùa Linh Ứng Đà Nẵng - 21 tượng phật
21 Tượng phật với những dáng đứng khác nhau (ảnh sưu tầm)

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt được xây dựng trong quần thể du lịch của thành phố và trở thành một vị trí đắc địa nhất trong khu vực này. Ngôi chùa trở thành địa điểm chiêm bá, học tập, sinh hoạt của các phật tử mà còn là nơi các du khách tìm về để thưởng ngoại phong cảnh, không khí nơi đây.

Một số địa điểm du lịch gần chùa

Bãi biển Tiên Sa

Bãi biển Tiên Sa là một địa điểm hấp dẫn đối với du khách mỗi khi đến Đà Nẵng. Cách trung tâm hơn 10km về phía Bắc bán đảo Sơn Trà. Không khó để đến bãi biển này, các bạn di chuyển nên cẩn thận vì đoạn này khá nhiều xe container.

Chùa Linh Ứng Đà Nẵng - Bãi biển Tiên Sa
Bãi biển Tiên Sa (ảnh sưu tầm)

Bãi biển mang một vẻ đẹp riêng độc đáo, một nét hoang sơ, yên tĩnh. Bãi cát thì trắng mịn, nước biển xanh như ngọc, mê hoặc từ những cái nhìn đầu tiên.

Đến đây du khách sẽ được tận hưởng thiên nhiên, đất trời, trải nghiệm những trò chơi như: lượn dù bay, phao điện, mô tô nước, tàu lửa, có thể lặn ngắm đáy biển hay cùng ngư dân bắt đánh cá.

Đỉnh Bàn Cờ Tiên

Đỉnh Bàn Cờ Tiên được coi như nóc nhà của thành phố xinh đẹp miền Trung. Đứng trên độ cao 700m so với mặt nước biển ngắm nhìn toàn bộ thành phố Đà Nẵng, mặt biển xanh trong.

Chùa Linh Ứng Đà Nẵng - đỉnh bàn cờ tiên
Đỉnh bàn cờ tiên (ảnh sưu tầm)

Truyền thuyết kể rằng nơi đây từng có 2 vị tiên ngồi đánh cờ, trong một lần vì quá mải mê ngắm một tiên nữ xuống biển tắm nên đã bị thua. Vì quá tức giận nên đã ném hết bàn cờ xuống biển rồi bay đi. Người dân đã dừng lại bàn cờ để ghi dấu lại nơi đặc biệt này.

Gần Bàn Cờ Tiên còn có một số địa điểm du lịch như bãi đá Obama, bãi Rạng, bảo tàng Đồng Đình ,…

Cây Đa gần ngàn năm tuổi

Ở bán đảo Sơn Trà có một cây đa rất to lớn và cổ thụ, các giới chuyên môn nhận định cây đa này có tuổi thọ lên tới 800 năm tuổi. Cây Đa cổ thụ được rất nhiều du khách đã tò mò và tìm đến.

Chùa Linh Ứng Đà Nẵng - Cây Đa gần ngàn năm tuổi
Cây Đa gần ngàn năm tuổi Đà Nẵng (ảnh sưu tầm)

Cây đa đã trải qua bao mưa gió, hàng trăm năm vẫn đứng vững, những dễ cây mọc um tùm, lá cây xanh biếc. Nếu các bạn có dịp đến với bán đảo Sơn Trà thì đừng quên ghe qua cây đa gần ngàn năm tuổi này nhé.

Chùa Linh Ứng quả xứng danh là một trong những ngôi chùa linh thiêng và lớn nhất Đà Nẵng phải không các bạn? Nếu có dịp đến Đà Nẵng thì các bạn hãy ghé qua ngôi chùa này nhé. Chúc các bạn có những chuyến đi vui vẻ và không quên theo dõi Nếm TV để biết thêm những địa điểm du lịch khác.

 | Tham khảo: Đà Nẵng có gì chơi? 9+ điểm du lịch đáng đến nhất tại Đà Nẵng

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here