Nhà hát Lớn Hà Nội nơi phục vụ những tiết mục biểu diễn nghệ thuật nổi tiếng ở Việt Nam, qua thời gian nơi đây đã trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng của Hà Nội.

Dưới bàn tay tài hoa của 2 nhà kiến trúc sư Harlay và Broyer nổi tiếng nước Pháp, Nhà Hát Lớn là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng mà Pháp để lại ở nước ta, cùng với cây cầu Long Biên cũ kĩ qua thời gian, ga Hà Nội ghi dấu lịch sử Việt, hay chăng là Nhà Thờ Lớn chốn tâm linh của thủ đô.

Nhà hát lớn hiện diện cho tình yêu nghệ thuật từ ngàn đời xưa.

NHÀ HÁT LỚN NẰM Ở ĐÂU?

Nhà hát Lớn nay nằm ở số 1 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, thủ đô Hà Nội. Với một vị trí nằm giữa trung tâm thủ đô, nhà hát lớn là nơi thu hút nhiều du khách tham quan khi tới nơi đây.

Nhà hát Lớn Hà Nội phố Cổ
Nhà Hát Lớn Hà Nội

Không chỉ tượng trưng cho vẻ đẹp sang trọng phương, một nền kiến trúc khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ, nơi đây còn là biểu tượng cho nét đẹp, nền văn hóa từ ngàn đời xưa của dân tộc ta.

Sẽ chẳng khó khăn để những du khách có thể tới tham quan nhà hát Lớn, phương tiện công cộng luôn là một lựa chọn đáng tin cậy cho những ai chưa từng tới thăm Hà Nội. Hoặc bạn có thể bằng taxi hay phương tiện riêng của mình.

ĐÔI NÉT VỀ NHÀ HÁT LỚN

Bắt đầu khởi công xây dựng vào từ năm 1901, sau 10 năm thi công thì tới năm 1911 Nhà Hát Lớn chính thức được hoàn thành và đi vào hoạt động. Công trình chiếm diện tích 2600m2 với chiều dài công trình là 87m, chiều rộng là 30m, điểm cao nhất của công trình so với mặt đường là 34m.

Những kiến trúc sư người Pháp đã tìm tòi và tham khảo kiểu kiến trúc cổ Hy Lạp Coranhtơ kết hợp với lâu đài Tuylory và nhà hát Opera Paris để tạo nên một khối kiến trúc riêng biệt, một nền kiến trúc mang đậm dáng vẻ tân cổ điển Pháp.

Nhà hát Lớn Hà Nội lộng lẫy

Phần móng được xây chắc chắn bằng đá tảng, khu vực sân khấu sử dụng gạch có khả năng chịu lửa để đề phòng hỏa hoạn. Phần mái của nhà hát được lợp bằng phiến thạch, trang trí kẽm thiếp vàng,kiểu mái hai mảng lợp ngói đá đen cùng các họa tiết trang trí bên trong.

Sau khi hoàn thành, Nhà hát thời đó là nơi biểu diễn các loại hình nghệ thuật cổ điển như Opera, nhạc thính phòng, kịch nói,…. nhằm phục vụ cho tầng lớp quan lại thượng lưu người Pháp và một số ít người Việt giàu có.

Nhà hát Lớn Hà Nội cổ kính

Cũng như những công trình kiến trúc cổ còn sót lại ở nước ta, Nhà Hát Lớn là nơi đã chứng kiến những giây phút hòa bình đầu tiên trên đất nước Việt Nam, một nhân chứng cách mạng của Thủ đô Hà Nội.

Trải qua bao thăng trầm cùng tổ quốc, từ những ngày đất nước vẫn còn bị xâm chiếm, nơi đây vẫn nguy nga tráng lệ như một biểu tượng cho tinh thần dân tộc, cho một nền hòa bình được lặp lại ở nước ta.

Nhà hát Lớn Hà Nội hiện đại

Ngày nay, du khách đến với nơi đây sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nền kiến trúc vừa cổ điển nhưng lại phần nào tinh tế, thu hút.

NHÀ HÁT LỚN HÀ NỘI luôn là trung tâm của những cuộc họp quan trọng, hội nghị mít tinh của thủ đô hay một biểu diễn mang tính nghệ thuật cao của các đoàn trong và ngoài nước đều được tổ chức tại đây.

THAM QUAN NHÀ HÁT LỚN HÀ NỘI

Nhà Hát Lớn mở cửa từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, du khách khi tới đây có thể thỏa sức chiêm ngưỡng vẻ đẹp mang đậm dấu ấn lịch sử này, một nền kiến trúc tân cổ điển Pháp.

Giá vé vào tham quan Nhà Hát Lớn là 400.000vnđ/người. 

Nhà hát Lớn Hà Nội - kiến trúc Pháp

Khi bắt đầu tham quan nhà hát, du khách sẽ có 90 phút đầu được tìm hiểu lịch sử trong quá trình xây dựng nhà hát. Được xây dựng xuyên suốt trong 10 năm, nhà hát lớn là một công trình nổi tiếng nhất Đông Dương thời bấy giờ.

Tiếp đó, là tham quan những hình ảnh còn lưu giữ lại từ ngày đầu mới xây dựng. Với một hành lang dài và rộng, nhà hát được ví như một thiên đường của nghệ thuật, từ di tích, tác phẩm còn sót lại từ những năm trước cách mạng tháng tám.

Nhà hát Lớn Hà Nội - trưng bày tranh

Không chỉ là tham quan, du khách còn phần nào hiểu thêm về lịch sử nước ta, về cội nguồn của dân tộc Việt.

Bên trong nhà hát có sân khấu rộng và một phòng khán giả chính gồm 3 tầng ghế có sức chứa khoảng 586 người. Khán phòng là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa, nghệ thuật mang tầm cỡ quốc tế của nước ta.

Nhà hát Lớn Hà Nội - phòng khán giả

Ở tầng giữa có nhiều phòng nhỏ dành cho các khán giả. Cầu thang giữa lên tầng hai là một sảnh chính rộng, cầu thang phụ và hành lang ở hai bên.

Phía sau nhà hát là một phòng quản trị, có 18 buồng hóa trang và 2 phòng tập hát, 1 thư viện và 1 phòng họp. Phía trước mặt trên tầng 2 là phòng gương rất lộng lẫy.

Tới đây, du khách còn được chiêm ngưỡng những hiện vật gắn với Nhà Hát Lớn, đặc biệt là dấu tích về vết đạn trong trận Hà Nội 1946 vẫn còn được giữ nguyên vẹn. Đây là trận đánh mở màn Chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất giữa lực lượng Việt Minh và quân viễn chinh Pháp.

Nhà hát Lớn Hà Nội vết đạn

Nhà Hát Lớn Hà Nội là minh chứng cho nền lịch sử nước nhà, nét đẹp từ văn hóa truyền thống của thủ đô. Nơi đây không chỉ là nơi dành cho du khách tham quan, chiêm ngưỡng mà còn là nơi giúp người Việt, du khách quốc tế hiểu thêm về lịch sử Việt Nam.

Nhà Hát Lớn Hà Nội – Một công trình kiến trúc độc đáo từ ngàn đời xưa vẫn được gìn giữ và bảo tồn cho tới ngày nay.

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here