Hoàng Thành Thăng Long là một trong những di sản quý, lâu đời nhất quốc gia. Hoàng Thành Thăng Long đã được “UNESCO công nhận là di sản văn hóa của thế giới”.

Hãy cùng với NếmTV khám phá quần thể tích lịch sử này nhé.

Hoàng Thành Thăng Long nằm ở đâu?

Hoàng Thành Thăng Long là một quần thể di tích lịch sử nằm ở 19C Hoàng Diệu, Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội.

Khu di tích Hoàng Thành

Cách di chuyển đến Hoàng Thành Thăng Long

Khu di tích Hoàng thành Thăng Long nằm ở quận Ba Đình, phía bắc là đường Phan Đình Phùng, phía nam là đường Bắc Sơn và Nhà Quốc hội, phía tây là đường Hoàng Diệu, đường Độc Lập, phía tây nam là đường Điện Biên Phủ và phía đông là đường Nguyễn Tri Phương.

Các bạn có thể dễ dàng đến tham quan Hoàng thành Thăng Long bằng nhiều phương tiện khác nhau như xe máy, đi bộ, xe buýt.

 • Nếu đi xe bus các bạn có thể bắt tuyến 22, xe này sẽ dừng ở điểm đỗ trước cửa của Hoàng Thành Thăng Long.
 • Nếu đi xe máy: Từ trung tâm TP. Hà Nội (bưu điện Hà Nội) đi theo đường Tràng Thi qua Cửa Nam, ra đến đường Điện Biên Phủ tới ngã ba Điện Biên Phủ – Nguyễn Tri Phương sẽ tới di tích Kỳ Đài. Từ Kỳ Đài đi tiếp theo đường Điện Biên Phủ tới ngã tư Điện Biên Phủ – Hoàng Diệu rẽ phải theo đường Hoàng Diệu sẽ tới cổng số 19c Hoàng Diệu, cổng chính dành cho khách tham quan Khu di tích.

Giá vé và thời gian tham quan Hoàng Thành Thăng Long

Giá vé tham quan:

 • Người lớn: 30.000 đồng/lượt.
 • Học sinh, sinh viên từ 15 tuổi trở lên (nếu có thẻ học sinh, sinh viên), người cao tuổi (60 tuổi trở lên) là công dân Việt Nam (xuất trình chứng minh thư hoặc bất kỳ giấy tờ khác chứng minh là người cao tuổi): 15.000 đồng/lượt.
 • Miễn phí tham quan cho trẻ em dưới 15 tuổi và người có công với cách mạng.

Thời gian tham quan:

 • Các ngày trong tuần (nghỉ thứ Hai hàng tuần).
 • Mở cửa: Từ 8h00 đến 17h00 hàng ngày.

Các địa điểm tham quan Hoàng Thành Thăng Long

Khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu

Khu khai quật cổ học này được viện khảo cổ học phân tích chia thành 4 khu có tên: A, B, C, D.

Di tích này bao gồm 2 tầng: tầng dưới cùng là một phần bên phía đông của thành Đại La dưới thời Cao Biền, nhà Đường; tầng trên là cung điện nhà Lý và nhà Trần.

Tiếp theo là một phần trung tâm của đông cung nhà Lê và trên cùng chính là một phần của trung tâm tòa thành Hà Nội thế kỷ 19.

Khu khảo cổ Hoàng Thành
Khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu

Cột cờ Hà Nội

Cột cờ có chiều cao 60 mét gồm 3 cấp thóp dần lên, mỗi cấp đều có tường hoa với hoa văn bao quanh. Chân đế hình vuông có diện tích là 2007m2 và gồm 3 cấp thóp dần lên.

Mỗi cấp đều có tường hoa với hoa văn bao quanh. Từ mặt đất lên tới chân cấp thứ 2 phải leo 18 bậc tại mặt phía Đông và mặt phía Tây. Muốn từ cấp 2 lên cấp 3 cũng phải leo 18 bậc ở hai cửa hướng Đông và Tây.

Cấp thứ 3 có 4 cửa là Đông, Tây, Nam, Bắc và từ cạnh dưới lên tới cạnh trên sẽ phải qua 14 bậc cầu thang.

Thăm quan ở Hoàng Thành Thăng Long
Cột cờ Hà Nội

Đoan Môn

Đoan Môn là cửa vòm cuốn dẫn vào điện Kính Thiên, kiến trúc gồm 5 cổng xây bằng đá, phía ngoài là cửa Tam Môn.

Cổng Đoan Môn ở Hoàng Thành Thăng Long
Cổng Đoan Môn

Điện Kính Thiên

Điện Kính Thiên là di tích trung tâm, “là hạt nhân chính trong các địa danh lịch sử của thành cổ Hà Nội“. Điện Kính Thiên chiếm vị trí trọng tâm của khu di tích.

Các địa điểm trong Hoàng Thành Thăng Long
Điện Kính Thiên

Nhà D67

Đây là nơi Bộ quốc phòng, Bộ Chính trị và Quận ủy Trung ương đã đưa ra những quyết định lịch sử đánh dấu những mốc son của cách mạng Việt Nam.

Đó là những cuộc tổng tiến công Tết Mậu Thân năm 1968, năm 1972 và đỉnh cao đó là chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975 giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Hoàng Thành Thăng Long, Hà Nội
Nhà D67 được xây dựng năm 1967, ở phía Bắc nền Điện Kính Thiên

Hậu Lâu

Là một tòa lầu xây phía sau cụm kiến trúc điện Kính Thiên là hành cung của thành cổ Hà Nội, đây là nơi nghỉ ngơi của các cung nữ trong đoàn hộ tống vua Nguyễn ra ngự giá Bắc thành.

Các di tích trong Hoàng Thành Thăng Long
Hậu Lâu

Nội quy tham quan Hoàng Thành Thăng Long

 1. Thực hiện theo sơ đồ chỉ dẫn tham quan trong khu di tích.
 2. Không mang vũ khí, chất nổ, chất dễ cháy, chất độc hại và những chất có mùi hôi tanh vào khu di tích.
 3. Trang phục gọn gàng, lịch sự. Không có những hành vi thiếu văn hóa như : nói tục, chửi bậy, viết vẽ lên tường, lên gốc cây, gây mất trật tự trong khu di tích. Các phương tiện ô tô, xe máy phải để đúng nơi quy định (tại 19C Hoàng Diệu).
 4. Có ý thức bảo vệ di tích, di vật; giữ gìn vệ sinh môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định. Không tự ý trèo cây, bẻ cành, hái quả, dẫm lên thảm cỏ.
 5. Đơn vị, tập thể có nhu cầu hướng dẫn tham quan, liên hệ với Phòng Hướng dẫn Thuyết minh để được phục vụ. Các cơ quan, cá nhân có nhu cầu quay phim, dựng phim phải có giấy giới thiệu và được sự đồng ý của lãnh đạo Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội.
 6. Không sử dụng thiết bị bay siêu nhẹ (flycam) tại khu di sản.

Các bạn hãy đến Hoàng Thành Thăng Long để tìm hiểu về lịch sử Thủ đô ngàn năm văn hiến nếu có cơ hội nhé!

 

 

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here