Nhắc đến xứ Lạng, chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ đến những địa điểm nổi tiếng như chùa Tam Thanh, chợ Tân Thanh, núi Vọng Phu,… Và đặc biệt là đền Mẫu Đồng Đăng – một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng.

“Đồng Đăng có phố Kỳ lừa

Có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh

Ai lên xứ Lạng cùng anh

Bõ công bác mẹ sinh thành ra em.”

Đền Mẫu Đồng Đăng nằm ở đâu?

Đền Mẫu Đồng Đăng là một ngôi đền linh thiêng nằm ở trung tâm thị trấn Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn. Ngôi đền này cách cửa khẩu Hữu Nghị khoảng 4km nên bạn có thể đi taxi hoặc bắt xe ôm đến đây.

Đền Mẫu Đồng Đăng là một ngôi đền linh thiêng nằm ở trung tâm thị trấn Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn

Lịch sử đền Mẫu Đồng Đăng

Theo lịch sử được ghi chép lại, Liễu Hạnh là con gái Ngọc Hoàng, được vua cha phong làm Liễu Hạnh công chúa, tên là Quỳnh Hoa. Do có duyên nợ với trần gian nên bà thường hiển linh giúp đỡ người dân nên được triều đình (thời Hậu Lê) sắc phong là công chúa Liễu Hạnh và phong làm Thượng đẳng Phúc thần.

Vì còn nặng tình duyên, nàng trở lại thăm nom bố mẹ, khuyên bảo chồng là Đào Lang tu chí học hành. Đến khi cha mẹ chồng qua đời, con cái lớn khôn, không còn vướng víu gì, nàng mới đi chu du thiên hạ, dừng chân ở những nơi núi non danh thắng. 

Trong khi khám phá Lạng Sơn, thấy bên núi có ngôi chùa phong cảnh hữu tình với những rặng thông xanh cao vút, những khóm nhược lan tươi đẹp nhưng lại bị cỏ lấp dấu chân, bia phủ rêu xanh, tượng Phật bụi mờ ít người qua lại vãn cảnh, Liễu Hạnh không vui. Nàng ngồi tựa gốc cây thông gảy đàn, cất tiếng hát, ca ngợi thú sơn lâm và đón đợi trạng nguyên Phùng Khắc Khoan, khi ông vừa đi sứ bên Trung Quốc về.

Mượn chuyện văn thơ, đối đáp chữ nghĩa, nàng đã nhắc khéo ông Trạng Nguyên cho tu bổ lại ngôi chùa đẹp nhưng bị bỏ hoang nơi vùng biên ải này. Ngay sau cuộc hội ngộ, Phùng Khắc Khoan liền gọi các phụ lão ở nơi sơn trang đó, giao cho một khoản tiền để tu sửa lại ngôi chùa và đề một câu thơ ở hành lang bên tả rồi ra đi. Câu thơ ấy là: “Tùng lâm tịch mịch phất nhân gia”, dịch nghĩa là: rừng rậm yên tĩnh có nhà Phật. (nguồn: Tổng hợp)

Khám phá đền Mẫu Đồng Đăng

Đền Mẫu Đồng Đăng còn được gọi là “Đồng Đăng linh tự”, đây là nơi thờ Phật và Mẫu Thượng ngàn. Đền Mẫu Đồng Đăng gồm có 5 gian thờ:

  • Phía trong là Tam bảo, nơi thờ Phật Chuẩn Đề và Phật bà Quan Âm gian kế tiếp phía ngoài là Tam tòa Thánh mẫu, nơi thờ Mẫu đệ nhất Thượng thiên, Mẫu đệ nhị Thượng ngàn và Mẫu đệ tam Thoải phủ.
  • Gian thờ Sơn trang gồm Chúa Thượng ngàn ở giữa, hai bên là Chầu Mười Đồng Mỏ và Chầu Chín.
  • Gian giữa chính điện ngoài cùng thờ Chúa Liễu, hai bên là Chầu Bơ và Chầu Lục.
  • Ở gian bên trái thờ Chầu đệ tứ Khâm sai, ngoài ra còn thờ quan Trần Triều Đức Đại Vương, các thánh cô, thánh cậu….

Nơi đây đã trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng, là một điểm dừng chân trong các tour du lịch ở Lạng Sơn.

Lễ hội đền Mẫu Đồng Đăng

Lễ hội được tổ chức vào ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm. Trước kia, lễ hội  được gọi là hội Lồng Tồng (tức là xuống đồng). Đến đây, các du khách có thể dâng lễ lên cầu lộc, cầu tài, cầu bình an và cầu sức khỏe cho người thân gia đình. Trong lễ hội còn diễn ra các hoạt động văn nghệ thể thao như: múa sư tử, võ dân tộc, thi đấu thể dục thể thao.

Lễ hội Đền Mẫu Đồng Đăng

Một số địa điểm du lịch khi đến với đền Mẫu Đồng Đăng

Đỉnh Mẫu Sơn

Nằm ở độ cao 1.500m, đỉnh Mẫu Sơn là một địa điểm săn tuyết lý tưởng của những dân đam mê du lịch. Nếu đến đây vào những ngày băng giá, bạn rất có thể sẽ gặp tuyết, nơi đây cũng được rất nhiều bạn trẻ đến check – in vào mỗi dịp tuyết rơi.

Một số địa điểm du lịch khi đến với đền Mẫu Đồng Đăng

Đền Kỳ Cùng

Ngôi đền nằm ở phía Bắc sông Kỳ Cùng có kiến trúc vô cùng độc đáo, pha lẫn nét truyền thống và hiện đại.

Một số địa điểm du lịch khi đến với đền Mẫu Đồng Đăng

Ải Chi Lăng

Ải Chi Lăng nằm trong dãy núi đá Kai Kinh và Bảo Đài. Ải Chi Lăng có quy rất đồ sộ rộng 3km và chạy dài 20km. Đến đây, bạn sẽ được tận mắt ngắm nhìn những khung cảnh hùng vĩ đẹp như một bức tranh với dòng sông Thương và suối Đào Hoa mơ mộng.

Một số địa điểm du lịch khi đến với đền Mẫu Đồng Đăng

Nàng Tô Thị

Đến với Lạng Sơn, bạn không thể bỏ qua nơi đây. Hình ảnh nàng Tô Thị bế con chờ chồng đã in sâu vào trong tiềm thức của người Việt trong nhiều năm qua. Các bạn hãy ghé đến khu di tích này để chiêm ngưỡng bức tượng hóa đá nổi tiếng ở đây.

Một số địa điểm du lịch khi đến với đền Mẫu Đồng Đăng

Thành nhà Mạc

Thành nhà Mạc nằm ở phường Tân Thanh, thành phố Lạng Sơn, nơi đây đã từng chứng kiến lịch sử hào hùng của dân tộc.

Một số địa điểm du lịch khi đến với đền Mẫu Đồng Đăng

Với khung cảnh hoang sơ, huyền bí chắc chắn sẽ là điểm check – in thu hút đối với các bạn trẻ.

Cột cờ Phai Vệ

Đây được coi là niềm tự hào của người dân xứ Lạng. Nằm giữa lòng thành phố, khi đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên bầu trời. Các bạn đừng quên check – in khi đến đây nhé.

Một số địa điểm du lịch khi đến với đền Mẫu Đồng Đăng

Các hãy nhớ ghé qua đền Mẫu Đồng Đăng khi đến Lạng Sơn nhé. Chúc các bạn có một chuyến đi có nhiều trải nghiệm mới mẻ về vùng đất này.

 

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here