Một thiên đường ăn uống ngay tại Hà Nội, ăn vặt Phổ Cổ là sự lựa chọn hoàn hảo cho những bạn đang tìm kiếm địa chỉ ăn uống.
Phố cổ Hà Nội mang nét cổ kính từ nhiều thời xa xưa, nổi tiếng với những món ăn vặt mà giới trẻ thủ đô chẳng ai là không biết tới. Từ những món ăn truyền thống đến hiện đại đều có mặt ở nơi này, nơi được xem như trung tâm của thiên đường ăn vặt.
Nội Dung Chính
NHỮNG MÓN ĂN VẶT PHỐ CỔ NỔI TIẾNG
Hà Nội nhỏ bé lắm, cứ ngỡ món ngon ở đây đều đã thưởng thức qua hết rồi nhưng với Phố cổ, nơi tụ hội của những món ăn cả ba miền tổ quốc, một nét đặc trưng cho nền ẩm thực Việt. Có lẽ bạn phải dành ra cả một ngày trời lang thang khắp các con phố thì mới tận hưởng hết những món ăn nơi đây.
Sẽ chẳng khó khăn gì nếu như bạn muốn ăn một bát chè thơm ngon vào mùa hè ở Phố Cổ. Nổi tiếng với quán Chè Bốn mùa với 40 năm tuổi tại giữa lòng thủ đô, chẳng giống những món chè khác, tới đây từng món chè “khét tiếng” đất Hà Thành đều có mặt.
Từ món chè đậu xanh, đậu đen, sen nhãn dừa, thạch trân châu, chè khúc bạch, mỗi món chè lại mang một hương vị đặc trưng khác nhau. Vị ngọt ngọt, thơm thơm trong từng bát chè, miếng thạch như đi vào lòng người chẳng thể nào quên được.
Chè xuka chợ Đồng Xuân cũng là một lựa chọn không tệ chút nào, với caramen thơm ngậy, thạch đen, thạch rau câu, long nhãn ngọt lịm, thạch lựu đỏ, trân châu,… rồi rưới thêm nước cốt dừa thơm nức. Chỉ cần ăn một lần là nhớ cả đời sau.
Mỗi buổi tối đi dạo quanh hồ Gươm, ghé qua thưởng thức que kem tràng tiền mát lạnh với nét đặc trưng cho Hà Nội. Kem tràng tiền Hà Nội nổi tiếng khắp nơi bởi hương vị khác biệt, mùi đặc trưng của kem, sữa hòa quyện với nhau.
Hay chăng là quán kem Thủy Tạ nổi tiếng mà tuổi thơ gắn liền với que kem chanh.
Những món ăn vặt như nem chua, nộm bò khô, bánh tôm, bánh giò, bánh đúc, bánh xu xê, bánh xoài, bánh rán,… cũng là món ăn gây thương nhớ với nhiều bạn khi đã được thưởng thức qua.
Một thiên đường với nhiều món ăn ở khắp mọi nơi trên ba miền tổ quốc, đặc biệt với những du khách không phải người Hà Nội, bạn sẽ được thưởng thức hết một nền ẩm thực Việt, từ những món có từ xa xưa như bún chả, bún cá, bún ốc, bún đậu mắm tôm, bún thang, … từ những bí quyết gia truyền mà mỗi món ăn lại mang một hương vị riêng, một hương vị chỉ Hà Nội mới có được.
Bún chả que tre cũng là món ăn bạn nên thử khi tới Hà Nội. Được coi là một trong những hàng bún chả que tre ngon hiếm hoi còn lại ở Hà Nội. Đặc biệt nhất chính là thịt ba chỉ quấn chả bọc lá lốt được kẹp vào que tre để nướng. Miếng chả, miếng thịt còn thơm đượm mùi tre mộc mạc mà dân dã như chính nét đẹp của con phố này vậy.
BÚN CHẢ PHỐ CỔ
Ai đã tới Phố Cổ thì bún chả là món mà bạn nên thưởng thức đầu tiên. Đã nổi tiếng từ lâu và là món ăn yêu thích của nhiều người dân thủ đô, bún chả Hàng Than, Hàng Quạt, mang đậm hương vị cổ truyền. Những du khách khi tới Hà Nội cũng bị ấn tượng với nét đặc trưng của món ăn này.
Bún chả thường được dùng kèm cùng 2 loại chả: chả băm và chả miếng. Mỗi loại chả lại là một công đoạn chế biến khác nhau, từng miếng chả được băm kĩ rồi ướp cùng nhiều gia vị như tiêu, nước mắm, đường, hành khô băm nhuyễn. Chả miếng được lấy từ thịt ba chỉ, thịt phải thật tươi ngon, mềm và được thái mỏng để tẩm ướp gia vị.
Sau khi đã ướp xong chả được cho lên than hoa nướng, vị thơm của chả, ngọt từ thịt thêm phần nào hấp dẫn.
Kết hợp với cách pha nước dùng độc đáo, được truyền lại từ những thời xa xưa, miếng chả cùng nước dùng như hòa quyện thành một mùi vị đặc trưng.
Ăn kèm còn có chả lá lốt, dấm ớt, đu đủ xanh, cà rốt trộn dấm ăn cùng với bún và các loại rau sống khiến cho món bún chả thêm phần nào hấp dẫn và đậm đà hơn.
Chẳng những đối với mỗi du khách khi tới đây, bún chả còn là một nét đặc trưng của Hà Nội. Những người con xa quê, xa thủ đô thân yêu với một thiên đường ẩm thực đều phải luyến tiếc.
Đôi khi là “thèm một bát bún chả”, bởi bún chả Phổ Cổ là món ăn đã đi vào lòng người từ rất lâu, đi tới đâu, thưởng thức món ngon nào ở mọi miền tổ quốc cũng chẳng thay thế được tình yêu với Hà Nội, với nơi cội nguồn của bún chả.
CƠM SƯỜN PHỐ CỔ
Một trong những đặc trưng của ẩm thực phố cổ, cơm sườn Đào Duy Từ đã chiếm trọn được nhiều tình cảm từ những thực khách mới chỉ tới đây lần đầu tiên.
Cơm sườn phố cổ ngon trong từng hương vị, từ miếng gà, sườn và xá xíu đều được ướp qua những công đoạn khác nhau. Miếng sườn nướng có chút xém cạnh, thơm vị ngọt từ thịt, xen lẫn chút cay cay rất dễ ăn. Thịt mềm mà còn có mùi vị đặc trưng bởi nướng bằng than hoa.
Chẳng quá cầu kì, cũng không nổi bật, cơm sườn Phố Cổ như một món ăn “chuẩn cơm mẹ nấu” của nhiều du khách tham quan khi tới Hà Nội.
Dù đã trải qua nhiều năm tháng, nhưng mùi vị của món cơm sườn này vẫn được giữ nguyên, chẳng thay đổi chút nào. Vẫn là hương vị đó, một hương vị truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc.
Hà Nội 36 phố phường vốn là điều mà mỗi du khách xa gần khi tới nơi đây đều muốn tìm hiểu. Nét đẹp cổ kính trong từng con phố, mỗi góc phố lại có một câu chuyện riêng, một lịch sử gắn bó từ ngàn đời xưa kể lại. Ẩm thực phố cổ cũng vậy, một thiên đường làm say đắm lòng người.