Được biết đến với hệ thống nhà ga hiện đại bậc nhất thủ đô, GA HÀ NỘI một nền kiến trúc thời Pháp thuộc vẫn được lưu giữ cho tới ngày nay. 

Năm 1902 là một dấu mốc quan trọng trong sự hình thành những kiến trúc mà người Pháp để lại cho đất nước ta, với sự xây dựng của cây cầu Long Biên cổ kính và mang đậm nét lịch sử thì Ga Hà Nội cũng được khánh thành vào cùng thời gian đó.

Hiện hữu như một nhà ga bình thường ở lòng đất thủ đô, chắc hẳn chẳng mấy ai biết đến những dấu ấn lịch sử mà Ga Hà Nội đã đi qua. Bài viết dưới đây sẽ khắc họa một phần nào đó về những dấu mốc lịch sử, văn hóa của thủ đô thân yêu.

GA HÀ NỘI XƯA VÀ NAY

Ga Hà Nội là một trong những công trình kiến trúc độc đáo mà người Pháp đã để lại trên đất nước ta từ khi Pháp xâm chiếm Việt Nam – một công trình mang đậm nét lịch sử cổ đại.

Sau thời gian xây dựng và được khánh thành cùng vào thời gian với cây cầu Long Biên. Henri Vildieu – kiến trúc sư trưởng đầu tiên của Hà Nội, người đã quy hoạch lại Hà Nội theo phong cách đô thị phương Tây và ga Hà Nội một trong đầu mối giao thông vận tải quan trọng nhất của Thủ đô.

Khi xưa ga Hà Nội có tên là ga Hàng Cỏ, được hình thành khi chính quyền Pháp quyết định xây dựng con đường xe lửa xuyên Đông Dương và xuyên Đông Tây, nhằm phục vụ ý đồ khai thác thuộc địa. Một nhà ga xe lửa hiện đại với những con tàu chạy trên đường sắt lần đầu tiên đã hiện diện ở Hà Nội.

Ga Hàng Cỏ hay còn gọi là ga Hà Nội ngày nay là một trong những nhà ga lớn nhất ở Đông Nam Á thời bấy giờ.

Ga Hà Nội - ngày xưa
Hình ảnh ga Hà Nội thời xưa

Ga Hàng Cỏ được xây dựng qua nhiều giai đoạn khác nhau. Đợt đầu xây tòa nhà chính của nhà ga, gồm 3 tầng, nhìn thẳng ra con đường Gambetta, tức đường Trần Hưng Đạo bây giờ.

  • Tầng dưới là đại sảnh, dành cho việc bán vé, đón khách ra vào, đi thông vào sân ga phía trong.
  • Tầng hai là nơi làm việc của các nhân viên và bộ phận kỹ thuật, nghiệp vụ.
  • Tầng ba là bộ phận hành chính.
Ga Hà Nội - lúc chiến tranh
Ga Hà Nội thời Pháp thuộc

Từ ga, các tuyến đường sắt lần lượt được hình thành, nối thủ đô Hà Nội với mọi miền của đất nước. Ban đầu là tuyến đường Hà Nội – Lạng Sơn rồi Hà Nội – Hải Phòng (1903), sau đó hai năm thì tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai được đi vào hoạt động từ năm 1905. Phải hơn 30 năm sau, tới năm 1936, con đường sắt xuyên Việt mới được hình thành.

Ga Hà Nội hiện hữu trong lòng người dân Việt Nam như một minh chứng cho nền lịch sử dựng nước của dân tộc ta. Trải qua bao nhiêu thăng trầm, khó khăn, ga vẫn luôn giữ được những nét độc đáo, cổ kính mà cho tới ngày nay vẫn còn đọng lại trong lòng mỗi người dân thủ đô.

Sau cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ nhà ga Hà Nội đã bị tàn phá bởi bom đạn, và ngày nay khi hòa bình lặp lại, cùng với sự chuyển dịch của thành phố, của thủ đô thân yêu thì ga Hà Nội cũng mang một diện mạo mới, và trở thành đầu mối giao thông quan trọng của thủ đô.

Ga Hà Nội - ngày nay
Diện mạo mới của ga Hà Nội

Không những được đổi mới từ diện mạo mà ga Hà Nội còn được chú trọng việc xây dựng một hệ thống nhà ga hiện đại bậc nhất ở Hà Nội.

Với một hệ thống phòng đợi tàu, phòng đợi khách liên vận quốc tế khang trang. Cơ sở hạ tầng của nhà ga đang được từng bước hoàn thiện và phát triển nhằm phục vụ một cách tốt nhất cho nhu cầu của du khách.

Ngoài ra, cùng hệ thống bảng điện tử đa dạng phân bố dày và hợp lí, hành khách có thể dễ dàng tra cứu thông tin chuyến đi và về một cách thuận tiện nhất. Không gian ngầm được nhà ga chú trọng phát triển, nhằm giải quyết những vấn đề ùn tắc mà nhiều nhà ga mắc khác mắc phải.

Ga Hà Nội - vị trí
Nằm trên con phố chính

Ngày nay, khi đến ga Hà Nội hành khách sẽ được chứng kiến một nhà ga hiện đại và thuận tiện cho việc di chuyển của người dân thủ đô.

Ga thuộc quận Ba Đình – Hà Nội, nằm ở trung tâm thủ đô Hà Nội. Mặt chính là ngã ba giao giữa Lê Duẩn và Trần Hưng Đạo, còn mặt còn lại của ga là phố Trần Quy Cáp, mọi người có thể dễ dàng tìm đường khi tới đây.

Gắn liền với lịch sử hào hùng của dân tộc, trải qua biết bao bom đạn chiến tranh khốc liệt, ga Hà Nội trong lòng mỗi người dân thủ đô vẫn mãi mang trong mình một nét đẹp sâu lắng, một niềm vui, niềm hạnh phúc mà chẳng thể phai nhạt theo năm tháng.

Cùng với cây cầu Long Biên, ga Hà Nội cũng như một minh chứng cho nền văn hóa Việt, nét đẹp mà dân tộc ta gìn giữ qua nhiều thế hệ, chẳng quá nổi bật bởi nền kiến trúc độc đáo, nhưng với mỗi người dân Việt Nam, đây vẫn luôn là một nhà ga mang một dấu ấn sâu sắc trong lòng người dân Việt.

Chúng ta hãy cùng nhìn lại hình ảnh ga Hà Nội từ những ngày mới bắt đầu xây dựng cho tới ngày nay.

HÌNH ẢNH GA HÀ NỘI

Ga Hà Nội - ném bomGa Hà Nội - sảnh đợi

Ga Hà Nội - đường tàu

Ga Hà Nội - hiện đại
Ga Hà Nội ngày nay

Ga Hà Nội - tranh vẽ

Ga Hà Nội - chiều tàn

Ga Hà Nội - đợi tàu

Ga Hà Nội - mua vé

Ga Hà Nội - trả tiền vé

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here