Rủ nhau khám phá “Thành cổ Bắc Ninh” vào dịp cuối tuần

Tham quan thành cổ Bắc Ninh

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 30km, Thành cổ Bắc Ninh là một địa điểm tham quan nổi tiếng ở Tp. Bắc Ninh. Các bạn hãy theo chân NếmTV về nơi đây, tìm hiểu Thành cổ và thưởng thức những món ăn ngon quanh Tp. Bắc Ninh nhé!

Trong lịch sử đấu tranh của dân tộc Việt Nam, Thành Kinh bắc nay là Thành Bắc Ninh từng là một vị trí quân sự đặc biệt quan trọng, nằm trong tuyến phòng thủ phía Bắc, bảo vệ Thủ đô, ngăn chặn các đạo quân xâm lược trước cửa ngõ Kinh thành Thăng Long.

Thành cổ Bắc Ninh từng là một vị trí quân sự đặc biệt quan trọng
Thành cổ ngày xưa

Đây cũng là một trung tâm chính trị, quân sự, là lỵ sở của trấn Kinh Bắc (nay là tỉnh Bắc Ninh).

Cách di chuyển đến Thành cổ Bắc Ninh

Từ thành phố Hà Nội đến Thành cổ Bắc Ninh bạn đi mất khoảng 60 phút xe máy và 40 phút ô tô, đường đi rất thuận tiện.

Tuyến đường thứ nhất

Từ thành phố Hà Nội, bạn di chuyển theo hướng cầu Long Biên hoặc cầu Chương Dương. Nếu là cầu Long Biên thì bạn chạy xe thẳng theo đường Ngọc Lâm, đến đèn xanh đèn đỏ thì rẽ trái.

Còn nếu bạn đi theo hướng cầu Chương Dương thì đi thẳng theo hướng đường Nguyễn Văn Cừ. Đến đèn đỏ thì tiếp tục đi thẳng đến cầu vượt đoạn giao giữa quốc lộ 5 và đường Nguyễn Văn Cừ thì đi qua gầm cầu.

Chạy dọc khu đô thị Việt Hưng rồi tiến lên cầu Đuống, đi sang tới địa phận Yên Viên thì bạn đi xe theo hướng quốc lộ 1A khoảng 13km nữa sẽ tới thị xã Từ Sơn của tỉnh Bắc Ninh.

Từ điểm này, vẫn theo hướng quốc lộ 1A, bạn đi 12km nữa là tới thành phố Bắc Ninh. Sau đó bạn hỏi đường đến Thành cổ. Đây là tuyến đường khá ngắn, dễ tìm, tuy nhiên từ đoạn cầu Đuống tới thị xã Từ Sơn có nhiều đoạn đường ổ gà khó đi nên bạn chú ý tốc độ, chạy chậm để không gây tai nạn nhé!

Tuyến đường thứ hai

Đây là đoạn đường rất ngắn, chỉ khoảng 25km từ điểm cầu Thanh Trì. Bạn đi xe thẳng theo hướng quốc lộ 1, đi qua khoảng 5 đoạn cầu vượt  nhìn thấy bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh thì rẽ trái, qua cầu là địa phận thành phố Bắc Ninh.

Đây là tuyến đường cao tốc dễ đi, dễ tìm, bạn chỉ mất khoảng 30 phút để đi từ đầu cầu Thanh Trì tới đây.

Trên đường đi, bạn nhớ chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ an toàn giao thông để tránh bị thổi phạt và gặp bất lợi cho quá trình di chuyển nhé!

Kiến trúc của thành cổ Bắc Ninh

Thành cổ Bắc Ninh là một trong bốn tòa thành đẹp nhất vùng Bắc Kỳ thời bấy giờ. Thành có diện tích 545.000 m2, tường cao 9 thước đắp bằng đất đá, sau thành bằng gạch đá, chu vi dài hơn 532  trượng 3 thước 2 tấc, xung quanh có hào nước sâu bao bọc.

