Tìm hiểu “Suối Cá thần Thanh Hóa” những bí ẩn tâm linh chưa có lời giải đáp

Suối cá Thần Thanh Hóa

Ở Thanh Hóa người dân truyền tai nhau những câu chuyện tâm linh về một con suối Cá Thần. Suối cá có rất nhiều cá to nhưng không ai giám bắt và ăn thịt. Vậy suối cá đó có điều gì huyền bí, hãy cùng Nếm TV khám phá nhé.

Suối Cá thần ở đâu?

Suối Cá thần Cẩm Lương (còn có tên khác là Mó Ngọc), Cách trung tâm thành phố Thanh Hóa khoảng 80km, suối Cá thần dưới chân núi Trường Sinh, thuộc bản Ngọc, xã Cẩm Lương, huyện miền núi Cẩm Thủy.

Đường đến suối Cá thần

Suối Cá Thần cách trung tâm thành phố Thanh Hóa khoảng 80km về hướng Bắc. Để di chuyển đến suối Cá, các bạn di chuyển từ trung tâm thành phố theo quốc lộ 45, đi khoảng 38km thì đến phố Kiều, Yên Định sau đó rẽ phải sang hướng quốc lộ 217 đi tiếp đến cầu treo Cẩm Lương. Từ đây đi theo biển chỉ dẫn là tới khu du lịch suối Cá Cẩm Lương.

Suối cá Thần Thanh Hóa - đường đến
Đường đến suối cá Thần Thanh Hóa (ảnh sưu tầm)

Suối Cá thần có gì?

Điều bí ẩn mà chưa có một lời giải thích là suối Cá Thần được hình thành như thế nào? Hàng nghìn con cá từ đâu mà có? Những con cá này ăn gì để sống? Tại sao những người động đến những con cá đó thì toàn gặp chuyện xui xẻo.

Suối cá Thần Thanh Hóa - suối cá thần
Suối cá thần với nhiều câu chuyejn tâm linh (ảnh sưu tầm)

Suối Cá Thần có hàng nghìn con lớn, nhỏ, con bé thì nặng từ 2kg đến 8kg, con cá chúa có thể nặng đến 30kg. Gồm nhiều loại như Cá Dốc, Cá Chài, Cá Mại.

Hình thù thì khác kỳ lạ và nhiều màu sắc như màu đỏ, xanh, hồng.

Suối cá Thần Thanh Hóa - nhiều màu sắc
Suối cá Thần với nhiều loại màu độc đáo (ảnh sưu tầm)

Điều khác đặc biệt là suối có độ nước khá nông, chỉ khoảng 20cm đến 40cm. Nước rất trong có thể nhìn rõ cá thần và đáy suối. Những đàn Cá Thần này không sợ người, tư do tung tăng bơi lội thoải mái, thậm chí là có thể sờ vào được thân cá.

Suối cá Thần Thanh Hóa - nước trong
Suối thần có nước trong vắt có thể nhìn rõ đáy và cá (ảnh sưu tầm)

Xung quanh 2 bên là những vách đá, cây cối mọc xanh tốt, người dân không chỉ lập một ngôi miếu nhỏ để thờ thần Cá mà còn lập nên những quán nhỏ để phục vụ du khách khi đến đây thăm quan.

Suối cá Thần Thanh Hóa - hàng quán
Các hàng quán phục vụ khách du lịch (ảnh sưu tầm)

Hiện nay suối Cá thần rất nổi tiếng ở Thanh Hóa mà đã lan nhanh ra các tỉnh khác, mọi người từ đó cũng đồn thổi những câu chuyện tâm linh rất linh thiêng.

Người ta tin suối Cá thần sẽ mang lại sung túc, hạnh phúc và bình yên cho người dân. Chính vì thế mà cứ đêm 30 tết, người dân lại đến suối cá để lấy nước về rửa mặt mong một năm vạn sự như ý.

Suối cá Thần Thanh Hóa - suối cá thần
Suối cá Thần được nhiều du khách đến tham quan (ảnh sưu tầm)

Gần suối Cá Thần đã phát hiện thêm hai suối Cá khác là suối Cá Cẩm Liên và suối Cá thần tại xã Văn Nho. Người dân đã lập miếu thờ ở hai con suối này, đây không chỉ mang ý nghĩ tâm linh của vùng mà từ đây sẽ là những địa điểm du lịch thu hút khách du lịch.

