Trải qua biết bao thăng trầm của cuộc sống, từ những ngày đất nước bị xâm chiếm tới khi hòa bình lặp lại, cầu Long Biên một minh chứng cho lịch sử Việt Nam.

Được xây dựng từ thời Pháp thuộc, cây cầu thừa hưởng nền kiến trúc từ những bàn tay tài hoa của các kiến trúc sư người Pháp Henri Daydé và Auguste Pillé, cầu Long Biên là một trong những công trình cơ sở hạ tầng quan trọng trong thời bấy giờ.

Và cho tới ngày nay, cây cầu vẫn như một chứng nhân cho lịch sử cho nước ta qua hàng trăm năm.

CẦU LONG BIÊN TRONG LÒNG NGƯỜI DÂN VIỆT

Cũ kĩ và cổ kính có lẽ là hai từ thích hợp để diễn tả cây cầu này. Trong mắt những người khách du lịch tới Việt Nam, cầu Long Biên có một nét đẹp thơ mộng, cổ kính nhưng vẫn mang đậm nền kiến trúc Pháp.

Một nền kiến trúc mà chẳng hề bị phai mờ qua thời gian.

Bắc qua con sông Hồng nối liền giữa hai quận Long Biên và Hoàn Kiếm của Hà Nội, cầu Long Biên là nơi lưu thông quan trọng của thủ đô từ những năm cây cầu mới được xây dựng.

Và là cây cầu thép đầu tiên bắc qua sông Hồng, dưới sự bào mòn của thời gian, cây cầu vẫn hiện hữu với một vẻ đẹp mộc mạc, cũ kĩ.

Như là một minh chứng cho lịch sử Việt, cầu Long Biên đã cùng trải qua biết bao thăng trầm với đất nước, từ những ngày nước ta còn đang bị xâm chiếm tới ngày hòa bình được lặp lại, cây cầu vẫn ở đó, vẫn là một nét đẹp trong lòng người dân Việt mà chẳng thể nào thay đổi được.

Khách du lịch đến đây đều rất thích thú với nét đẹp cổ kính của cây cầu này, như một di tích lịch sử mang lại dấu ấn cho đất nước, mà với những du khách tới thăm Việt Nam, họ cũng cảm nhận được vẻ đẹp hàng trăm năm tuổi của cây cầu này.

Ngày nay, cây cầu vẫn là nơi lưu thông chủ yếu của người dân thủ đô, tuy nhiên do chiến tranh gây ra nên cầu Long Biên đã bị hao mòn và được tu sửa nhiều lần.

Cầu Long Biên Hà Nội khi xưa
Cầu Long Biên từ những ngày mới được xây dựng

Chúng ta hãy cùng ngắm nhìn những khoảnh khắc được lưu giữ lại từ cây cầu này dưới một lăng kính của những nhà nhiếp ảnh. Từ những ngày nước ta còn đang trong thời kì kháng chiến và cho tới ngày nay, cây cầu lịch sử này đã thay đổi diện mạo ra sao.

Đây là bức tranh được một nghệ sĩ vẽ lại cây cầu từ thời cổ xưa, cây cầu thời đó là một nơi lưu thông, vận chuyển lương thực, vũ khí trong chiến tranh.

Bởi vậy mà trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, cầu bị bom đạn ném bom hơn 10 lần, phá hỏng các nhịp cầu và trụ lớn.

Được người Pháp xây dựng từ năm 1898 – 1902, với tên gọi ban đầu là Doumer – theo tên gọi của Toàn quyền Đông Dương bấy giờ.

Thời đó, cầu Long Biên là cây cầu có kiến trúc hoành tráng nhất phương Đông.

Và, cho tới ngày nay cây cầu vẫn còn nguyên tấm biển kim loại ghi trên đầu cầu có khắc dòng chữ 1899 – 1902 – Daydé & Pillé – Paris.

