Chùa Long Sơn là một trong những địa danh nổi tiếng ở Nha Trang. Nơi đây sở hữu pho tượng ngoài trời lớn nhất Việt Nam. Đây là nơi mà ai cũng ghé đến tham quan, vãn cảnh khi đi du lịch Nha Trang.

Người dân Nha Trang có câu ca dao:

Ai về viếng cảnh Khánh Hòa,

Long Sơn nên ghé, Tháp Bà đừng quên,

Kim thân Phật tổ nhớ lên,

Nhìn ông Phật trắng ngồi trên lưng trời.

Chùa Long Sơn còn gọi là Chùa Phật trắng, tọa lạc ở số 22 trên đường 23 tháng 10, phường Phương Sơn, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa
Chùa Long Sơn là ngôi chùa nổi tiếng nhất tỉnh Khánh Hòa

Chùa Long Sơn nằm ở đâu?

Chùa Long Sơn còn gọi là Chùa Phật trắng, tọa lạc ở số 22 trên đường 23 tháng 10, phường Phương Sơn, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đây là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất tỉnh Khánh Hòa.

Nét kiến trúc độc đáo của chùa Long Sơn

Chùa Long Sơn nằm ở một địa thế rất đẹp trên đồi Trại Thủy được xây dựng vào thế kỉ 19. Chùa được xây dựng trên một khu đất cao, khuôn viên rộng 3.200m2, nhiều cây cối xanh tươi tỏa bóng mát.

Chùa có nhiều dãy học viện, văn phòng, tịnh thất, nhiều cây Bồ đề cao lớn cùng với những chậu kiểng tạo thành một cấu trúc hoàn chỉnh.

Nét kiến trúc độc đáo của chùa Long Sơn
Chùa Long Sơn có kiến trúc độc đáo với khung cảnh âm u,tĩnh mịch

Giảng đường của Trường Trung cấp Phật học Khánh Hòa và trụ sở của Giáo hội Phật giáo Khánh Hòa được xây dựng cạnh chùa.

Chính điện rộng 1.670m2 và được bài trí tôn nghiêm, có bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng lớn, nặng 700kg, cao 1.6m. Sau bức tượng là tấm gương lớn tượng trưng cho ánh sáng hào quang nhà Phật, và bức tượng Quan Âm Chuẩn Đề có nhiều tay.

Muốn lên đỉnh núi có pho tượng Kim Thân Phật Tổ, bạn phải đi lên 193 bậc tam cấp. Tại bậc thứ 44 là tượng Phật Tổ nhập Niết Bàn dài 17 m, cao 5 m. Ở phía sau tượng là bức phù điêu mô tả cảnh 49 đệ tử đang túc trực niệm phật. Tượng được xây dựng năm 2003.

Nét kiến trúc độc đáo của chùa Long Sơn
Tượng Kim Thân Phật Tổ ở chùa Long Sơn

Đi lên vài bậc nữa là Tháp chuông, có quả đại hồng chung cao 2,2m nặng 1.500kg. Tiếng chuông nơi đây ngày hai buổi sớm tối vang ra cả những vùng lân cận của thành phố. Trên đỉnh đồi có pho tượng  đức Phật Thích Ca được tạo nên bởi điêu khắc gia Phúc Điền, Bùi Văn.

Nét kiến trúc độc đáo của chùa Long Sơn
Tháp chuông do các phật tử ở Huế cung tiến cho chùa

Phật đài có chiều cao 24m, đường kính đài sen 10m, phần tượng Kim thân Phật tổ cao 14m. Phật có tư thế tọa thiền, uy nghi giữa bầu trời. Dưới chân đài sen là bức tường chia thành những ngăn nhỏ để chứa hài cốt do các gia đình Phật tử gửi. Trước Phật đài có cặp rồng dài 7,2m hai bên thành bậc cấp dẫn lên Phật đài. Chung quanh đế Phật đài có hình 7 vị Thánh tử đạo.

