“Dinh Cậu Phú Quốc” – Niềm tin bám biển của người dân đảo Ngọc

Dinh Cậu Phú Quốc

“Dinh Cậu Phú Quốc” là nơi thờ cúng linh thiêng của người dân chài Phú Quốc mỗi lần ra khơi. Dinh là nơi che chở bảo vệ người khỏi sóng to, gió lớn, giúp người dân được đánh bắt thuận lợi. Đây cũng là điểm thăm quan cũng như cầu bình an của du khách mỗi khi đến đây.

“Dinh Cậu Phú Quốc” ở đâu?

Dinh Cậu được tọa ở khu phố 2, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Được xây dựng vào ngày 14/7/1937 và tu bổ thêm và ngày 17/4/1997. Ngày xưa Dinh Cậu được dân lợp lá đơn sơ, sơ nhiều lần tu sửa thì giờ Dinh Cậu đã khang trang và được như bây giờ.

Dinh Cậu có gì?

Dinh Cậu Phú Quốc tọa tại một vị trí rất đẹp trên một ghềnh đá có hướng ra biển. Ghềnh đá được thiên nhiên tạo như những trái núi kỳ thú rất lạ mắt, xung quanh là biển. Để đi được lên Dinh thì phải bước lên 29 bậc thang uốn lượn, hai bên là vách đá để đến miếu cổ.

Dinh Cậu Phú Quốc
Bậc thang đi lên Dinh Cậu (ảnh sưu tầm)

Cổng vào Dinh Cậu khá hẹp với hai cột lớn được sơn đỏ cùng hai dòng chữ hán. Ý nghĩa của hai dòng chữ là “Dinh Cậu như một bức bình phong che chở và bảo vệ dân làng” Xung quanh là những phiến đá lớn hình thù kỳ dị càng làm tăng sự uy nghiêm.

Dinh Cậu Phú Quốc
Cổng lên Dinh Cậu (ảnh sưu tầm)

Vào chính điện, ta thấy được những kiến trúc cổ với những đường nét sắc sảo cùng với đó là những hiện vật gắn với từng lịch sử truyền thống của làng.

Ở giữa chính điện thờ Công Chúa Nương Nương và thờ “Cậu Tài”, “Cậu Quý”. Trên Dinh còn có nhiều cây xanh luôn tỏa bóng mát cho du khách đến hành hương.

Dinh Cậu Phú Quốc
Dinh Cậu (ảnh sưu tầm)

Tuy nhiều lúc biển giận dữ sóng tràn nhưng Dinh Cậu Phú Quốc vẫn đứng sừng sững giữa trời đất. Tạo niềm tin cho nhân dân được an tâm sau mỗi lần ra khơi. Không chỉ có vậy Dinh Cậu còn đẹp theo những thời khắc trong ngày và làm hút hồn những ánh mắt du khách đến đây.

Lễ hội ở “Dinh Cậu Phú Quốc”

Lễ hội ở Dinh Cậu Phú Quốc được tổ chức vào ngày 15,16 tháng 10 âm lịch hàng năm.Lễ hội diễn ra trong 2 ngày bao gồm các nghi lễ cúng bái đến hội.

Nghi lễ sẽ được những trưởng làng hay người có uy tín để phát biểu lễ khai mạc. Đồng thời sẽ là những hồi trống vang chứng minh ngày hội đã được bắt đầu.

Dinh Cậu Phú Quốc
Lễ khai mạc Dinh Cậu (ảnh sưu tầm)

Lễ hội được diễn ra như một lời khẩn cầu lên các vị thần giúp cho nhân dân trong làng đi thuyền ra khơi sẽ được nhiều tôm cá, bình an và tránh được những sóng to gió lớn.

Dinh Cậu Phú Quốc
Lễ hội đua thuyền được tổ chức hàng năm ở Dinh Cậu (ảnh sưu tầm)

Du khách may mắn đến vào dịp lễ hội sẽ được chứng kiến các nghi lễ cúng bái truyền thống của vùng, hiểu thêm về văn hóa dân tộc Việt.

Đến “Dinh Cậu Phú Quốc” ăn gì

Các bạn sẽ được thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn và đồ lưu niệm khi đến với Dinh Cậu. Lượn một vòng chợ đêm Dinh Cậu các bạn sẽ có thể bắt gặp nhiều món ăn hấp dẫn như mực nướng, tôm nướng ,… Những đồ hải sản tươi ngon cũng được bày bán.

Dinh Cậu Phú Quốc
Chợ đêm Dinh Cậu nơi thỏa sức ăn uống (ảnh sưu tầm)

Ngoài ra còn các sản phẩm lưu niệm mang đặc trưng của làng chài biển cũng sẽ là những món đồ thật ý nghĩa.

 | Tham khảo bài viết: ĐẶC SẢN PHÚ QUỐC

Một số địa điểm du lịch gần Dinh Cậu

Suối Đá Bàn Phú Quốc

Suối Đá Bàn Phú Quốc là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch. Nằm cách Dinh Cậu không xa suối Đá Bàn sẽ là điểm đến lý tưởng. Suối có rất nhiều các phiến đá to, có những phiến khá bằng phẳng có thể ngồi được nhiều người. Phía dưới là những dòng nước chạy êm ả.

Dinh Cậu Phú Quốc
Suối Đá Bàn Phú Quốc (ảnh sưu tầm)

Mùa mưa những dòng nước trên thượng nguồn đổ về, dòng nước xô và đá tạo lên những bọt trắng. Tiếng dòng nước chảy như một điệu nhạc của núi rừng rì rào không ngớt. Đến đây các bạn sẽ được hòa mình vào thiên nhiên hoang sơ và trữ tình.

Dinh Cậu Phú Quốc
Suối Đá Bàn thơ mộng (ảnh sưu tầm)

Cắm trại bên những phiến đá, rồi đốt lửa cùng nhau thưởng thức những món ăn giữa núi rừng, Quả thật rất thú vị phải không các bạn.

Làng chài Hàm Ninh

Làng chài Hàm Ninh nổi tiếng với vẻ hoang sơ, trữ tình, chưa được khai thác phục vụ du lịch. Con người ở đây rất chân thật, dễ mến. Đến đây các bạn sẽ được cảm nhận vẻ đẹp của làng chài qua những thời khắc trong ngày, từ bình minh đến hoàng hôn.

Dinh Cậu Phú Quốc
Làng chài Hàm Ninh trong hoàng hôn (ảnh sưu tầm)

Đặc biệt ở đây còn nổi tiếng với món ghẹ, vì ghẹ ở đây rất ngon với thịt trắng và ngọt nên chắc chắn các bạn hãy thử một lần nhé.

 | Đọc ngay: KINH NGHIỆM ĐI PHÚ QUỐC TỪ A-Z

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here