Ở sáu góc thành đều có pháo đài nhô ra ngoài, theo kiểu dáng điển hình Vauban. Đây là một thành lớn sau thành Hà Nội.

Thành cổ Bắc Ninh mở 4 cổng chính (cửa): cổng Tiền ở phía nam, cổng Hậu ở phía bắc, cổng Đông ở phía tả và cổng Tây ở phía bên hữu.

Mỗi cổng đều có xây cầu đi qua hào ngoài. Ba cổng Tiền, Hậu, Hữu ở phía trong được xây năm Ất Dậu (1805). Phần trên, phía dưới của các cổng đó cũng như các tường bên cạnh làm bằng đất, gạch, đá.

Bên trong cổng có nhiều nhà lợp ngói. Các cổng bên trái ở phía trong được xây năm Giáp Tuất (1814) làm bằng đất, bên trên có cầu ba gian lợp ngói. Cổng Tiền là cổng chính của thành nên được xây dựng cao to nhất.

Qua cổng Tiền là đến cột cờ xây gạch, chiều cao 17m, gần bằng cột cờ thành Hà Nội.

Các ngôi nhà bên trong Thành cổ Bắc Ninh

 | Tìm hiểu về di tích lịch sử “Lăng Kinh Dương Vương – Nơi thờ thủy tổ người Việt

Các địa điểm ăn uống quanh Thành cổ Bắc Ninh

Bánh bao chiên

Quán chỉ mở cửa vào buổi chiều, đặc biệt do bánh ngon nên luôn hết từ sớm. Một lần thưởng thức thì khó có thể quên cái cảm giác giòn tan ở vỏ ngoài bánh, nhân bên trong đậm đà gồm có thịt nạc, tiêu, hành, một quả trứng cút tất cả hòa quyện với nhau.

Cùng với đó là nước chấm rau củ chua chua ngọt ngọt ( đu đủ, su hào,… tùy từng mùa ) làm dậy vị của chiếc bánh.

Các địa điểm ăn uống quanh Thành cổ Bắc Ninh

Địa điểm: Cổng Ô, đường Ngô Gia Tự, phường Ninh Xá, Bắc Ninh.

Bánh cá

Đã nói đến bánh cá thì không thể không nhắc đến cái vị đậm đà dậy mùi cá cùng với các gia vị. Cùng với đó là hương vị cay cay nồng nồng của ớt, nhưng vẫn không làm mất đi hương vị hơi ”tanh” của cá.

Món ăn sẽ đặc biệt ngon hơn khi được ăn nóng và ăn vào mùa đông giá rét.

Các địa điểm ăn uống quanh Thành cổ Bắc Ninh

Địa điểm: Nhà hàng Korea, 23 Ngọc Hân Công Chúa, Thành phố Bắc Ninh.

Bánh cuốn thịt nướng

Với vỏ bánh cuốn dai dai dẻo dẻo ăn kèm với thịt nướng thơm lừng. Đặc biệt, không thể thiếu một chút hành tím phi thơm giòn rụm, cùng với bát nước mắm mặn ngọt hòa quyện lại thật tuyệt vời.

Các địa điểm ăn uống quanh Thành cổ Bắc Ninh

Địa điểm: có rất nhiều điểm bán trong Thành phố Bắc Ninh.

Bánh mì nướng

Bánh mì được nước bằng bếp than, phủ một lớp bơ vàng óng tạo nên dư vị khó quên cho những ai thưởng thức món này.

Các địa điểm ăn uống quanh Thành cổ Bắc Ninh

Địa điểm: chợ Nhớn, Thành phố Bắc Ninh.

Vào dịp cuối tuần, hãy tạm xa cái ồn ào của Thủ đô. Hãy về tham quan Thành cổ Bắc Ninh và thưởng thức những món ăn nơi đây chắc chắn sẽ để lại cho bạn những kỉ niệm đáng nhớ.

 | Tham khảo thêm: Kinh nghiệm đi Đền Bà Chúa Kho vào những ngày đầu năm mới

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here