Đi vào lòng người từ những sự tích ly kỳ mà chẳng có lời giải đáp, tháp Rùa Hồ Gươm như một phần của Hà Nội, của thủ đô yêu dấu. 

Nằm trên gò đất trống ở giữa Hồ Gươm, một ngọn tháp nổi lên mà chẳng ai biết chính xác đã có từ khi nào, một di tích để lại giữa một danh lam thắng cảnh nổi tiếng của đất nước như tô điểm thêm phần nào nét đẹp truyền thống của dân tộc ta.

THÁP RÙA HỒ GƯƠM

Nhắc tới Hồ Gươm, di tích lịch sử quốc gia, nơi đông đúc với nhiều hoạt động, những tuyến phố đi bộ cuối tuần tấp nập người qua lại. Hồ Gươm hiện diện trong lòng chúng ta như một điều hiển nhiên, một điều gì đó không thể tách rời Hà Nội.

Du khách tới đây không khỏi ngỡ ngàng mà bồi hồi xao xuyến bởi vẻ đẹp nơi đây, một hồn thơ giữa lòng Hà Nội. Nơi lưu giữ những bức ảnh đẹp, sắc thái của Hồ cũng thay đổi theo mùa, chỉ duy nhất màu nước hồ bốn mùa vẫn xanh ngắt.

Tháp Rùa Hồ Gươm lung linh

Tháp Rùa Hồ Gươm, một phần linh thiêng của Hà Nội.

Ở một vị trí đẹp nhất của hồ, ngọn tháp nổi lên với nét cổ kính, từng màu sơn như bị bạc màu qua năm tháng, phủ đầy màu xanh của rêu phong. Chẳng ai biết tháp Rùa đã xuất hiện từ khi nào, chỉ biết rằng, Tháp Rùa là một nét đẹp tượng trưng của Hà Nội.

Những câu chuyện sự tích xoay quanh tháp Rùa, hấp dẫn mà tò mò tới lạ thường. Vốn đã là một điều khác biệt trong mắt những người mới đặt chân tới Hà Nội lần đầu, nay những du khách lại bị quấn hút theo những câu chuyện cổ tích từ thời xa xưa về tháp.

Xem thêm: Hình ảnh Hồ Gươm sáng sớm

THÁP RÙA VỚI BỨC TƯỢNG “NỮ THẦN TỰ DO”

Sự kết hợp hài hòa giữa nền kiến trúc độc đáo của Pháp với nét đẹp truyền thống của dân tộc ta, từ thời xa xưa, tháp Rùa đã được biết đến với vẻ đẹp độc đáo mà thời gian chẳng thể làm phai nhạt được.

Được xây dựng trên hòn đảo Rùa, hay còn gọi là đảo Quy Sơn mà người dân xưa kia vẫn hay gọi, tháp sở hữu một nền kiến trúc với 4 tầng tháp cùng biểu tượng “nữ thần tự do” ở ngọn đỉnh tháp.

Tháp Rùa Hồ Gươm khi xưa

Theo truyền thuyết kể rằng, tượng “nữ thần tự do” trên ngọn đỉnh tháp Rùa có từ thời khi Pháp xâm chiếm Việt Nam.

Nhưng sang đến thập niên 1950, bức tượng này đã bị phá bỏ khi chính phủ nước ta của thủ tướng Trần Trọng Kim nắm chính quyền thay cho thực dân Pháp.

Tháp Rùa Hồ Gươm tượng nữ thần tự do

Như một thông điệp mà chính quyền Việt Nam muốn gửi tới cho thực dân Pháp, tháp Rùa nằm ở giữa Hồ Gươm, một nơi linh thiêng của mảnh đất này sẽ thuộc quyền nắm giữ của chính những người dân thủ đô, của đất rồng tiên con cháu Lạc Hồng.

Một biểu tượng khao khát niềm hòa bình của dân tộc, tháp là biểu tượng của niềm tin yêu, sự hạnh phúc của toàn dân tộc mong muốn hòa bình trở lại với đất nước, chấm dứt chiến tranh giành lại quyền cai trị đất nước.

THÁP RÙA NGÀY NAY

Trải qua nghìn năm văn hiến với bao nhiêu anh hùng đã phải hi sinh để giành lại độc lập cho đất nước, cho dân tộc Việt Nam. Ngày nay, tháp Rùa Hồ Gươm là một phần của linh hồn Hà Nội, một phần không thể tách rời khỏi Hồ Gươm.

Như một sự tôn vinh, trân trọng và bảo tồn nét đẹp văn hóa dân tộc, Hồ Gươm ngày nay đã trở thành một trong những khu di tích lịch sử nổi tiếng ở khắp mọi nơi trên miền tổ quốc, du khách tới đây cũng phải ngưỡng mộ với vẻ đẹp này.

Nơi thu hút đông đảo khách du lịch ở nhiều nơi trên thế giới tới Hà Nội, tháp Rùa Hồ Gươm trở thành một trong những nơi đầy nghệ thuật qua những bức ảnh của nhiều nghệ sĩ khi tới nơi đây.

Tháp Rùa Hồ Gươm đêm xuống
Tháp Rùa dưới ánh đèn đêm

Dưới ánh đèn đêm lung linh huyền ảo, tháp như một cảnh vật thu hút mọi sự chú ý của những du khách qua đây. Ở một vị trí đẹp nhất giữa hồ, tòa tháp với nét đẹp cổ kính mà đậm nét kiến trúc Pháp như đang tỏa sáng giữa mặt hồ, ánh đèn như tô điểm phần nào cho sự tinh tế và lung linh này.

Hay chăng là một khía cạnh khác, từ một góc nhìn xa xăm dưới mặt hồ, tháp Rùa lại hiện diện như một phần của thủ đô, một cách giản dị và mộc mạc nhất.

Tháp Rùa Hồ Gươm Hà Nội

Giống như chính nét đẹp của tòa tháp này vậy, chẳng phải sự lộng lẫy xa hoa như những tòa tháp mới được xây dựng, cũng chẳng hề hiện đại với nền công nghệ của thế giới ngày nay, tòa tháp với vẻ đẹp bình dị, thân thuộc, gần gũi mà mộc mạc đến lạ thường.

Đôi khi, còn phần nào cũ kĩ và phủ đầy rêu trên tường ngọn tháp.

HÌNH ẢNH THÁP RÙA HÀ NỘI

Dưới đây là hình ảnh tháp Rùa qua những thăng trầm của đất nước, từ những ngày tháng xưa cũ cho tới ngày nay. Hi vọng rằng, sau bài viết này, những bạn độc giả sẽ phần nào dành một tình yêu với Hà Nội, với thủ đô thân yêu của nước Việt Nam.

Tháp Rùa Hồ Gươm và sự tích

Tháp Rùa Hồ Gươm mùa hoa phượng

Tháp Rùa Hồ Gươm mùa thu

Tháp Rùa Hồ Gươm hoa phượng nở

Tháp Rùa Hồ Gươm mùa đông

Tháp Rùa Hồ Gươm về đêm

Tháp Rùa Hồ Gươm đẹp bình dị

Tháp Rùa Hồ Gươm đêm xuống

Tháp Rùa Hồ Gươm nước xanh 4 mùa

Và quan trọng hơn cả, là đưa nét đẹp truyền thống của dân tộc tới nhiều nơi trên thế giới, những du khách tới đây thêm phần nào hiểu được lịch sử dân tộc, con người đất Việt.

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here