“Chùa Hộ Quốc” – Ngôi chùa lớn nhất trên đảo Phú Quốc

Chùa Hộ Quốc Phú Quốc

Chùa Hộ Quốc hay còn có tên gọi khác là thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc là ngôi chùa lớn nhất ở Phú Quốc. Ngôi chùa được hoàn thành vào năm 2012, và đã là nơi thu hút khách du lịch đến tham quan cũng như chiêm bái. Vậy ngôi chùa có những gì đặc biệt hãy cùng Nếm TV khám phá nhé.

Chùa Hộ Quốc ở đâu?

Chùa Hộ Quốc thuộc ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Có diện tích 110ha chiếm 12% diện tích ấp Suối Lớn và là nằm trong khu du lịch tâm linh của Phú Quốc. Vị trí cực đẹp với mặt hướng ra biển và lưng tựa núi Đang Cưu.

Chùa được đầu tư xây dựng gần 100 tỷ đồng (trong đó 80 tỷ đồng để xây chùa, còn lại 20 tỷ để xây đường đi đến chùa).

Quá trình xây dựng chùa Hộ Quốc

Năm 2011, chùa được xây dựng với diện tích 110ha. Sau 14 tháng thi công miệt mài của hơn 1000 công nhân thì ngôi chùa cũng được hoàn thành. Từ năm 2012 đến 2014, chùa xây dựng hoàn thiện các hạng mục phụ nhằm tạo mỹ quan cho chùa.

Chùa Hộ Quốc
Chùa Hộ Quốc nhìn từ trên cao (ảnh sưu tầm)

Đường đi đến chùa Hộ Quốc

Để có thể đi tới chùa, du khách có thể đi từ thị trấn Đông Dương hướng tới phía nhà tù Phú Quốc, cách ngã rẽ vào Bãi Sao khoảng 1km có lối rẽ trái đến đây các bạn có thể hỏi lên khu dân cư Suối Lớn. Đó chính là đường lên chùa Hộ Quốc.

Chùa Hộ Quốc
Bản đồ đi đến chùa Hộ Quốc (ảnh sưu tầm)

Tìm hiểu chùa Hộ Quốc

Ngôi chùa Hộ Quốc dần dần hiện ra trước mặt các du khách. Một ngôi chùa uy nghi, tráng lệ nằm trên núi Đang Cưu. Mặt ngôi chùa được hướng ra biển như trông coi, che chở người dân nơi đây mỗi lần ra biển.

Đầu tiên cho ta thấy là cổng Tam Quan đồ sộ, với hai vị thần canh cổng, những hoa văn họa tiết được trang trí rất cầu kỳ. Gồm 3 cổng trong đó có 2 cổng phụ và một cổng chính. Mái ngói được lợp bằng ngói đỏ trên cùng là biểu tượng của Phật Giáo Trúc Lâm.

Chùa Hộ Quốc
Cổng chùa Hộ Quốc (ảnh sưu tầm)

Bước vào cổng, một khoảng sân rộng rãi, sạch sẽ. Một bức tượng phật được tạc nguyên khối bằng đá cẩm thạch cao 3m. Từng đường nét trên tượng được điêu khắc chăm chuốt, mang lại sự mềm mại thanh thoát cho bức tượng. Đằng sau bức tượng là cây Bồ Đề đây cũng là một biểu tượng của phật giáo.

Chùa Hộ Quốc
Tượng phật bằng ngọc thạch (ảnh sưu tầm)

Để lên được Đại Hùng Bảo Điện ta phải bước gần trăm bậc thang. Ấn tượng là bức phù điêu hình rồng sen được làm bằng tay vào sơn vàng. Hai bên là hai con rồng được chạm bằng đá.

Chùa Hộ Quốc
Bức phù điêu ở chùa Hộ Quốc (ảnh sưu tầm)

Đại Hùng Bảo Điện hiện ra uy nghi vào tráng lệ. Được dựng bằng gỗ lim và đá nguyên thủy nên độ bền lên tới vài trăm năm. Tất cả lối kiến trúc trong chùa đều theo lối kiến trúc của thời Lý và Trần, đây là những triều đại phát triển hưng thịnh của Phật Giáo.

Chùa Hộ Quốc
Chính điện chùa (ảnh sưu tầm)

Ở giữa Bảo Điện là Phật Thích Ca, gian bên trái là Bát Nhã Thành Tri thờ Bồ Tát Văn Thù cưỡi sư tử. Gian bên phải là Phổ Hiền Hạnh Nguyện, thờ tượng Bồ Tát Phổ Hiền cưỡi voi. Các gian thờ đều được sơn son, thiếp vàng cực kỳ lộng lẫy.

Chùa Hộ Quốc
Chính điện hai bên (ảnh sưu tầm)

Phía sau ngôi chính điện là bảo đường với mười tám vị la hán được chạm khắc bằng đá nguyên khối. Tổ đường thờ vị Hoàng Trần Nhân Tông là người sáng lập ra thiền phái Trúc Lâm.

Một số địa điểm du lịch gần chùa Hộ Quốc

Làng chài Hàm Ninh

Làng chài Hàm Ninh được biết đến với vẻ hoang sơ, chưa bị con người khai thác về du lịch. Đến đây các bạn sẽ cảm nhận một làng chài yên bình, con người nơi đây chất phác. Đặc biệt nơi đây còn được thiên nhiên ưu đãi với nhiều loại hải sản ngon như: ghẹ, tôm, mực, sò ,…

Chùa Hộ Quốc
Làng chài Hàm Ninh (ảnh sưu tầm)

Nhà tù Phú Quốc

Di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc là một trong những địa điểm mà các bạn không thể bỏ qua khi đến Phú Quốc. Nơi đây từng là nơi giam giữ, tra tấn dã man của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Nhiều chiến sĩ của ta đã không chịu được những đòn tra tấn dã man đó nên đã nằm xuống vĩnh viễn.

Chùa Hộ Quốc
Nhà tù Phú Quốc (ảnh sưu tầm)

Đến đây các bạn sẽ được nhìn những bức tượng được các chiến sĩ dựng lại với nhiều kiểu tra tấn kinh khủng nhất. Nhìn những bức tượng đã để lại cho ta những cảm xúc khác nhau nhưng đều cho ta một suy nghĩ đó là để có được đất nước hòa bình thì ông cha ta đã đổ rất nhiều máu xương.

Chùa Hộ Quốc quả là công trình kỳ công và tráng lệ phải không các bạn. Nếu có dịp đến Phú Quốc thì các bạn hãy ghé qua ngôi chùa này nhé để tỏ lòng thành kính đến các vị thần. Mong các vị che chở bình an và hạnh phúc.

Và hãy luôn đồng hành cùng Nếm TV để biết thêm những địa điểm thú vị khác nhé.

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here