Một số địa điểm gần suối Cá thần

Thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ là kinh đô nước Đại Ngu nằm trên địa phận tỉnh Thanh Hóa. Thành được xây dựng vào năm 1397 dưới triều Trần, do Trần Quý Ly chỉ huy và không lâu sau thành lập lên nhà Hồ vào năm 1400.

Suối cá Thần Thanh Hóa - Thành nhà Hồ
Thành nhà Hồ ở Thanh Hóa (ảnh sưu tầm)

Tòa thành có kiến trúc được làm bằng đá rất độc đáo mà trên Việt Nam hiếm có được. Không chỉ thế mà đây còn là một trong ít những thành đá còn lại trên thế giới. Trải qua hơn 6 thế kỷ những một số đoạn ở tường thành này tương đối còn nguyên vẹn.

Suối cá Thần Thanh Hóa - kiến trúc tường thành
Thành nhà Hồ là một trong những kiến trúc bằng đá còn nguyên vẹn đến ngày nay (ảnh sưu tầm)

Vào năm 2011, Thành nhà Hồ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, và được chính phủ xếp hạng 62 di tích quốc gia đặc biệt.

Đền Sòng Sơn

Đền Sòng Sơn ngày xưa có tên gọi là đền Sùng Trân thuộc làng Cổ Đam, xã Hà Dương, huyện Hà Trung, phủ Tống Sơn. Nay đền thuộc phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn.

Suối cá Thần Thanh Hóa - đền Sòng
Đền Sòng Thanh Hóa (ảnh sưu tầm)

Đền được xây dựng và thời Cảnh Hưng triều vua Lê Hiển Tông (1740 – 1786). Sau nhiều lần tu sửa thì đền đã được khang trang hơn, đẹp hơn. Đền có nhiều nét kiến trúc độc đáo mang đậm nét đền chùa ngày xưa.

Suối cá Thần Thanh Hóa - ban thờ mẫu
Ban thờ Mẫu Thiên Y A Na trong đền Sòng Thánh hóa (ảnh sưu tầm)

Đền Sòng Sơn không chỉ là nơi sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh của người dân Thanh Hóa mà còn thu hút rất nhiều du khách thập phương vào mùa lễ hội.

Biển Sầm Sơn

Biển Sầm Sơn là một bãi biển ở ngay thành phố Sầm Sơn của tỉnh Thanh Hóa, đây cũng là một trong những bãi biển nổi tiếng nhất Việt Nam.

Bãi tắm Sầm Sơn đã được khai thác khá sớm, từ những năm 1906, người Pháp đã cho xây dựng khu nghỉ dưỡng ở đây và nhanh chóng nổi tiếng nhất Đông Dương.

Suối cá Thần Thanh Hóa - biển Sầm Sơn
Biển Sầm Sơn nổi tiếng ở Thanh Hóa (ảnh sưu tầm)

Bãi biển có chiều dài khoảng 9km, chạy từ Lạch Hới đến chân núi Trường Lệ. Bờ biển rất bằng phẳng, bãi cát trắng và rộng, sóng đánh mạnh và cao vừa tầm, đặc biệt là nước rất trong và không quá mặn.

Suối cá Thần Thanh Hóa - thu hút du khách
Bãi biển Sầm Sơn mỗi năm thu hút hàng nghìn khách du lịch mỗi năm (ánh sưu tầm)

Bãi tắm Sầm Sơn sẽ là một địa điểm du lịch tuyệt vời vào mùa hè, không chỉ thu hút người dân ở đây mà còn cả những du khách trên mọi miền tổ quốc.

Suối cá Thần Thanh Hóa quả thật còn rất nhiều điều huyền bí và chưa có lời giải. Nếu các bạn có dịp đến với Thanh Hóa thì không quên ghé qua con suối cá Thần này nhé. Chúc các bạn có những chuyến đi vui vẻ và không quên đồng hành cùng Nếm TV.

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here