Bắc Ninh không chỉ là quê hương của những làn điệu quan hệ ngọt ngào mà còn là mảnh đất với những đặc sản Bắc Ninh bình dị mà đậm đà hương vị.
Vùng quê Kinh Bắc nằm giáp ngay Hà Nội nên nếu có dịp ghé thăm bạn đừng bỏ lỡ những món ngon đặc biệt tại Bắc Ninh dưới đây nha!
Nội Dung Chính
Bánh phu thê – đặc sản Bắc Ninh người người truyền tai nhau
Bánh phu thê là món ăn cực kỳ, cực kỳ nổi bật mà khi nhắc tới Bắc Ninh, người ta nghĩ ngay đến quê hương của loại bánh phu thê dẻo thơm hấp dẫn.
Món bánh này là lễ vật không thể thiếu trong các lễ cưới hỏi và có màu xanh vô cùng hút mắt. Bánh được gói bằng những tấm lá dong giản dị, nhân làm từ đỗ, dừa sau được đem luộc lên.
Khi thưởng thức ta sẽ cảm được độ mềm dẻo của nếp, độ giòn của đu đủ xen kẽ chút ngậy ngậy của đỗ xanh, béo giòn của cùi dừa, vị bùi của hạt sen, vị ngọt vừa đủ của đường,… Những hương vị hòa quyện vào nhau thành tổng thể một món bánh khiến ai ăn vào sẽ mãi còn dư âm.
Tham khảo: Kinh nghiệm du lịch Bắc Ninh
Bánh khúc làng Diềm
Một loại bánh khác cũng nổi danh xứ Kinh Bắc ấy là bánh khúc làng Diềm. Dù rất nhiều nơi làm ra loại bánh này và bày bán nhưng bánh khúc làng Diễm mang lại hương vị rất đặc biệt và khó quên.
Bánh được làm từ rau khúc mọc bụi lá còn tươi non và băm nhuyễn nhào cùng bột. Nhân bánh là nhân đỗ và thịt mỡ.
Khi bánh được đun chín, lớp vỏ bánh bóng mọng màu xanh bốc hơi nghi ngút, vị bùi của lá khúc cùng vị ngậy béo của nhân đỗ thịt khiến đầu lưỡi như muốn tan chảy. Ăn bánh khúc làng Diềm người ta phải nếm liền 3 – 4 cái thì mới “đã cái bụng”.
Bánh tẻ làng Chờ – đặc sản Bắc Ninh thấm đượm truyền thống
Bánh tẻ làng Chờ hay còn gọi là bánh răng bừa là thứ quà quê của thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, Bắc Ninh từ bao đời nay.
Bánh được làm từ bột gạo tẻ vỏ ngoài gói bằng lá dong, phần nhân là sự kết hợp của thịt, hành khô, mộc nhĩ, sau đó bánh được đem luộc chín và thưởng thức.
Bánh tẻ thường được ăn khi còn nóng, khi ấy bánh vừa có độ giòn lại vừa đậm đà, thơm phức mùi nhân béo ngậy mà không thể lẫn vào thứ bánh tẻ nào khác được. Tùy sở thích của mỗi người mà khi ăn có thể chấm với tương ớt hoặc nước mắm ớt.
Bánh đa Kế
Nếu có dịp ghé qua thành phố Bắc Ninh, bạn sẽ thấy dọc đường có bán rất nhiều những xe đẩy bánh đa. Bánh đa Kế tuy chỉ là một món ăn bình dị, dân dã nhưng lại chứa đựng những hương vị rất “Bắc Ninh”.
Những chiếc bánh đa thoạt nhìn đã thấy thèm vì vỏ vàng bóng, khi thưởng thức còn nóng thì giữ nguyên được độ giòn, sau đó là vị bùi bùi, thơm mùi lạc, vừng, khoai lang… Nếu ngày hè mà ăn bánh đa Kế Kinh Bắc, nhâm nhi ly bia mát rượi thì quả là đời an lạc phải biết!
Đây cũng là món quà mà sau mỗi chuyến đi bạn có thể mua biếu tặng người thân và bạn bè, chắc chắn nó sẽ thật quý giá khi người ta trao nhau những tấm bánh mang đậm tình người.
| Ghé qua Bắc Ninh, có thời gian thì bạn hãy tham quan “Đình Bảng” nhé!
Thịt chuột Đình Bảng
Tuy không phổ biến như thịt lợn, thịt chó, gà hay bò nhưng tại một số vùng Bắc Ninh, người dân vẫn sử dụng thịt chuột như một loại thực phẩm hàng ngày.
Và trong những mâm cỗ cưới cũng có bày món ăn tưởng như “kỳ lạ” mà chỉ khi ăn mới biết hương vị nó đặc biệt đến thế nào. Người ta vẫn hay đồn xa câu nói:
Cỗ Đình Bảng mà không có thịt chuột là không to
Món thịt chuột ở đây thường là chuột đồng, có màu trắng và thơm ngon như thịt gà có thể tha hồ chế biến các món chuột đồng nấu đậu, chuột nấu đông, chuột giả cầy, chuột rán, chuột xào chua ngọt hay sốt cà chua như các loại thức ăn khác.
Tương Đình Tổ
Là món tương nổi tiếng xa gần không chỉ tại Kinh Bắc mà còn rất nhiều tỉnh thành khác, Tương Đình Tổ là loại nước chấm được làm từ ngô, ngoài ra còn có thêm đỗ tương và gạo nếp cái hoa vàng.
Những nguyên liệu ấy được trộn lẫn ủ và lên men tự nhiên chứ không dùng bất kỳ một loại hoá chất hay men phụ trợ nào.
Tương ngon sẽ có màu đỏ nâu, đặc sánh, và dậy mùi thơm, ngậy béo. Đây thường được dùng để chấm rau luộc, thịt luộc, cá nướng, bánh đúc, dùng kho cá, kho thịt… Khi ăn sẽ rất ngon và hợp vị.
| Bạn có biết “Hội Lim” ở làng quê Quan họ.
Bánh tro Đình Tổ
Bánh tro Đình Tổ được làm từ các loại nguyên liệu gạo nếp, nước tro, một ít vôi. Bánh sẽ được gói bằng lá chuối hoặc lá dong và mật mía tạo vị thơm tự nhiên.
Để có được nước tro trong thoảng mùi thơm nhẹ người ta đốt lấy tro của rơm nếp rồi lấy tro hòa với nước vôi để lắng nước trong, lọc bỏ phần cặn. Gạo nếp được vo sạch ngâm từ 3-4 giờ xong vớt ra, để ráo nước sau đó gói bánh bằng các loại lá kể trên.
Khi ăn bánh tro Đình Tổ rất mềm dẻo, có vị thanh mát, độ ngọt vừa phải. Một lần được thưởng thức thứ quà quê dân dã này sẽ khiến bạn nhớ mãi hương vị của nó và muốn được thưởng thức lại.
Những món ăn dù giản dị mà mang cả những gì tinh túy và truyền thống nhất của mảnh đất Kinh Bắc giàu truyền thống văn hóa và lịch sử.
Một lần ngang qua Bắc Ninh, bạn hãy thử một lần nhâm nhi chiếc bánh tro, bánh đa, bánh tẻ hay đặc sản Bắc Ninh bánh phu thê để cảm nhận hết vẻ đẹp cuộc sống và con người nơi đây nhé!
| Tham khảo thêm: Bắc Ninh có gì?