Chùa Phúc Lâm – Địa điểm du lịch văn hóa tâm linh quê hương Quan họ

Chùa Phúc Lâm ở Tiên Du

Chùa Phúc Lâm là một ngôi chùa cổ, nằm ở phía Tây làng Tam Tảo (xã Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh). Cho đến nay, chưa thật rõ thời gian khởi dựng, chỉ biết rằng lần trùng tu lớn đầu tiên đã cách đây khoảng 500 năm.

Kiến trúc độc đáo của chùa

Chùa Phúc Lâm có hình chữ Sơn, tám mái, tám đao chiếu góc. Hai bên có hai dãy tả vu và hữu vu, mỗi dãy 5 gian. Sau chùa là nhà Tổ 4 gian.

Chùa Phúc Lâm ở Tiên Du - Bắc Ninh

Ngôi tiền đường gồm 7 gian, 2 dĩ. Các cột và bộ khung mái được làm bằng gỗ lim chắc chắn. Các đầu đao mái được trạm trổ tinh xảo hình tứ linh, tứ quý… trong chùa còn lưu giữ nhiều cổ vật quý như tượng Tam thế, bia đá, đôi nghê đá… Phía trước cửa chùa là cây hương cũng bằng đá, chưa xác định niên đại.

Kiến trúc độc đáo của chùa Phúc Lâm
Cây hương đá là một trong số ít hiện vật còn sót lại
Kiến trúc của chùa Phúc Lâm
Cổng Tam môn chùa Phúc Lâm

Ngoài các hạng mục chính, chùa còn có cổng Tam quan với ba chữ Hán lớn: “Phúc Lâm Tự” dáng nét cổ kính, cùng lầu Quan âm, vườn tháp… Trước tòa Tiền đường và nằm phía trái sân chùa, có một bức cuốn thư đắp nổi ba chữ Hán “Giáo Sĩ đường”.

Đối diện với bức cuốn thư, phía bên kia sân chùa (cũng là bên phải Tiền đường) và một đầu gối vào tòa Tiền đường, là tòa Giáo đường.

Trong khuôn viên chùa còn vườn tháp, cây đa cổ thụ, cổng tam quan. Trong vườn chùa còn có giếng rất đẹp. Trước chùa còn có ngôi Đền hàng nghìn năm tuổi, chùa được trùng tu năm 2009, nhưng vẫn giữ được nét cổ xưa. Chùa Phúc lâm là một trong những ngôi chùa có quy mô lớn của xã Phú Lâm.

Truyền thuyết về chùa Phúc Lâm

Truyện xưa kể rằng, Đào Đạt, Đào Minh là hai vị tướng có công giúp vua Thục An Dương Vương đánh giặc phương Bắc.

Khi thành Cổ Loa thất thủ, hai vị tướng lui về trang Tam Tảo ẩn dật và mở lớp dạy học. Tòa Giáo đường hiện tại được nhân dân làng Tam Tảo xây trên chính nền đất cũ, nơi có căn nhà mở lớp học và cũng chính là nơi haị tướng của Thục An Dương Vương sinh sống những năm cuối đời rồi mất ở đây, để tưởng nhớ công lao những người vừa có công đánh giặc giữ nước, vừa có công giáo hóa đối với dân làng Tam Tảo.

Sau khi Đào Đạt, Đào Minh mất, dân làng xây một cái nghè năm gian nhỏ cạnh chùa, đời đời hương khói.

Như vậy, rất có thể nghè thờ Đào Đạt, Đào Minh được xây ngay sau khi nước Âu Lạc của vua Thục An Dương Vương thất thủ (khoảng năm 208 hoặc 179 trước Công nguyên).

Nếu tính đến nay, cũng đã có ngót hai nghìn năm tuổi. Cứ liệu này cũng có thêm cơ sở để đoán định thời điểm chùa Phúc Lâm được khởi dựng.

Năm 2016, chùa Phúc Lâm (Phúc Lâm tự) được Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh công nhận và cấp bằng di tích Lịch sử – Văn hóa cấp tỉnh.

Chùa Phúc Lâm Bắc Ninh
Bức cuốn thư trước Giáo đường

Tuy nhiên, ngoài chùa thờ Phật, nghè thờ hai vị danh tướng của Thục An Dương Vương, ở Tam Tảo còn hai di tích lịch sử – văn hóa khác mà “tuổi đời” cũng chẳng kém gì chùa, đó là đền Phụ Quốc và đình Tam Tảo.

Lễ hội ở làng Tam Tảo – Chùa Phúc Lâm

Hàng năm, ở Tam Tảo có nhiều ngày hội lớn, trong đó, sớm nhất và lớn nhất là lễ hội ngày mùng 10 tháng 2 âm lịch, kỷ niệm ngày sinh ông bà Phụ Quốc. Còn lễ hội ngày 1 và ngày 10 tháng Tư âm lịch, là ngày kỵ nhật của hai ông bà Phụ Quốc.

Riêng lễ hội mùng 10 tháng 2 có tổ chức rước long đình, kiệu bát cống, bát bửu, lọng, cờ xí… từ đình Tam Tảo ra nghè – chùa Tam Tảo rồi rước về đền Phụ Quốc và ngược lại.

Đoàn rước có năm kéo dài hàng km với hàng nghìn người tham gia. Hết vòng rước là tổ chức hát xướng, hát Quan họ, thi dệt vải, múa rối nước và các trò chơi dân gian khác…

Lễ hội chùa Phúc Lâm
Nghi thức rước kiệu trong lễ hội

Một số địa điểm tham quan ở gần chùa Phúc Lâm

Chùa Phật Tích

Chùa Phật Tích còn gọi là chùa Vạn Phúc (Vạn Phúc tự) là một ngôi chùa nằm ở sườn phía Nam núi Phật Tích (còn gọi núi Lạn Kha, non Tiên), xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Trong chùa có tượng đức Phật bằng đá thời nhà Lý lớn nhất Việt Nam.

Địa điểm tham quan gần chùa Phúc Lâm

Hội Lim

Hội Lim được diễn ra vào tháng giêng hàng năm tại Bắc Ninh được đông đảo du khách quan tâm và biết đến. Hội Lim là lễ hội văn hóa nghệ thuật đặc sắc của những làng quê quan họ, hình thành từ xa xưa.

Ngày hội đã thu hút nhiều thành phần, lứa tuổi từ khắp nơi về trẩy hội vui xuân, trong đó phần đông là trai thanh gái lịch.

Đến hẹn lại lên, họ đến với nhau để ca hát, với người lớn tuổi thì đến hội là dịp tìm về tuổi xuân, với nam thanh nữ tú thì hội là dịp tìm bạn, tìm duyên.

Các địa điểm tham quan gần chúa Phúc Lâm

Đình Phúc Nghiêm

Ngôi chùa tọa lạc ở xã Phật Tích thờ danh tướng Nguyễn Thủ Tiệp là một trong 12 vị sứ quân của thời loạn 12 sứ quân của thế kỷ 10.

Đầu năm là dịp thích hợp để đi lễ chùa cầu cho một năm bình an, may mắn. Nếu các bạn muốn tìm một nơi không quá xa Hà Nội thì chùa Phúc Lâm là một địa điểm thích hợp. Kết hợp với đó, các bạn có thể tham quan các địa điểm khác ngay gần chùa.

© Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet (Google Image, Instagram, Facebook,…). Bản quyền những hình ảnh này thuộc về chính tác giả của bức ảnh. Xem chính sách bản quyền, TẠI ĐÂY!

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here