Cầu Long Biên Hà Nội 1902

Dù đã trải qua gần ba thế kỉ sống, cây cầu vẫn mang đậm trong mình nền kiến trúc Pháp, một công trình kiến trúc độc đáo của toàn thế giới.

Một cây cầu mang biết bao cảm xúc cho mỗi người dân Việt Nam, không còn hiện đại như cầu Nhật Tân, cầu Chương Dương hay chăng là một cây cầu nổi tiếng nào đó trong nước, cũng chẳng hề rộng.

Cầu Long Biên vừa cũ kĩ, vừa cổ kính nhưng vẫn luôn là cây cầu đẹp nhất trong lòng mỗi người dân Việt Nam, một cây cầu đi cùng năm tháng.

Vậy nên, rất nhiều bạn trẻ đã thường xuyên lên cầu để chụp ảnh, những bức ảnh kỉ niệm cho thời học sinh, sinh viên, hay là một bức ảnh cưới.

Cầu Long Biên Hà Nội checkin

Tà áo dài biểu tượng cho nét đẹp, cho truyền thống của người dân Việt Nam, kết hợp cùng cây cầu mang bao nét lịch sử cổ xưa. Một vẻ đẹp giản dị, mộc mạc của biết bao cô gái Việt, vẻ đẹp kiến rung động lòng người.

Cầu Long Biên Hà Nội - ảnh cưới

Vẫn mãi hiện hữu và chiếm trọn tình yêu của những người dân Việt, cầu Long Biên còn là nơi cho du khách tham quan thường xuyên lui tới. Đặc biệt là những du khách nước ngoài, họ thường đi bộ trên cầu để chiêm ngưỡng vẻ đẹp này một cách chân thực nhất.

Vừa đi bộ, vừa ngắm nhìn cảnh tượng quanh cầu. Được bắc qua con sông Hồng, cầu Long Biên không những vừa thơ mộng mà còn là một nơi thích hợp nhất để ngắm cảnh bình minh sớm mai.

Từ cảnh vật, không khí và con người nơi đây như hòa quyện lại thành một nét đẹp mà chẳng thể diễn tả bằng lời được, đôi khi là chỉ biết đứng và cảm nhận mọi thứ một cách chân thực nhất.

Cầu Long Biên Hà Nội bình minh

Một sớm mai thức dậy với bao điều mới mẻ, một ngày tràn đầy năng lượng bắt đầu. Dòng người đi lại vẫn còn đang thưa thớt, bởi những ánh nắng sớm mai như đang gõ cửa gọi thành phố thức dậy.

Đâu đó lại có những gánh hàng rong, những xe chở hàng đi lại qua cầu, chầm chậm, chẳng hề vội vã như chính những tia nắng sớm vậy. Nhẹ nhàng mà sâu lắng, luôn là những thứ chiếm trọn tình yêu của mọi người.

Cầu Long Biên Hà Nội nắng sớm
Cầu Long Biên trong nắng sớm

Dưới đây là những hình ảnh cầu Long Biên được chụp lại qua nhiều góc cạnh khác nhau!

HÌNH ẢNH CẦU LONG BIÊN

Cầu Long Biên Hà Nội bom đạn

Cầu Long Biên Hà Nội - hoàng hôn

Cầu Long Biên Hà Nội đường tàu

Cầu Long Biên Hà Nội cổ kính

Cầu Long Biên Hà Nội chiều tàn

Cầu Long Biên Hà Nội đông đúc

Cầu Long Biên Hà Nội cổ kính

Cầu Long Biên Hà Nội sửa đường

Cầu Long Biên Hà Nội mộc mạc

Cầu Long Biên Hà Nội bình dị

Cầu Long Biên – chứng nhân lịch sử Việt, đã đi qua hơn ba thế kỉ, chứng kiến biết bao đổi thay của đất nước, con người. Vẫn là nét đẹp đó, mộc mạc, giản dị, bình yên mỗi khi đặt chân tới, một tình yêu mà chẳng thể nào phai nhạt qua thời gian của mỗi người dân Việt Nam.

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here