Nét kiến trúc độc đáo của chùa Long Sơn
Chùa Long Sơn, Khánh Hòa

Du khách đi từ Bắc vào Nam hay ngược lại đều có thể trông thấy Chùa Long Sơn với Kim Thân Phật Tổ ngự uy nghiêm trên lưng đồi.

Đến chùa Long Sơn, bạn không thể bỏ qua Hoa viên Long Sơn. Nơi đây nhìn tựa như một đóa sen vươn lên từ hồ nước đọng. Hoa viên này gói gọn đủ cả cảnh nước non sơn thuỷ hữu tình thu nhỏ giống như một bức tranh thiên nhiên sinh động.

Các địa điểm tham quan gần chùa Long Sơn mà bạn không nên bỏ lỡ

Đảo Hòn Mun Nha Trang

Hòn Mun là một trong 4 đảo đẹp nhất ở Nha Trang. Đây là nơi ngắm san hô đẹp nhất của Việt Nam. San hô ở đây rất đẹp và có nhiều loài, nhiều màu sắc khác nhau. Trên đảo có hai dịch vụ đó là tắm biển và lặn biển. Nếu lặn biển thì bạn phải thuê đồ bơi, còn nếu không muốn lặn thì bạn có thể ngồi tàu đáy kính để ngắm san hô dưới biển.

Các địa điểm tham quan gần chùa Long Sơn mà bạn không nên bỏ lỡ
Hình ảnh về đảo Hòn Mun ở Nha Trang

Viện Hải dương học Nha Trang

Viện Hải dương học nằm ở địa chỉ số 1, Cầu Đá, Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Các bạn sẽ được chiêm ngưỡng Bảo tàng sinh vật biển với trên 20.000 mẫu vật của hơn 4.000 loại sinh vật biển, nước ngọt quý hiếm được sưu tầm từ nhiều năm.

Các địa điểm tham quan gần chùa Long Sơn mà bạn không nên bỏ lỡ
Viện Hải dương học ở Nha Trang

Hòn Tằm Nha Trang

Hòn Tằm cách thành phố Nha Trang khoảng 7km. Đây là khu du lịch sinh thái, khu nghỉ dưỡng lí tưởng ở Nha Trang. Nơi đây vẫn còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, với bốn bề là nước biển xanh trong.

Các địa điểm tham quan gần chùa Long Sơn mà bạn không nên bỏ lỡ
Hòn Tằm – Đảo xanh giữa Vịnh Nha Trang

Vinpearl Land Nha Trang

Vinpearl được bình chọn là 1 trong 30 điểm đến đẹp nhất ở Việt Nam. Đây là khu du lịch phức hợp với quần thể khách sạn – resort, khu vui chơi giải trí lớn nhất Việt Nam, bể bơi ngoài trời lớn nhất Đông Nam Á. Vinpearl Nha Trang rộng hơn 200.000m2, thiên đường vui chơi giải trí chuẩn quốc tế này đang thu hút hàng triệu du khách đến tham quan và khám phá.

Các địa điểm tham quan gần chùa Long Sơn mà bạn không nên bỏ lỡ
Quảng trường Thần thoại ở Vinpearl Land Nha Trang

Nhà thờ đá Nha Trang

Nhà thờ đá nằm giữa trung tâm thành phố Nha Trang. Nơi đây có diện tích khoảng 720m2, nằm trên độ cao 12m ở đỉnh đồi Hoàng Lân. Nhà thờ đá là địa điểm check – in và chụp ảnh cưới nổi tiếng ở thành phố Nha Trang. Vé vào tham quan, chụp ảnh nhà thờ đá là hoàn toàn miễn phí nhé.

Các địa điểm tham quan gần chùa Long Sơn mà bạn không nên bỏ lỡ
Vẻ đẹp hiện đại của Nhà thờ đá

Chùa Long Sơn là một điểm du lịch tâm linh thu hút mọi du khách khi đến với thành phố Nha Trang xinh đẹp. Nếu Nha Trang là điểm dừng chân sắp tới của bạn thì đừng nên bỏ qua ngôi chùa linh thiêng này nhé.

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here