Tháp Bà Ponagar là một địa điểm tâm linh nổi tiếng ở Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đây là quần thể kiến trúc tiêu biểu của người Chăm nằm ở cửa sông Cái, thuộc phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang.

Tháp Bà Ponagar là một địa điểm tâm linh nổi tiếng ở Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
Toàn bộ quang cảnh của Tháp Bà Ponagar

Cách di chuyển đến Tháp Bà Ponagar và giá vé

Cách di chuyển

Tháp Bà Ponagar cách thành phố Nha Trang 2km nên bạn có thể đến đây bằng cách đi xe máy, đi xe bus hoặc taxi.

Ngoài ra, bạn có thể thuê xe máy để có thể tham quan hết các địa điểm ở thành phố Nha Trang.

Giá vé

Giá vé vào cổng là 25.000đ/vé, trẻ em nhỏ tuổi thì được miễn vé vào cổng. Giờ mở cửa là vào 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều.

Nét kiến trúc độc đáo của Tháp Bà Ponagar

Kiến trúc của Tháp Bà Ponagar bao gồm 3 tầng:

  • Ở tầng đầu tiên, ngang mặt đất bằng là ngôi tháp cổng mà nay không còn nữa. Từ đấy có những bậc thang bằng đá dẫn lên tầng giữa.
Nét kiến trúc độc đáo của Tháp Bà Ponagar
Những bậc thang để lên đi lên tầng giữa
  • Ở tầng giữa gọi là Mandapa dành cho khách hành hương nghỉ ngơi, chuẩn bị lễ vật. Mandapa dài 20m, rộng 15m, gồm 4 hàng cột hình bát giác (bao gồm 10 cột lớn và 12 cột nhỏ). Trên thân các cột lớn có các lỗ mộng, khoét sâu vào thân cột, đối xứng ngang bằng với đỉnh của các cột nhỏ.
Nét kiến trúc độc đáo của Tháp Bà Ponagar
Các cột lớn và cột nhỏ nằm ở tầng giữa
  • Tầng trên cùng là nơi các ngọn tháp tọa lạc. Những ngôi tháp được xây dựng theo kiểu Chăm, gạch xây rất khít mạch, không nhìn thấy chất kết dính.
Nét kiến trúc độc đáo của Tháp Bà Ponagar
Những ngọn tháp được nằm ở tần trên cùng

Tháp thờ chính ở dãy trước khá lớn và cao khoảng 23m, là tháp Ponagar. Tháp có 4 tầng, mỗi tầng đều có cửa, tượng thần và hình thú bằng đá. Bên trong là tượng nữ thần (cao 2,6m) tạc bằng đá hoa cương màu đen (trước đó là gỗ trầm hương và xa hơn nữa là bằng vàng) ngồi trên bệ đá uy nghiêm hình đài sen, lưng tựa phiến đá lớn hình lá bồ đề. Đây là một kiệt tác về điêu khắc Chăm Pa, là sự kết hợp hài hòa giữa kỹ thuật tượng tròn và chạm nổi.

Nét kiến trúc độc đáo của Tháp Bà Ponagar
Những hình ảnh được điêu khắc, chạm trổ trên tòa tháp đều rất sống động

Trên đỉnh tháp có tượng thần Shiva cỡi ngưu thần Nandin và các tượng linh vật như chim thiên nga, dê, voi…

Nét kiến trúc độc đáo của Tháp Bà Ponagar
Những hình ảnh trên đỉnh Tháp

Lễ hội tháp Bà Ponagar

Lễ hội Tháp Bà diễn ra từ ngày 20 đến 23 tháng 3 Âm lịch hàng năm. Lễ hội Tháp Bà Ponagar đã tồn tại hàng trăm năm của người dân tộc Chăm theo tín ngưỡng thờ Thần Y Thánh Mẫu.

Lễ hội nhằm tưởng nhớ công ơn của Thiên Y A Na Thánh Mẫu – người mẹ xứ sở, tỏ lòng biết ơn đối với người đã dạy dân cách trồng trọt, chăn nuôi, dệt vải.

Lễ hội Tháp Bà Ponagar có nhiều hoạt động văn hóa đặc trưng của văn hóa dân tộc Chăm như: lễ cầu quốc thái dân an, lễ thay y Thánh Mẫu, lễ hoàn kinh, thả hoa đăng trên dòng sông Cái, lễ tế cổ truyền, các buổi múa Chăm, múa dâng cúng Mẫu,…

Lễ hội tháp Bà Ponagar
Múa Chăm là hoạt động được diễn ra trong lễ hội

Các địa điểm tham quan gần Tháp Bà Ponagar

Viện Hải dương học Nha Trang

Viện Hải dương học nằm ở địa chỉ số 1, Cầu Đá, Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Các bạn sẽ được chiêm ngưỡng Bảo tàng sinh vật biển với trên 20.000 mẫu vật của hơn 4.000 loại sinh vật biển, nước ngọt quý hiếm được sưu tầm từ nhiều năm.

Các địa điểm tham quan gần Tháp Bà Ponagar
Hình ảnh tham quan Viện Hải dương học của các du khách

Đảo Hòn Mun Nha Trang

Hòn Mun là một trong 4 đảo đẹp nhất ở Nha Trang. Đây là nơi ngắm san hô đẹp nhất của Việt Nam. San hô ở đây rất đẹp và có nhiều loài, nhiều màu sắc khác nhau. Trên đảo có hai dịch vụ đó là tắm biển và lặn biển. Nếu lặn biển thì bạn phải thuê đồ bơi, còn nếu không muốn lặn thì bạn có thể ngồi tàu đáy kính để ngắm san hô dưới biển.

Các địa điểm tham quan gần Tháp Bà Ponagar
Lặn biển ngắm san hô ở đảo Hòn Mun

Hòn Tằm Nha Trang

Hòn Tằm cách thành phố Nha Trang khoảng 7km. Đây là khu du lịch sinh thái, khu nghỉ dưỡng lí tưởng ở Nha Trang. Nơi đây vẫn còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, với bốn bề là nước biển xanh trong.

Các địa điểm tham quan gần Tháp Bà Ponagar
Hình ảnh Hòn Tằm từ trên cao

Vinpearl Land Nha Trang

Vinpearl được bình chọn là 1 trong 30 điểm đến đẹp nhất ở Việt Nam. Đây là khu du lịch phức hợp với quần thể khách sạn – resort, khu vui chơi giải trí lớn nhất Việt Nam, bể bơi ngoài trời lớn nhất Đông Nam Á. Vinpearl Nha Trang rộng hơn 200.000m2, thiên đường vui chơi giải trí chuẩn quốc tế này đang thu hút hàng triệu du khách đến tham quan và khám phá.

Các địa điểm tham quan gần Tháp Bà Ponagar
Tổ hợp vui chơi giải trí của Vinpearl Land

Tháp Bà Ponagar là một địa điểm du lịch tâm linh thu hút du khách trong và ngoài nước. Đến đây, du khách sẽ được nghe những câu chuyện, những truyền thuyết về Thác Bà. Khám phá quần thể di tích này chắc chắn sẽ để lại những kỉ niệm thú vị khi đến Nha Trang.

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here